TĐO - Ngày 26/4, tại Đà Nẵng, Ủy ban Phong trào Quốc tế ngữ châu Á – châu Đại Dương (KAEM) phối hợp với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA), thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Quốc tế ngữ châu Á – châu Đại Dương lần thứ 9 (AK9).
Đà Nẵng dành những tình cảm nồng ấm cho các nhà Quốc tế ngữ dự AK9 300 đại biểu quốc tế đến Đà Nẵng tham dự AK 9
quoc te ngu trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi giua cac dan toc cho 5 ca nhan
Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội. Ảnh: VUFO

Diễn ra từ ngày 25 - 28/4/2019 tại thành phố Đà Nẵng, Đại hội thu hút gần 300 đại biểu là các nhà Quốc tế ngữ đến từ 22 quốc gia trên thế giới. Đây là lần thứ hai Việt Nam được lựa chọn đăng cai tổ chức Đại hội Quốc tế ngữ châu Á - châu Đại Dương, sau lần đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1999.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: Với hơn 100 năm lịch sử, phong trào Quốc tế ngữ (QTN) đã phát triển trên toàn thế giới và đã chứng tỏ được sức sống kỳ diệu của mình và đã có những đóng góp to lớn vào việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc, hòa bình và phát triển trên thế giới. Việt Nam và QTN có sự gắn bó rất đặc biệt. Phong trào QTN thế giới đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

"Từ tận sâu trong trái tim, chúng tôi luôn ghi nhớ hình ảnh hai nhà QTN người Mỹ Alice Herz và người Nhật Jui Cunosin tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam", bà Nga nhấn mạnh.

Nói về phong trào QTN Việt Nam, bà Nga chia sẻ, phong trào QTN Việt Nam được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng. Trong hơn 60 năm hình thành và phát triển (21/01/1957), cũng như từ khi trở thành thành viên chính thức của Liên hiệp Hữu nghị (1998), Hội QTN Việt Nam đã rất tích cực trong việc phổ biến tiếng QTN đến các thế hệ trẻ Việt Nam, vận động các thành viên phong trào QTN ủng hộ Việt Nam và tham gia tích cực vào việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, lịch sử của Việt Nam với cộng đồng QTN thế giới nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Liên hiệp Hữu nghị ghi nhận những đóng góp của Hội QTN Việt Nam và sẵn sàng tạo điều kiện để Hội đạt được những thành tựu to lớn hơn, đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển của QTN.

Bà Nga bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng, Đại hội lần này sẽ là một dấu mốc mới quan trọng trong sự phát triển của QTN, góp phần gắn kết các phong trào QTN trên thế giới vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tại lễ khai mạc, ông So Jinsu, Chủ tịch Ủy ban phong trào QTN châu Á - châu Đại Dương cho biết, sau Đại hội QTN châu Á lần thứ 8 diễn ra tại Quảng Châu (Trung Quốc), Ủy ban phong trào QTN châu Á đã lớn mạnh và phát triển thành Ủy ban phong trào QTN châu Á-châu Đại Dương. Đại hội lần thứ 9 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của Quốc tế ngữ với chủ đề “Quốc tế ngữ và sự đa dạng văn hóa ở châu Á-châu Đại Dương”.

quoc te ngu trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi giua cac dan toc cho 5 ca nhan
Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga trao Bằng khen cho Ủy ban phong trào QTN châu Á – châu Đại Dương và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho 5 cá nhân

Nhân dịp này, nhằm tri ân và ghi nhận những tình cảm của phong trào Quốc tế ngữ châu Á - châu Đại Dương và các nhà Quốc tế ngữ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Bằng khen cho Ủy ban phong trào QTN châu Á – châu Đại Dương và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho 5 cá nhân.

AK 9 được tổ chức để cùng thảo luận, tìm ra những phương cách để phát triển mạnh mẽ hơn nữa QTN, góp phần gắn kết các phong trào QTN trên thế giới vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Quốc tế ngữ (Esperanto) đã được bác sỹ nhãn khoa LudwikLejzer Zamenhof, người Ba Lan sáng tạo và công bố năm 1887.

Đây là ngôn ngữ được tạo ra cho giao tiếp quốc tế, mang tính trung lập, thiện chí, bình đẳng, là ngôn ngữ của hòa bình và hữu nghị, tạo nên tiếng nói chung cho nhân dân các nước và không bị chi phối bởi sự khác biệt của bất cứ nền văn hóa nào khác.

Sau 132 năm hình thành và phát triển, Quốc tế ngữ đã có mặt ở hơn 100 quốc gia và đạt được những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa, Quốc tế ngữ đang đứng trước nhiều cơ hội được phổ biến ngày càng rộng rãi hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng Quốc tế ngữ khá sớm.

Từ năm 1907, Quốc tế ngữ đã được sử dụng tại Đông Dương và Việt Nam là trung tâm thương mại, giao dịch quốc tế trong khu vực và sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945, Đài Tiếng nói Việt Nam hằng ngày đã phát sóng những bản tin Quốc tế ngữ đi khắp thế giới.
quoc te ngu trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi giua cac dan toc cho 5 ca nhan Đà Nẵng dành những tình cảm nồng ấm cho các nhà Quốc tế ngữ dự AK9
quoc te ngu trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi giua cac dan toc cho 5 ca nhan 300 đại biểu quốc tế đến Đà Nẵng tham dự AK 9

Truyền hình