Phía Iran khẳng định một cách chắc chắn rằng, cả tàu và hàng hóa là xăng mà Mỹ bắt giữ đều không thuộc về Iran vì số xăng này Iran đã bán xong cho Venezuela.
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thành Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thành "Venezuela khác" nếu Đảng Dân chủ chiến thắng
Iran phủ nhận sở hữu 4 tàu dầu bị Mỹ bắt giữ Iran phủ nhận sở hữu 4 tàu dầu bị Mỹ bắt giữ

Hôm 18/8, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh tiết lộ, số nhiên liệu bị Mỹ tuyên bố tịch thu từ 4 con tàu gần đây thuộc về Venezuela chứ không thuộc sở hữu của Iran.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran nói trên đài IRIB cho hay: "Cả tàu và hàng hóa đều không thuộc về Iran. Hàng hóa bao gồm xăng do Iran bán cho Venezuela. Mỹ thu giữ không phải tài sản của Iran mà là của Venezuela."

2411 iran tuyen bo bat ngo ve 4 tau dau bi my bat dong ve houston 1 1597459841 167 width696height392
Ảnh minh họa: NTH News

Tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ củng cố thêm những lời phủ nhận của giới chức Iran trước đây. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng Mỹ đã tịch thu 4 con tàu chở dầu của Iran đang trên đường vận chuyển hàng đến Venezuela ở vịnh Hormuz.

Diễn biến ngược lại, trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, phía Mỹ đã tiến hành bắt giữ bốn tàu chở dầu gồm Luna, Pandi, Bering và Bella trong vùng biển quốc tế vài ngày trước khi tình nghi các tàu này vận chuyển dầu từ Iran đến Venezuela. Đồng thời mô tả đây là vụ bắt giữ nhiên liệu lớn nhất của Iran do Mỹ tiến hành.

Toàn bộ số nhiên liệu trên bốn tàu chở dầu của Iran bị Washington bắt giữ đã được chuyển sang các tàu dầu khác và số hàng này đang được chuyển về Mỹ.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, chủ sở hữu của các tàu hàng trên đã đồng ý phương án tịch thu hàng hóa mà phía Mỹ đưa ra thay vì bắt giữ các tàu này.

Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington
Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh
In bài viết

Truyền hình