Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
13:25 | 07/12/2019 GMT+7

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO: Sẽ nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội VI và Chỉ thị 38

aa
Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ VI kết thúc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã phát biểu như trên trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 Người Việt Nam ở nước ngoài đặt niềm tin ở VUFO trong nhiệm kỳ mới
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 Video: Các chức danh chủ chốt của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khoá VI
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 VUFO cần đẩy mạnh nghiên cứu quan hệ giữa các nước lớn và tác động tới Việt Nam
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 VIDEO: Đổi mới mạnh mẽ trong công tác đối ngoại nhân dân
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38
Bà Nguyễn Phương Nga tái cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thưa bà, bà đánh giá thế nào về kết quả của Đại hội lần này?

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã thành công tốt đẹp, thể hiện trên nhiều phương diện.

Thứ nhất về nội dung. Đại hội đã xác định nhiệm vụ trong nhiệm kì mới 2019 – 2024 và được thể hiện đầy đủ trong chủ đề “Đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND), góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nội hàm công tác trong nhiệm kì mới được tóm lược ngắn gọn trong chủ đề này.

Với yêu cầu của tình hình mới hiện nay rất khác so với giai đoạn trước. Hệ thống Liên hiệp hữu nghị từ Trung ương đến địa phương cần đổi mới về tư duy, hành động, cách tiếp cận để làm tốt công tác ĐNND với mục tiêu cao nhất là huy động sự ủng hộ quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

VUFO với tư cách là cơ quan chuyên trách, lực lượng nòng cốt trong công tác ĐNND sẽ phải vừa hoàn thành tốt nhất chức trách của mình, vừa hỗ trợ hiệu quả nhất cho công tác ĐNND của các tổ chức nhân dân khác. Cùng với đó phối hợp chặt chẽ với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, để tạo thành sức mạnh tổng hợp của đối ngoại Việt Nam, qua đó nâng cao uy tín của Việt Nam trên thế giới và góp phần hữu hiệu nhất vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tất cả công tác chuẩn bị về nội dung của Đại hội, từ báo cáo chính trị, báo cáo công tác trong nhiệm kỳ 2013-2018 cũng như phương hướng trong nhiệm kì 2019 – 2024 đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, xác định mục tiêu tổng quát và 10 mục tiêu cụ thể cũng như 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp.

Nội dung quan trọng thứ hai là Điều lệ của VUFO. Điều lệ lần này có nhiều điểm đổi mới, với mục tiêu cao nhất là xác định rõ hơn vai trò, vị trí của VUFO trong hệ thống chính trị, cũng như sự gắn kết của Trung ương và địa phương để phát huy sức mạnh tổng thể của cả hệ thống.

Đặc biệt, Đại hội lần này nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, toàn diện của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đã dành thời gian lắng nghe các ý kiến tham luận cũng như có chỉ đạo sâu sát cho công tác của VUFO trong nhiệm kì tới.

Thành công tiếp theo của Đại hội là có sự tham gia đông đảo của các đại biểu trong toàn hệ thống VUFO. Và ngoài ra còn có sự tham gia của đại biểu quốc tế, với hơn 40 đại diện các Đại sứ quán tại Hà Nội và gần 40 tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Điều này cho thấy bạn bè quốc tế cũng rất quan tâm đến công tác ĐNND và thể hiện sự hợp tác tốt giữa VUFO và cơ quan đại diện quốc tế. Đây là một trong những định hướng quan trọng của Liên hiệp trong thời gian tới.

"Về công tác tổ chức, nhìn chung Đại hội thực hiện được chương trình đề ra theo hướng gọn gàng, hiệu quả; huy động được sự tham gia đầy đủ của toàn thể cán bộ nhân viên trong VUFO. Đây là thành công lớn, một sự khích lệ, động viên đối với cán bộ trong VUFO. Qua đó để toàn thể cơ quan VUFO cùng các tổ chức thành viên có động lực mới, sinh khí mới để bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ mới trong giai đoạn khó khăn, thử thách sắp tới" - Chủ tịch VUFO, bà Nguyễn Phương Nga cho biết.
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 Tập trung xây dựng mạng lưới đối tác bạn bè sâu rộng, thiết thực và hiệu quả

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã phát biểu như trên khi trả lời phỏng ...

ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Thưa bà, Nghị quyết của Đại hội VI sẽ được quán triệt và triển khai như thế nào trong thời gian tới?

Ngay sau đại hội, VUFO sẽ xây dựng chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết của Đại hội. Cùng với đó sẽ kết hợp với việc quán triệt Chỉ thị 38 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong tình hình mới”. Các địa phương, các tổ chức thành viên sẽ xây dựng chương trình kế hoạch hành động, từ đó làm cơ sở để xây dựng kế hoạch chung cho toàn VUFO. Ngoài ra, VUFO sẽ tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội và Chỉ thị 38 của Ban Bí thư để có định hướng cho toàn hệ thống và xác định rõ nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức sẽ phải làm để thực hiện được chủ đề mà Đại hội đã đề ra.

VUFO cũng đang nỗ lực để hoàn thành chương trình công tác của năm 2020, là năm đầu tiên thực hiện các Nghị quyết của Đại hội. Đặc biệt trong năm tới, chúng ta có rất nhiều sự kiện, hoạt động hoạt động đối ngoại lớn của đất nước mà trong đó, ĐNND đóng vai trò, trách nhiệm rất lớn.

Một trọng tâm rất lớn của năm sau, cũng là năm mà VUFO phải tập trung vào việc củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ. Như trong phát biểu chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng tại Đại hội đã nêu một nhiệm vụ quan trọng đó là kiện toàn, xây dựng đội ngũ của VUFO thật sự đoàn kết, có đủ năng lực, trình độ để đáp ứng được những yêu cầu của nhiệm vụ mới đề ra.

Xin cảm ơn bà!

*VIDEO: ĐẠI HỘI VI CỦA VUFO THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

*XEM THÔNG TIN TOÀN CẢNH ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC VIỆT NAM LẦN THỨ VI TẠI ĐÂY

Thuỳ Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

VUFO sẽ hỗ trợ Đại sứ quán Chile tổ chức các hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước

VUFO sẽ hỗ trợ Đại sứ quán Chile tổ chức các hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước

Đây là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) - tại buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile Sergio Narea vào ngày 1/8, tại Hà Nội.
Trung tâm ICISE là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam

Trung tâm ICISE là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam

"Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam, nghiên cứu ra những phát minh đóng góp chung cho nhân loại, đồng thời mang hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới...".
Vinh danh những đóng góp của Đại sứ Italia Antonio Alessandro

Vinh danh những đóng góp của Đại sứ Italia Antonio Alessandro

Vận động chính phủ Italia viện trợ vaccine cho Việt Nam, thúc đẩy ký kết nhiều văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân hai nước… đó là những đóng góp của Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động