Iraq có thể bán thanh lý loạt máy bay Mỹ sau khi nhận MiG-29 của Nga
Không quân Iraq có thể sẽ mua tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 của Nga để thay thế phi đội F-16IQ do Mỹ sản xuất.
Hiện tại, Không quân Iraq có trong biên chế 34 tiêm kích hạng nhẹ F-16IQ Fighting Falcon do Mỹ sản xuất, 24 máy bay huấn luyện T-50 Golden Eagle của Hàn Quốc cũng như một số lượng chưa rõ cường kích Su-25 mua từ Nga.
![]() |
| Không quân Iraq có thể lựa chọn phương án thay thế máy bay chiến đấu của Mỹ bằng tiêm kích do Nga chế tạo. Ảnh minh họa |
Liên quan đến việc quân đội Mỹ sắp rút hoàn toàn khỏi nước này, các máy bay chiến đấu của Mỹ đang phục vụ tại Baghdad sẽ bị bỏ lại mà không có đội ngũ chuyên gia đảm bảo kỹ thuật cho chúng.
Đối với vấn đề này, theo các chuyên gia phân tích đến từ tạp chí Military Watch, không quân Iraq có thể lựa chọn phương án thay thế máy bay chiến đấu của Mỹ bằng tiêm kích do Nga chế tạo. Lý do dẫn đến khả năng thay thế chiến đấu cơ F-16IQ, bên cạnh vấn đề khó khăn trong đảm bảo kỹ thuật có thể còn bắt nguồn từ nguyên nhân khác, đó là "khả năng chiến đấu đáng ngờ" của các máy bay này.
Thay vì F-16, Iraq có thể mua MiG-29 hoặc MiG-35 từ Nga, điều này sẽ giúp quân đội Iraq có được những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để lái những máy bay chiến đấu cao cấp hơn như Su-57 hoặc Su-30SM2. Tiêm kích MiG-29 theo đánh giá sẽ mang lại cho Không quân Iraq cơ hội lớn hơn để tấn công các mục tiêu trên không so với F-16IQ, bởi vì nó có khả năng sử dụng tên lửa R-77 tính năng tương đương với AIM-120.
Máy bay chiến đấu có thể là sự bổ sung hiệu quả cho số lượng vũ khí do Nga sản xuất đang ngày càng tăng tại Iraq, bao gồm cả trực thăng tấn công và xe tăng thế hệ mới. Trong tương lai, Iraq có thể mua thêm hệ thống phòng không tầm xa từ Nga.
Tin bài liên quan
Sau hơn 4 thập kỷ ra đời, tiêm kích MiG-29 vẫn là 'sát thủ bầu trời'
Loạt tên lửa nã vào căn cứ không quân Iraq có quân Mỹ đồn trú
Iraq vừa thông báo mua MiG-29, Mỹ vội vàng cho bảo trì ngay F-16
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







