Lệnh trừng phạt nhằm vào quan chức bị các nước Baltic cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng này và đóng vai trò "trong bạo lực đối với người biểu tình phản đối kết quả bầu cử".
Sau cuộc biểu tình tại Belarus, Tổng thống Lukashenko sẽ gặp Tổng thống Putin Sau cuộc biểu tình tại Belarus, Tổng thống Lukashenko sẽ gặp Tổng thống Putin
Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt

Litva, Latvia và Estonia cho biết sẽ công bố lệnh trừng phạt đi lại đối với khoảng 30 quan chức Belarus, gồm Tổng thống Alexander Lukashenko, vào cuối ngày 31/8.

Thông tin với phóng viên, Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cho biết, lệnh trừng phạt nhằm vào quan chức bị các nước Baltic cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng này và đóng vai trò "trong bạo lực đối với người biểu tình phản đối kết quả bầu cử".

3049 tyng thyng belarus
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Ông Nauseda cho biết danh sách này là bước khởi đầu và có thể được mở rộng về sau.

"Chúng tôi nói cần đối thoại hòa bình và thỏa thuận giữa chính phủ và các tầng lớp xã hội, nhưng chúng tôi thấy chính phủ Belarus chưa sẵn sàng cho điều đó", Nauseda nói. "Chúng tôi thấy cần phải tiến thêm một bước và làm gương cho các nước khác".

Diễn biến liên quan, trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang thảo luận về danh sách cá nhân ở Belarus để nhắm mục tiêu với các lệnh trừng phạt tương tự.

Ba quốc gia Baltic, hai trong số đó có biên giới với Belarus, cũng kêu gọi châu Âu hành động mạnh mẽ để hỗ trợ phe đối lập ở Belarus. Litva đã tiếp nhận ứng viên đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya, người rời khỏi Belarus sau cuộc bầu cử ngày 9/8.

Được biết, các cuộc biểu tình nổ ra ở Belarus sau khi ông Lukashenko, 65 tuổi, tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ sáu với hơn 80% phiếu bầu. Phe đối lập ở Belarus và EU không công nhận kết quả bầu cử, cho rằng cuộc bỏ phiếu bị gian lận.

Những người phản đối Lukashenko tái đắc cử đã tổ chức đình công và biểu tình trong thời gian qua, yêu cầu ông từ chức.

Tổng thống Lukashenko: Không cho phép giao nộp Belarus ngay cả khi tôi chết! Tổng thống Lukashenko: Không cho phép giao nộp Belarus ngay cả khi tôi chết!
Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus
In bài viết

Truyền hình