Nhiều cử tri trong đó đến từ các bang chiến trường, trung tâm của cuộc đua vào Nhà Trắng và giành quyền kiểm soát Quốc hội.
Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden
FBI bắt nghi phạm bạo loạn Điện Capitol nhờ 140.000 bức ảnh selfie FBI bắt nghi phạm bạo loạn Điện Capitol nhờ 140.000 bức ảnh selfie

Sau sự kiện đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, hơn 30.000 cử tri đã rời đảng Cộng hòa.

The Hill cho biết, con số hơn 30.000 cử tri này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, còn thực tế có thể lớn hơn nhiều. Đây là số liệu thống kê từ một số bang thường xuyên cập nhật thông tin về các cử tri của đảng Cộng hòa.

Ít nhất 30.000 cử tri Mỹ bất ngờ rời bỏ đảng Cộng hòa sau sự kiện bạo loạn tại điện Capitol
Hơn 30.000 cử tri Mỹ bất ngờ bỏ đảng Cộng hòa. Ảnh minh họa/ Getty

Tại Mỹ, việc cử tri thay đổi đảng không phải điều bất thường. Tuy nhiên, đáng chú ý là sự thay đổi này diễn ra trong những tuần đầu tiên của năm 2021 khi số lượng thành viên đảng Cộng hòa thay đổi đăng ký cử tri cao hơn nhiều so với đảng Dân chủ. Đặc biệt, nhiều cử tri trong đó đến từ các bang chiến trường, trung tâm của cuộc đua vào Nhà Trắng và giành quyền kiểm soát Quốc hội.

Theo dữ liệu từ bang Pennsylvania, trong 25 ngày đầu tiên của năm đã có gần 10.000 cử tri bỏ đảng Cộng hòa. Khoảng 1/3 (3.476 người) chuyển sang đảng Dân chủ. Trong khi đó, tại Bắc Carolina, gần 6.000 cử tri bỏ đảng Cộng hòa, con số này tại Arizona là gần 5.000. Và chỉ trong vài tuần qua, tại Colorado đã có 4.500 người rời đảng Cộng hòa, trong khi ở Maryland là 2.300 người.

Số cử tri rời đảng cũng được ghi nhận ở đảng Dân chủ, tuy nhiên, con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với số người bỏ đảng Cộng hòa.

Văn phòng bầu cử địa phương ở Florida cho biết, sự thay đổi đảng tăng đột biến trong những ngày sau khi diễn ra cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Hai quận trong khu vực Miami báo cáo có tổng cộng 1.000 thành viên Cộng hòa rời đảng chỉ trong hai ngày sau cuộc bạo loạn. Cũng trong hai ngày đó, chỉ 96 đảng viên Dân chủ chuyển đảng.

Ba quận trong khu vực Tampa Bay, gồm Hillsborough, Pasco và Pinellas, cũng ghi nhận hơn 2.000 cử tri rời đảng Cộng hòa, trong khi con số này ở đảng Dân chủ là 306 người.

Mỹ: Cuộc bạo loạn Đồi Capital có sự tài trợ của thế lực nước ngoài? Mỹ: Cuộc bạo loạn Đồi Capital có sự tài trợ của thế lực nước ngoài?
Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp "hỗ trợ và tiếp tay" cho vụ bạo loạn đồi Capitol
In bài viết

Truyền hình