Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:25 | 16/12/2023 GMT+7

Các nhà Quốc tế ngữ thảo luận về tác động của công nghệ đến cuộc sống con người

aa
Ngày 16/12 tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức thanh niên Quốc tế ngữ Việt Nam (VEJO) đã tổ chức khai mạc Hội thảo chung thanh niên quốc tế ngữ lần thứ 41. Hội thảo có chủ đề "Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người" diễn ra từ ngày 15-18/12 tại Hà Nội và Ninh Bình.
Góp sức thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với thế giới
Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Sự kiện thu hút sự tham gia của các nhà Quốc tế ngữ từ 8 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hungary, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam.

Hội thảo chung thanh niên quốc tế ngữ lần thứ 41 thu hút sự tham gia của các nhà Quốc tế ngữ từ 8 quốc gia. (Ảnh: Đinh Hòa)
Hội thảo chung thanh niên quốc tế ngữ lần thứ 41 thu hút sự tham gia của các nhà Quốc tế ngữ từ 8 quốc gia. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Mai Lan, Ủy Viên Ban thường vụ Hội Quốc tế ngữ Việt Nam cho biết: Hội thảo chung thanh niên Quốc tế ngữ tiền thân là hội thảo giữa thanh niên 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Sau đó Việt Nam đã trở thành nước thứ 4 tham gia. Đến nay hội thảo đã thu hút sự tham gia của các nước châu Á khác và sự quan tâm hưởng ứng của các nhà quốc tế ngữ mọi độ tuổi.

Theo Bà Trần Thị Hoan – Chủ tịch VEJO, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cuộc sống bình thường của nhân loại. Con người phải nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ nhiều hơn do thiếu đi giao tiếp trực tiếp giữa người với người. Vì vậy, chủ đề được chọn của Hội thảo năm nay là "Những ảnh hưởng của sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đến cuộc sống" để các nhà Quốc tế ngữ trao đổi thông tin, thảo luận về những lĩnh vực có thể ảnh hưởng tới đời sống của con người trong tương lai.

Bà Trần Thị Hoan mong muốn sự kiện lần này có thể là cơ hội để công chúng Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn nữa với Quốc tế ngữ, khi đây được xem là ngôn ngữ có thể giúp con người trên toàn cầu xích lại gần nhau hơn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về những chủ đề như: vai trò của thanh niên châu Á trong phát triển quốc tế ngữ; tương lai của hội thảo chung thanh niên Quốc tế ngữ; sử dụng công nghệ, ứng dụng trò chơi để học ngôn ngữ...

Các nhà Quốc tế ngữ từ 8 quốc gia thảo luận về tác động của công nghệ đến cuộc sống con người
Phó Chủ tịch Tổ chức Thanh niên Quốc tế ngữ toàn cầu Ŝnehaĝa Venkatesh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Tổ chức Thanh niên Quốc tế ngữ toàn cầu Ŝnehaĝa Venkatesh cho biết: Công nghệ đã giúp cho mọi người gắn kết với nhau trong các hoạt động trực tuyến. Nhờ đó các nhà quốc tế ngữ vẫn có thể thúc đẩy phát triển của phong trào, giúp nhau nâng cao trình độ và phổ biến tiếng Esperanto trên toàn cầu. Vì vậy bên cạnh việc phát triển các hoạt động trực tiếp, các nhà quốc tế cũng cần thúc đẩy các hoạt động trực tuyến, ứng dụng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ để tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy sự phát triển của phong trào Quốc tế ngữ giữa các nước.

Sinh viên Việt Nam thích thú tham gia khóa học Esperanto đặc biệt với Nhà Quốc tế ngữ người Hungary Juliana Vas- Szegedi tại Hội thảo. (Ảnh: Ngọc Châu)
Sinh viên Việt Nam thích thú tham gia khóa học Esperanto đặc biệt với Nhà Quốc tế ngữ người Hungary Juliana Vas- Szegedi tại Hội thảo. (Ảnh: Ngọc Châu)

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, ban tổ chức cũng sắp xếp một khóa học Esperanto đặc biệt với Nhà Quốc tế ngữ người Hungary Juliana Vas- Szegedi dành cho các bạn sinh viên Việt Nam. Tham gia khoá học, các bạn sinh viên được làm quen với các chữ cái, và một số ca khác phổ biến của ngôn ngữ Esperanto.

Ngày 26/7/1887, tại Ba Lan, bác sĩ Ludwik Lazarus Zamenhof đã công bố dự án về Quốc tế ngữ, hay còn gọi là "Esperanto". Điểm nổi bật của Quốc tế ngữ là dễ học, dễ tiếp thu, không có ngoại lệ trong ngữ pháp và từ vựng, không có những đặc điểm bất quy tắc.

Trong hơn 100 năm qua, Quốc tế ngữ đã trở thành ngôn ngữ nhân tạo quốc tế phổ biến nhất thế giới. Theo một số nghiên cứu, có khoảng hơn 2 triệu người nói ngôn ngữ này trên toàn cầu. Quốc tế ngữ được sử dụng bởi UNESCO và các tổ chức quốc tế khác trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Quốc tế ngữ Esperanto được xem là cầu nối của tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc và không nhằm thay thế ngôn ngữ riêng của các quốc gia.

Quốc tế ngữ đã xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 20 và có đóng góp không nhỏ trong hoạt động tuyên truyền, tăng cường giao lưu văn hóa góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước.

Quốc tế ngữ: Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho 5 cá nhân Quốc tế ngữ: Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho 5 cá nhân
Hội Quốc tế ngữ TP Hà Nội: 25 năm một chặng đường Hội Quốc tế ngữ TP Hà Nội: 25 năm một chặng đường
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đẩy mạnh công tác đào tạo để phát triển phong trào Quốc tế ngữ

Đẩy mạnh công tác đào tạo để phát triển phong trào Quốc tế ngữ

Ngày 20/4 tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2025, Gặp gỡ mùa xuân lần thứ 21. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo trong việc phát triển phong trào Quốc tế ngữ.
Sẽ tổ chức liên tục các hoạt động nhằm lan tỏa tình yêu Quốc tế ngữ đến với đông đảo người Việt

Sẽ tổ chức liên tục các hoạt động nhằm lan tỏa tình yêu Quốc tế ngữ đến với đông đảo người Việt

“Trong năm 2024, các hoạt động sẽ được tổ chức thường xuyên, liên tục nhằm lan tỏa tình yêu Quốc tế ngữ đến với đông đảo người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ. Từ đó mở thêm cho các bạn nhiều cơ hội du lịch, học tập, làm việc… trong môi trường quốc tế”
Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Sáng 25/6, tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Các tin bài khác

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động