Quân đội Nga đang tích cực nghiên cứu phát triển một loại vũ khí mới cho phép tiêu diệt toàn bộ nhóm tấn công hàng không mẫu hạm của Mỹ chỉ bằng một đòn đánh cấp tập. Dự báo đối phương sẽ không thể đẩy lùi cuộc tấn công vì hành động này có thể được thực hiện từ khoảng cách lên tới vài trăm km.
'Nga vẫn là cường quốc có sức mạnh hủy diệt trong hai thập kỷ tới' 'Nga vẫn là cường quốc có sức mạnh hủy diệt trong hai thập kỷ tới'
Cận cảnh pha tấn công Cận cảnh pha tấn công "huỷ diệt" của tên lửa Konkurs

Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển một khái niệm tấn công mới, trong đó sẽ có sự tham gia của cả một nhóm phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước.

Vũ khí hủy diệt mới của Nga có thể tấn công cả nhóm tàu sân bay Mỹ trong 'một nốt nhạc'
Vũ khí hủy diệt mới của Nga có thể tấn công cả nhóm tàu sân bay Mỹ trong 'một nốt nhạc'.

Việc phóng ồ ạt các máy bay "sát thủ" không người lái là gần như đảm bảo tiêu diệt được thậm chí hàng chục tàu chiến của đối phương.

“Bộ Quốc phòng Nga đặt ra một nhiệm vụ chung đó là tiêu diệt nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương. Trí tuệ nhân tạo, sẽ điều khiển bầy máy bay không người lái dưới nước, giải quyết vấn đề này phù hợp với những hoàn cảnh rất cụ thể và liên tục thay đổi. Tất cả điều này sẽ được thực hiện bởi trí thông minh nhân tạo, nhận dữ liệu về tình hình từ nhiều nguồn khác nhau”, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết.

Đặc biệt, với sự trợ giúp của máy bay không người lái, Hải quân Nga dự báo có thể sớm tung đòn tấn công trực tiếp vào lực lượng đối phương từ độ sâu lớn - trong trường hợp này, chẳng những không thể đánh chặn UAV phóng từ dưới nước mà còn hầu như không thể phát hiện ra chúng.

Mặc dù vậy dự án vũ khí trên của Nga vẫn chịu sự nghi ngờ lớn khi chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó đã được triển khai và thu về thành công ngoài thực địa.

Trong khi đó ít ồn ào hơn, Mỹ đã tiến hành các vụ phóng thử nghiệm máy bay không người lái từ tàu ngầm và xác lập khái niệm ban đầu cho hình thức tác chiến nói trên.

Quan hệ Washington - Moscow bước vào giai đoạn căng thẳng mới vào ngày 15/4 khi Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, với cáo buộc tấn công mạng, can thiệp bầu cử và đe dọa binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Những động thái được chính quyền Tổng thống Biden triển khai bao gồm trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Nga, trừng phạt 6 công ty công nghệ Nga và đưa 32 cá nhân bị xác định là có liên quan đến các chiến dịch can thiệp bầu cử vào danh sách đen.

Tổng thống Biden còn chỉ thị Bộ Tài chính Mỹ cấm các tổ chức tài chính của nước này cho vay hoặc mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương, Quỹ Đầu tư Quốc gia hoặc Bộ Tài chính Nga. Một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Biden khẳng định lệnh cấm này có thể gây ra "hiệu ứng sâu rộng", làm suy yếu đồng rúp và gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Nga.

'Nga vẫn là cường quốc có sức mạnh hủy diệt trong hai thập kỷ tới' 'Nga vẫn là cường quốc có sức mạnh hủy diệt trong hai thập kỷ tới'
Theo các quan chức tình báo Mỹ, Nga sẽ vẫn là một cường quốc trong một thời gian dài, vẫn giữ được khả năng chống chọi với Mỹ. Điều này được nêu trong báo cáo thường niên của cộng đồng tình báo Mỹ.
Cận cảnh pha tấn công Cận cảnh pha tấn công "huỷ diệt" của tên lửa Konkurs
Quả tên lửa Konkurs bay chính xác, đâm vào phần hông phải của chiếc xe tăng Abrams do quân đội UAE điều khiển.
Chuyên gia đánh giá tàu ngầm Nga có đòn tấn công đáng sợ hơn cả tên lửa Bulava Chuyên gia đánh giá tàu ngầm Nga có đòn tấn công đáng sợ hơn cả tên lửa Bulava
Giới chuyên gia nhận định, tên lửa được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân Hải quân Nga giống với tên lửa Sineva nhưng đầu đạn hiện đại hơn.

In bài viết

Truyền hình