Ngày 26/4/2019, Đại hội Quốc tế ngữ (Esperanto) Châu Á - châu Đại Dương lần thứ 9 - AK9 do Ủy ban phong trào Quốc tế ngữ châu Á - châu Đại Dương phối hợp với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, (thành viên VUFO) chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của gần 300 nhà Quốc tế ngữ (QTN) đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Trong đó, nhiều người nước ngoài chưa từng đến Việt Nam.
khong chi chung nhau loi noi Quốc tế ngữ: Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho 5 cá nhân
khong chi chung nhau loi noi Đà Nẵng dành những tình cảm nồng ấm cho các nhà Quốc tế ngữ dự AK9
khong chi chung nhau loi noi 300 đại biểu quốc tế đến Đà Nẵng tham dự AK 9
khong chi chung nhau loi noi

Đại biểu tham dự AK9 trồng cây tại công viên Thanh Niên, Đà Nẵng

Tại AK-9, Hội QTN Việt Nam đã tổ chức trồng 5 cây xanh, đại diện cho 5 châu lục trên thế giới. Đồng thời, các đại biểu đã thăm quan những điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng như làng đá Việt Cổ, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, chùa Linh Ứng. Nhiều đại biểu đã rất bất ngờ, hào hứng bởi nhiều người chưa từng đến Việt Nam, họ vẫn chỉ nghĩ về Việt Nam qua hình ảnh của chiến tranh.

Đăng cai thành công AK-9, có đại diện tham gia vào Ban chấp hành Hội QTN quốc tế… là một trong những hoạt động đối ngoại nổi bật của Hội QTN Việt Nam nhiệm kỳ vừa qua.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO cũng cho rằng, với hơn 100 năm lịch sử, phong trào QTN đã phát triển trên toàn thế giới. Cũng như từ khi trở thành thành viên chính thức của VUFO vào năm 1998, Hội QTN Việt Nam đã rất tích cực trong việc phổ biến tiếng QTN đến các thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời, vận động các thành viên phong trào QTN ủng hộ Việt Nam và tham gia tích cực vào việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, lịch sử của Việt Nam với cộng đồng QTN thế giới nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Esperanto được sáng tạo bởi một học giả Ba Lan, Ludwik Lejzer Zamenhof trong khoảng 1872 tới 1885 tại Warszawa. Thời điểm QTN được sáng chế, ngôn ngữ này được kỳ vọng là ngôn ngữ phổ thông, sẽ sử dụng trong mọi sinh hoạt hàng ngày của nhân dân toàn thế giới. Sau hơn 100 năm hình thành và phát triển, đến năm 1996, có khoảng 2 triệu người ở 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đã sử dụng thông thạo ngôn ngữ này như ngôn ngữ thứ hai của mình.

Truyền hình