Mỹ: Cuộc bạo loạn Đồi Capital có sự tài trợ của thế lực nước ngoài?
Theo Washington Post, FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các Chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hay không.
Nguồn tin này cho hay, một lập trình viên người Pháp đã thanh toán khoản tiền trị giá 500.000 USD bằng tiền Bitcoin cho 22 tài khoản được xác định là những người cực hữu trước khi xảy ra bạo loạn. Một trong số đó đã tham gia cuộc cuộc biểu tình, nhưng không vào trong tòa nhà Quốc hội.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang truy tìm và buộc tội một số người biểu tình có liên quan tới cuộc bạo động ngày 6/1.
Trong cuộc bạo loạn ngày hôm đó, ítt nhất 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị bắt giữ khi đám đông biểu tình quá khích, ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ.
![]() |
| Người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 (Ảnh: Reuters) |
Mới đây, hôm 15/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã khẳng định trước báo giới rằng những kẻ gây bạo loạn cùng các tòng phạm sẽ phải đối diện với công lý.
Tuyên bố của lãnh đạo Hạ viện được đưa ra sau khi Mikie Sherrill, nghị sĩ Dân chủ đến từ bang New Jersey cho biết đã nhìn thấy các đồng nghiệp dẫn đầu một số nhóm đi "do thám" Đồi Capitol một ngày trước sự cố.
Trong bối cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tới gần, các bang của Mỹ đang gấp rút chuẩn bị triển khai nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo lực.
Thành phố Lansing - thủ phủ bang Michigan, đang bổ sung các biện pháp an ninh xung quanh thành phố để chuẩn bị đối phó và ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo lực trong những ngày sắp tới.
Nhiều hàng rào đã được dựng lên tại những khu vực quan trọng của thành phố. Ngoài ra, các nhà lập pháp của bang này sẽ không được phép vào trong tòa thị chính từ ngày 18-21/1 tới.
FBI cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra biểu tình có vũ trang tại tất cả các cơ quan lập pháp ở các bang. Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang Michigan đang được cử đến Lansing. Người dân ở thành phố Lansing được yêu cầu không tham gia vào bất kỳ hoạt động biểu tình nào.
| Luật sư Lin Wood là người bị nghi ngờ đăng trên nền tảng xã hội Parler lời kêu gọi: “Hãy sẵn sàng nổ súng. Ông Pence đi đầu tiên”. Tuy nhiên, bài đăng này hiện đã bị xóa. |
| Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa công bố nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, buộc tội ông “kích động nổi dậy” trong vụ bạo động tại Đồi Capitol. |
| Liên quan vụ bạo loạn trên đồi Capitol gây chấn động, nhà chức trách thông tin, đã có ít nhất 25 vụ án được khởi tố. |
Tin bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đóng góp của các Đại sứ Campuchia, Hoa Kỳ và Philippines
Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên
Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện
Các tin bài khác
Hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân” của CMG diễn ra tại Tacoma (Mỹ)
Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ
Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Đọc nhiều
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







