Siêu tàu chở dầu Iran Grace 1 đã rời Gibraltar vào tối 18/8 (giờ địa phương), chỉ vài giờ sau khi vùng lãnh thổ của Anh từ chối yêu cầu của Mỹ bắt giữ tàu này.
Siêu tàu chở dầu Iran vừa được thả đã bị Mỹ ra lệnh bắt giữ Iran lại bắt giữ thêm một tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư Căng với Iran, tân Thủ tướng Anh lệnh cho Hải quân bảo vệ tàu thuyền
sieu tau cho dau iran da roi gibraltar sau khi lenh bat giu cua my bi tu choi
Siêu tàu chở dầu của Iran được phát hiện rời khỏi Gibraltar trong đêm 18/8. Ảnh: reuters

Tàu Grace 1, đã được đổi tên thành Adrian Darya 1, rời bến khỏi Gibraltar vào khoảng 11 giờ đêm 18/8 (giờ địa phương), theo dữ liệu vận chuyển của Refinitiv. Hiện chưa rõ điểm đến của con tàu.

Đại sứ Iran tại Anh, Hamid Baeidinejad, đã viết trên Twitter trước đó rằng tàu dự kiến ​​sẽ rời đi vào tối Chủ nhật, đồng thời cho biết thêm rằng hai đội kỹ thuật đã bay đến Gibraltar.

Trước đó, siêu tàu chở dầu đã bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ ở cửa phía tây Địa Trung Hải vào ngày 4/7 vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu bằng cách đưa dầu tới Syria, một đồng minh thân cận của Iran. Điều này đã gây ra một loạt các sự kiện làm gia tăng căng thẳng trên các tuyến vận chuyển dầu quốc tế qua vùng Vịnh.

Hôm 15/8, Toà án tối cao Gibraltar cho phép thả con tàu nhưng chỉ sau đó 1 ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran cũng như toàn bộ số dầu và gần 1 triệu USD trên con tàu.

Đến 18/8, Gibraltar cho biết họ không thể tuân thủ yêu cầu đó vì ràng buộc bởi luật pháp EU. Chế độ trừng phạt của EU đối với Iran, được áp dụng tại Gibraltar, hẹp hơn nhiều so với áp dụng tại Mỹ, chính phủ Gibraltar nói trong một tuyên bố.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng con tàu Grace 1 là một phần trong kế hoạch "truy cập bất hợp pháp vào hệ thống tài chính của Mỹ để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp đến Syria của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – Tổ chức bị Mỹ coi là lực lượng khủng bố nước ngoài”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 18/8 rằng “Iran sẵn sàng đàm phán” với các điều kiện kinh tế ở nước này, khi các phóng viên hỏi về tình trạng của tàu chở dầu. “Chúng tôi có thể làm điều gì đó rất nhanh, nhưng họ không biết cách bắt đầu”, ông Trump nói với các phóng viên.

Trong khi đó, Iran phủ nhận tàu chở dầu đã từng đến Syria.

Tehran cho biết họ đã sẵn sàng điều động hạm đội hải quân của mình để hộ tống tàu chở dầu nếu được yêu cầu.

“Thời đại của đánh và chạy đã kết thúc... nếu chính quyền yêu cầu hải quân, chúng tôi sẵn sàng hộ tống tàu chở dầu Adrian”, hãng thông tấn Mehr dẫn lời Chỉ huy hải quân của Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi.

sieu tau cho dau iran da roi gibraltar sau khi lenh bat giu cua my bi tu choi
Tàu Grace 1 đã được đổi tên thành Adrian Darya 1. Ảnh: Reuters

Trước đó hôm 18/8, video và hình ảnh cho thấy tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã mang tên mới, được sơn màu trắng trên thân tàu.

Việc Anh bắt giữ con tàu, đã khiến căng thẳng ngoại giao leo thang khi Tehran chiếm giữ một tàu chở dầu có cờ của Anh ở vùng Vịnh hai tuần sau đó. Hiện nay, con tàu chở dầu Stena Impero của Anh vẫn bị giam giữ.

Nhiều chuyên gia nhận định, hai con tàu đã trở thành những “con tốt trong một trò chơi lớn hơn”, gây ra sự thù địch rộng lớn hơn trong khu vực kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái, và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Iran đã tố cáo những nỗ lực của Mỹ nhằm thiết lập một liên minh an ninh hàng hải quốc tế ở vùng Vịnh và khẳng định các nước trong khu vực có thể bảo vệ tuyến đường thủy chiến lược cũng như nỗ lực ký kết hiệp ước không xâm lược.

Trong chuyến thăm tới Kuwait hôm 18/8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã nói trong một tweet rằng đề nghị của Iran đối với Diễn đàn Đối thoại khu vực và hiệp ước không xâm lược phụ thuộc vào các quốc gia khác.

sieu tau cho dau iran da roi gibraltar sau khi lenh bat giu cua my bi tu choi Siêu tàu chở dầu Iran vừa được thả đã bị Mỹ ra lệnh bắt giữ

Hôm 16/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran mà Thủy quân lục chiến ...

sieu tau cho dau iran da roi gibraltar sau khi lenh bat giu cua my bi tu choi Iran lại bắt giữ thêm một tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư

Mới đây, quân đội Iran đã bắt giữ thêm một tàu chở dầu trên vùng biển Vịnh Ba Tư. Con tàu được cho là đang ...

sieu tau cho dau iran da roi gibraltar sau khi lenh bat giu cua my bi tu choi Căng với Iran, tân Thủ tướng Anh lệnh cho Hải quân bảo vệ tàu thuyền

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ hỗ trợ, bảo vệ tàu thuyền của nước này đi lại trong khu vực eo biển Hormuz sau những ...

In bài viết

Truyền hình