Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ gây ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol - nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua, tờ Washington Post đưa tin.
Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp "hỗ trợ và tiếp tay" cho vụ bạo loạn đồi Capitol
Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington

Theo Washington Post, FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các Chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo loạnĐồi Capitol hay không.

Nguồn tin này cho hay, một lập trình viên người Pháp đã thanh toán khoản tiền trị giá 500.000 USD bằng tiền Bitcoin cho 22 tài khoản được xác định là những người cực hữu trước khi xảy ra bạo loạn. Một trong số đó đã tham gia cuộc cuộc biểu tình, nhưng không vào trong tòa nhà Quốc hội.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang truy tìm và buộc tội một số người biểu tình có liên quan tới cuộc bạo động ngày 6/1.

Trong cuộc bạo loạn ngày hôm đó, ítt nhất 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị bắt giữ khi đám đông biểu tình quá khích, ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ.

Mỹ: Cuộc bạo loạn Đồi Capital có sự tài trợ của thế lực nước ngoài?
Người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 (Ảnh: Reuters)

Mới đây, hôm 15/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã khẳng định trước báo giới rằng những kẻ gây bạo loạn cùng các tòng phạm sẽ phải đối diện với công lý.

Tuyên bố của lãnh đạo Hạ viện được đưa ra sau khi Mikie Sherrill, nghị sĩ Dân chủ đến từ bang New Jersey cho biết đã nhìn thấy các đồng nghiệp dẫn đầu một số nhóm đi "do thám" Đồi Capitol một ngày trước sự cố.

Trong bối cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tới gần, các bang của Mỹ đang gấp rút chuẩn bị triển khai nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo lực.

Thành phố Lansing - thủ phủ bang Michigan, đang bổ sung các biện pháp an ninh xung quanh thành phố để chuẩn bị đối phó và ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo lực trong những ngày sắp tới.

Nhiều hàng rào đã được dựng lên tại những khu vực quan trọng của thành phố. Ngoài ra, các nhà lập pháp của bang này sẽ không được phép vào trong tòa thị chính từ ngày 18-21/1 tới.

FBI cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra biểu tình có vũ trang tại tất cả các cơ quan lập pháp ở các bang. Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang Michigan đang được cử đến Lansing. Người dân ở thành phố Lansing được yêu cầu không tham gia vào bất kỳ hoạt động biểu tình nào.

Phó Tổng thống Mike Pence bị luật sư của ông Trump dọa giết Phó Tổng thống Mike Pence bị luật sư của ông Trump dọa giết
Luật sư Lin Wood là người bị nghi ngờ đăng trên nền tảng xã hội Parler lời kêu gọi: “Hãy sẵn sàng nổ súng. Ông Pence đi đầu tiên”. Tuy nhiên, bài đăng này hiện đã bị xóa.
Phe Dân chủ chính thức công bố nghị quyết luận tội ông Trump Phe Dân chủ chính thức công bố nghị quyết luận tội ông Trump
Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa công bố nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, buộc tội ông “kích động nổi dậy” trong vụ bạo động tại Đồi Capitol.
Mỹ khởi tố 25 vụ án khủng bố sau cuộc bạo loạn chấn động trên đồi Capitol Mỹ khởi tố 25 vụ án khủng bố sau cuộc bạo loạn chấn động trên đồi Capitol
Liên quan vụ bạo loạn trên đồi Capitol gây chấn động, nhà chức trách thông tin, đã có ít nhất 25 vụ án được khởi tố.

In bài viết

Truyền hình