Đài truyền hình Iran đưa tin hôm 7/9, nghi ngờ buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh, lực lượng bảo vệ bờ biển Iran đã bắt giữ một tàu kéo nước ngoài và giam giữ 12 thuỷ thủ người Philippines gần eo biển Hormuz.
Ông Trump "ngỏ lời", Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ Video: Iran khoe tên lửa khiến S-300 Nga phải "dè chừng" Siêu tàu chở dầu Iran khởi hành bất chấp lệnh bắt giữ của Mỹ
nghi buon lau dau iran lai bat mot tau nuoc ngoai
Một trong hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman hôm 13/6 Ảnh: AFP

"Một tàu kéo nước ngoài đã bị bắt cùng 283.900 lít dầu trị giá 20.2 triệu USD. 12 thủy thủ đoàn là dân Philippines cũng bị bắt và các biện pháp pháp lý cần thiết đang được thực hiện," hãng thông tấn Iran ISNA dẫn lời tướng Hossein Dehaki, lãnh đạo trực tiếp lực lượng an ninh tỉnh miền nam Hormozgan cho biết.

Theo Reuters, tuy báo cáo không cho biết tàu này thuộc sở hữu của quốc gia nào, nhưng tiết lộ lực lượng an ninh Iran đã chặn tàu lại khi nó ở gần quận Sirik trên eo biển Hormuz. Thủy thủ đoàn bị bắt giữ được bàn giao cho các quan chức tư pháp Iran.

Các sự cố xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Iran và phương Tây ở vùng Vịnh đang gia tăng kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân thế giới 2015. Tình hình tiếp tục không ổn định với hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào tàu hàng, máy bay không người lái bị bắn hạ và bắt tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz sau đó.

Gần đây nhất, Mỹ cũng tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt lên quốc gia này.

Hồi tháng 7, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh gần eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm hàng hải, hai tuần sau khi lực lượng Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran gần Gibraltar bị cáo buộc đưa dầu tới Syria vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Tàu chở dầu Iran sau đó đã được thả. Iran trong tuần này đã cũng đã giải phóng 7 trong số 23 thành viên phi hành đoàn của tàu chở dầu mang cờ Anh.

Tùy viên báo chí của Đại sứ quán Nga tại Tehran, Andrei Ganenko hôm 5/9 xác nhận bảy thủy thủ đã rời Iran. Đồng thời, chủ tàu khẳng định 16 người vẫn ở trên tàu, để khi tàu chở dầu được thả ra họ có thể đưa nó ra biển.

Iran, quốc gia có giá nhiên liệu được cho là rẻ nhất thế giới nhờ sự trợ cấp nhà nước, đang phải chiến đấu với nạn buôn lậu nhiên liệu tràn lan trên đất liền sang các nước láng giềng và bằng đường biển tới các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh./.

Xem thêm

nghi buon lau dau iran lai bat mot tau nuoc ngoai Iran dọa nâng mức làm giàu uranium, Tổng thống Trump lập tức đáp trả

Iran cho biết vào 7/7, sẽ sớm tăng cường dự trữ uranium trên mức giới hạn của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, khiến ...

nghi buon lau dau iran lai bat mot tau nuoc ngoai Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ...

nghi buon lau dau iran lai bat mot tau nuoc ngoai Tướng Iran: Mỹ khai chiến, Trung Đông sẽ bị hủy diệt

Thiếu tướng Iran Abolfazl Shekarchi nói với hãng tin TASnim: "Nếu kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, phạm ...

nghi buon lau dau iran lai bat mot tau nuoc ngoai Mỹ điều thêm quân đối phó Iran, Trung Quốc vội vã lên tiếng

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố, Mỹ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó ...

Truyền hình