Trang chủ Quốc tế
08:00 | 27/08/2019 GMT+7

Ông Trump "ngỏ lời", Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị sẵn sàng để gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong vòng vài tuần tới, sau những trao đổi về chương trình hạt nhân của Tehran tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp vừa qua.
Siêu tàu chở dầu Iran khởi hành bất chấp lệnh bắt giữ của Mỹ Iran lại bắt giữ thêm một tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư Bị Mỹ cấm vận, Ngoại trưởng Iran đáp trả tự tin
tong thong trump tuyen bo san sang gap tong thong iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 2, ông 26/8 rằng, ông sẽ gặp tổng thống Iran trong trường hợp phù hợp để chấm dứt cuộc đối đầu về thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Đồng thời cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để xem xét sự hỗ trợ của các quốc gia để duy trì nền kinh tế Iran.

"Nếu trong trường hợp phù hợp, tôi chắc chắn sẽ đồng ý gặp Tổng thống Iran", ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với ông Macron vào ngày cuối của Hội nghị.

Tổng thống Pháp Macron cho biết "các điều kiện chuẩn bị cho một cuộc họp" giữa ông Trump và ông Rouhani trong vài tuần tới đã được tạo ra qua các cuộc tham vấn và ngoại giao chuyên sâu.

Khi được hỏi liệu “thời gian trong vài tuần tới” được đề xuất bởi Tổng thống Pháp khả thi hay không, ông Trump đã trả lời: "Có" và nói thêm rằng ông cũng ủng hộ điều này. "Tôi có một cảm giác tốt. Tôi nghĩ ông ấy (Rouhani) sẽ muốn gặp và làm cho tình huống của họ được giải quyết một cách thẳng thắn. Họ đang bị tổn thương nặng nề", ông Trump nói thêm.

tong thong trump tuyen bo san sang gap tong thong iran

Nhưng Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7, đã loại trừ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế để "bù đắp" cho những tổn thất mà Iran phải chịu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G7, cho biết Tổng thống Iran Rouhani đã nói rằng ông sẽ sẵn sàng gặp ông Trump. Macron cho biết ông hy vọng một hội nghị thượng đỉnh giữa hai người có thể xảy ra trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, ông Rouhani không phải là người ra quyết định hàng đầu của Iran. Vai trò đó thuộc về Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei - người có tư tưởng chống Mỹ quyết liệt - và bất cứ điều gì được thỏa thuận trong cuộc gặp gỡ giữa Trump và Rouhani sẽ phải được sự chấp thuận của ông Khamenei.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã đấu tranh để làm dịu cuộc đối đầu ngày càng sâu sắc giữa Iran và Mỹ kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bất ngờ đến nơi đang diễn ra hội nghị G7. Mục đích của chuyến đi nhằm đánh giá các điều kiện có thể giảm căng thẳng với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tại hội nghị. Theo Tổng thống Mỹ, vẫn chưa đến lúc để có một cuộc gặp như vậy.

tong thong trump tuyen bo san sang gap tong thong iran
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif (áo trắng bên trái) tham dự cuộc họp bên lề thượng đỉnh G7 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/8

Những tiến bộ rong vấn đề Iran

Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi chính quyền Washington đưa ra một số cứu trợ cho Iran, như dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với việc bán dầu cho Trung Quốc và Ấn Độ, và nâng cao mức xuất khẩu dầu. Đổi lại, Iran sẽ tuân thủ lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Nhận xét về các cuộc đàm phán về vấn đề Iran tại G7, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: "Đó là một bước tiến lớn. Bầu không khí chung là các bên đều hoan nghênh việc tiến hành cuộc đàm phán".

Tổng thống Macron và người đồng cấp Trump ca ngợi những ý kiến chung đã đạt được bởi các nhà lãnh đạo G7 tại hội nghị thượng đỉnh.

"Chúng tôi đã cố gắng tìm ra những điểm hội tụ thực sự và chưa từng có. Đây là điều rất tích cực, cho phép chúng tôi tiến lên một cách rất hiệu quả", ông Macron nói trong cuộc họp báo.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông Macron đã thực hiện một "công việc tuyệt vời" tại G7. "Đây là một điều rất đặc biệt, hai ngày rưỡi Hội nghị rất thống nhất và tôi muốn cảm ơn bạn", ông Trump nói với người đồng cấp.

Chỉ vài tuần trước, Tổng thống Mỹ cho rằng người đồng cấp Pháp Macron đã gửi những “tín hiệu trái chiều” tới Iran, khẳng định không ai được phép nói thay Mỹ, ngoại trừ Mỹ.

Không muốn thay đổi chế độ ở Iran

Tổng thống Mỹ muốn Iran trở thành quốc gia phi hạt nhân và chấm dứt hành động mà ông gọi là "khủng bố" để trở nên "giàu có trở lại".

"Tôi thấy một Iran thực sự tốt, thực sự mạnh, chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ ở nước này. Các bạn đã thấy cách thức hoạt động của Iran trong 20 năm qua, tuy rằng không quá tốt", Trump nói với các phóng viên khi dự Hội nghị thượng đỉnh G7.

Tổng thống Trump nói thêm rằng ông không ngạc nhiên khi Pháp mời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tới dự một cuộc hội đàm bên lề G7. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nói ông chưa muốn gặp Zarif vì còn quá sớm cho một cuộc gặp giữa hai bên.

Ông Trump cho rằng Iran có thể lựa chọn giữa tận dụng cơ hội thay đổi để "giàu có trở lại" hoặc chấp nhận tình cảnh "nghèo như hiện nay".

"Những gì chúng tôi muốn rất đơn giản. Iran trở thành một quốc gia phi hạt nhân. Chúng tôi sẽ bàn thảo về tên lửa đạn đạo, chúng tôi sẽ nói về thời điểm. Nhưng họ phải chấm dứt chủ nghĩa khủng bố", ông nói.

Trên trang web chính thức của Tổng thống Rouhani, ông báo hiệu đã sẵn sàng gặp Tổng thống Trump nếu điều đó giúp ích cho Iran.

"Nếu gặp ai đó giúp giải quyết vấn đề của đất nước thì tôi sẽ không ngần ngại vì vấn đề cốt lõi là lợi ích quốc gia của chúng tôi", ông Rouhani nói.

tong thong trump tuyen bo san sang gap tong thong iran Bị Mỹ cấm vận, Ngoại trưởng Iran đáp trả tự tin

Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt nhắm vào Bộ trưởng ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zariff, gia tăng tình hình căng thẳng giữa hai ...

tong thong trump tuyen bo san sang gap tong thong iran Iran: Đàm phán "thân thiện" trên biển sục sôi

Iran và đại diện 5 "ông lớn" thế giới đã gặp gỡ hôm 28/7 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) ...

tong thong trump tuyen bo san sang gap tong thong iran Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh

Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Vụ phóng thử được thực hiện ở miền nam Iran và tên ...

An Nhi
Nguồn: Reuters, AFP

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 18/10: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời; Hai tướng cấp cao Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng

Tin quốc tế ngày 18/10: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời; Hai tướng cấp cao Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời ở tuổi 101; Hai tướng cấp cao Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng; Đại tá Randrianirina tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Madagascar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/10.
Tin quốc tế ngày 14/10: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel

Tin quốc tế ngày 14/10: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel; EU phê chuẩn việc ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng; Dân số Hàn Quốc già hóa sâu, lần đầu người trên 70 tuổi vượt nhóm 20 tuổi... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/10.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực của Campuchia; ông Trump xác nhận cho phép CIA hoạt động tại Venezuela... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/10.
Tin quốc tế ngày 14/10: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel

Tin quốc tế ngày 14/10: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel; EU phê chuẩn việc ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng; Dân số Hàn Quốc già hóa sâu, lần đầu người trên 70 tuổi vượt nhóm 20 tuổi... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/10.
Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Phim chiếu rạp dịp Quốc khánh Trung Quốc 2025 đạt doanh thu hơn 1,8 tỷ Nhân dân tệ

Phim chiếu rạp dịp Quốc khánh Trung Quốc 2025 đạt doanh thu hơn 1,8 tỷ Nhân dân tệ

Theo thống kê của Cục Điện ảnh quốc gia Trung Quốc, doanh thu phòng vé trong dịp Quốc khánh Trung Quốc 2025 đạt 1,8 tỷ Nhân dân tệ, thu hút hơn 50 triệu lượt người đến rạp xem phim. Trong đó, doanh thu phòng vé của các bộ phim nội địa chiếm gần 99%.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Ngày 16/10 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (17/10/1945 - 17/10/2025). Sự kiện là dịp ôn lại chặng đường tám thập kỷ vun đắp hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước của Hội; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
12 tỷ đồng từ Bộ Ngoại giao và kiều bào gửi tới đồng bào vùng lũ

12 tỷ đồng từ Bộ Ngoại giao và kiều bào gửi tới đồng bào vùng lũ

Ngày 16/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tiếp nhận 12 tỷ đồng do Đảng bộ Bộ Ngoại giao và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quyên góp, nhằm hỗ trợ đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ.
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang

Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang

Chiều 16/10/2025, 20 hộ gia đình đầu tiên tại xã Xín Mần (tỉnh Tuyên Quang) đã được nhận hỗ trợ tiền mặt đa mục đích từ Plan International Việt Nam, giúp người dân chủ động trang trải các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, quần áo và sửa chữa nhà ở sau hai cơn bão liên tiếp số 10 và 11.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động