Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
08:01 | 08/07/2019 GMT+7

Iran dọa nâng mức làm giàu uranium, Tổng thống Trump lập tức đáp trả

aa
Iran cho biết vào 7/7, sẽ sớm tăng cường dự trữ uranium trên mức giới hạn của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau những  áp lực buộc Tehran phải đàm phán lại thảo thuận, phải cảnh báo ‘Hãy cẩn thận đấy’.
Iran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “hành động khủng bố” "Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh" Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ
cang nhu day dan iran tuyen bo san sang lam giau uranium o muc do cao hon
Từ trái qua phải: Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên chính phủ Ali Rabiei và Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi trong buổi họp báo ở phủ tổng thống tại Tehran hôm 7/7. Ảnh: AFP.

Coi đây là một dấu hiệu căng thẳng đang gia tăng, Pháp, Đức và Anh - tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 - bày tỏ lo ngại về hành động của Tehran, nỗ lực mới nhất để buộc phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tàn phá nền kinh tế Iran.

Trong một cuộc họp báo trực tiếp, các quan chức cấp cao của Iran đe dọa sẽ vi phạm thỏa thuận hơn nữa, nói rằng Tehran sẽ tiếp tục vượt qua giới hạn dự trữ uranium trong thỏa thuận của mình sau mỗi 60 ngày trừ khi các bên châu Âu tham gia thỏa thuận bảo vệ nó khỏi các lệnh trừng phạt do TT Trump áp đặt.

Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ để làm giàu uranium ở mọi cấp độ và với bất kỳ số lượng nào.

Sau vài giờ nữa, quy trình kỹ thuật sẽ kết thúc và bắt đầu làm giàu uranium trên ngưỡng 3,67%, ông nói thêm, đề cập đến giới hạn được đặt ra trong thỏa thuận năm 2015.

Nói chuyện với các phóng viên khi ông rời Morristown, New Jersey, TT Trump đã cảnh báo Tehran “nên cẩn thận. Nếu các bạn làm giàu uranium vì bất cứ lý do gì, đều không là điều tốt. Họ nên hành động cẩn trọng hơn thì hơn.”

Iran “đang làm rất nhiều điều tồi tệ”, TT Trump nhấn mạnh nhưng không nói gì thêm. “Họ muốn có quyền có được vũ khí hạt nhân. Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân,” ông nói thêm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết bước đi này cực kỳ nguy hiểm và được thiết kế để tạo ra bom nguyên tử, và một lần nữa kêu gọi châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt trừng phạt đối với Tehran.

Iran đã phủ nhận mọi ý định phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận, hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran đã được dỡ bỏ để đổi lấy những hạn chế lên chương trình hạt nhân của nước này.

Yêu cầu chính của Iran - trong các cuộc đàm phán với các bên châu Âu về thỏa thuận và là tiền đề cho bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ - là sẽ được phép buôn bán dầu mỏ tự do trước khi Washington rút khỏi thỏa thuận và khôi phục lệnh trừng phạt.

Căng thăng quân sự leo thăng khi Washington đổ lỗi cho Tehran về các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Các nước châu Âu, tuy phản đối TT Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, cho đến nay đã không thể cứu vãn được thỏa thuận này bằng cách bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến nền công nghiệp dầu mỏ của nước này phải chịu thiệt hại hàng tỷ USD.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án quyết định của Iran về hành vi vi phạm thỏa thuận, dù chính Mỹ đã đơn phương rút khỏi JCPOA hồi năm ngoái.

“Iran phải ngay lập tức dừng lại và đảo ngược các hoạt động của mình”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh Anh cho biết hôm Chủ nhật.

Liên minh châu Âu mạnh mẽ kêu gọi Iran ngừng các hành động vi phạm thỏa thuận, nói rằng họ đã liên lạc với các bên khác và có thể thành lập một ủy ban để kiểm tra vấn đề này.

Reuters trích lời Jon Alterman, giám đốc Chương trình Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết, chính phủ Iran đang cố gắng tạo ra một cuộc khủng hoảng nhằm thúc đẩy một cuộc đàm phán đa phương mà không gây ra chiến tranh.

Cơ hội cho đàm phán?

Đúng là Iran đã giành ra một cơ hội để các bên đàm phán, tờ Reuters nhận xét.

Tất cả các biện pháp được thực hiện để thu hẹp lại các cam kết của Iran đối với thỏa thuận này là có thể đảo ngược lại nếu các thành viên của hiệp ước (các nước châu Âu) hoàn thành nghĩa vụ của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã viết trên trang Twitter vào 7/7.

Theo một nguồn tin tại văn phòng TT Pháp Macron cho biết, cơ chế giải quyết tranh chấp của thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không được kích hoạt ngay bây giờ, ít nhất là phải sau ngày 15/7. Trong thời gian này, Chính phủ Pháp sẽ cố gắng khiến tất cả các bên đàm phán trở lại.

Cái gọi là “cơ chế giải quyết tranh chấp” có nghĩa là, nếu các cuộc đàm phán không thành công, Liên Hiệp Quốc sẽ lại áp các biện pháp trừng phạt lên Iran.

Daniel Byman, thành viên cao cấp về chính sách đối ngoại tại Viện Brookings, cho biết Iran đã thực hiện một hành động cân bằng khéo léo.

“Bước này là để cho người dân trong nước thấy rằng Iran đang đứng trước áp lực của Mỹ. Nó cũng để truyền đạt một cảm giác rủi ro cho người dân châu Âu rằng Iran có thể gây ra một cuộc khủng hoảng,” ông nói.

Theo Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Tehran và 6 cường quốc hồi năm 2015, việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, vừa đủ để sản xuất năng lượng và thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho hay Iran sẽ làm giàu uranium để sử dụng trong việc cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện Bushehr của mình, lên mức 5%, xác nhận những gì Reuters đưa tin hôm thứ 6/7.

Áp lực lên châu Âu

Các thanh sát viên của cơ quan giám sát hạt nhân của Mỹ đang ở Iran sẽ báo cáo lại sau khi họ kiểm tra Tehran đã làm giàu uranium ở mức độ tinh khiết cao hơn mức cho phép theo thỏa thuận.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Tehran và Washington đã xấu đi từ tháng 5/2018 khi TT Trump rút khỏi thỏa thuận, đã được ký trước khi ông nhậm chức, và đưa ra các biện pháp trừng phạt, tuyên bố thỏa thuận là không đủ và không giải quyết chương trình tên lửa của Iran hoặc chính sách của họ ở Trung Đông.

Tehran cho biết chương trình tên lửa của họ chỉ để phòng thủ.

Theo quy trình tranh chấp, Iran có thể viện vào việc Mỹ đơn phương rút hỏi thỏa thuận và chiến dịch trừng phạt của Washington, và coi nó như là căn cứ để ngừng thực hiện các cam kết của mình.

Các nước châu Âu đã thất bại trong việc duy trì các cam kết của mình và họ cũng chịu trách nhiệm, tổ chức đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran Abbas Araqchi, nhấn mạnh tại một cuộc họp báo ở Tehran./.

Xem thêm

cang nhu day dan iran tuyen bo san sang lam giau uranium o muc do cao hon Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ...

cang nhu day dan iran tuyen bo san sang lam giau uranium o muc do cao hon Iran tuyên bố vĩnh viễn đóng "cánh cửa" ngoại giao với Mỹ

Iran vừa tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức ...

cang nhu day dan iran tuyen bo san sang lam giau uranium o muc do cao hon Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến

Trước thông tin bị Mỹ tấn công mạng, quan chức Iran khẳng định đối phương chưa từng vượt qua được "tường lửa" an ninh.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam khẳng định cam kết ủng hộ Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện

Việt Nam khẳng định cam kết ủng hộ Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện

Từ ngày 10-12/11, tại thủ đô Vienna (Áo), đã diễn ra Phiên họp lần thứ 65 của Ủy ban trù bị Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện. Tại đây, Việt Nam khẳng định ủng hộ mạnh mẽ Hiệp ước, đồng thời nhấn mạnh cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực hướng tới một thế giới không còn thử vũ khí hạt nhân.
Nâng tầm khoa học và công nghệ hạt nhân Việt Nam

Nâng tầm khoa học và công nghệ hạt nhân Việt Nam

Từ ngày 08-10/10, tại thành phố Đà Nẵng, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. Hội nghị là diễn đàn quan trọng thúc đẩy phát triển năng lực hạt nhân, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tăng trưởng xanh quốc gia.
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động