Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố, Mỹ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran.
Căng thẳng leo thang, Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz Thêm cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh, Nga-Nhật tìm cách tháo "ngòi nổ"
my dieu tiep 1000 quan den trung dong de doi pho voi iran
Mỹ điều thêm quân tới Iran để đối phó với mối đe doạ từ Iran

Những lo ngại về cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ đã xảy ra khi hai tàu chở dầu bị tấn công tại Vịnh Oman ngày 13/6. Washington đã cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công này.

“Cuộc tấn công gần đây của Iran đã xác thực thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi đã nhận được về hành vi thù địch của Iran đe dọa lợi ích của Mỹ trên toàn khu vực”, ông Shanahan nói.

Mỹ đã siết chặt lệnh cấm vận nhằm vào Iran, yêu cầu các nước và các công ty ngừng nhập khẩu dầu của Iran bắt đầu từ tháng 5/2019. Đồng thời, Mỹ cũng mới gửi thêm 1.500 quân tới khu vực Trung Đông, với lý do để ngăn chặn những mối nguy đến từ Iran.

Trong khi đó Iran cũng tăng cường làm giàu Uranium vượt qua giới hạn cho phép với mục tiêu đáp trả những hành động khiêu khích của Mỹ và đưa ra thông điệp các quốc gia Châu Âu, nếu muốn bảo vệ thỏa thuận hạt nhân, phải đảm bảo được lợi ích kinh tế cho Iran.

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) ngày 17/6 chính thức thông báo giảm bớt cam kết của Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015, gồm việc tăng sản lượng uranium làm giàu trong vòng 10 ngày nữa và nâng tỷ lệ uranium làm giàu từ 3,67% lên 20%,

"Kể từ hôm nay, việc đếm ngược đã bắt đầu. Đến ngày 27/6, sản lượng uranium của chúng tôi sẽ vượt quá 300kg", ông Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên IAEO, nêu rõ.

Trong thỏa thuận năm 2015, Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, tức là thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran vừa công bố. Ngoài ra, Tehran không được phép sở hữu quá 300kg uranium làm giàu trước năm 2031.

Động thái này của Iran sẽ làm suy yếu thêm Thoả thuận năm 2015 cũng được ký kết bởi Nga, Anh, Đức, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Anh cho biết nếu Iran vi phạm các giới hạn đã được thỏa thuận, London sẽ xem xét tất cả các lựa chọn. Israel, “kẻ thù truyền kiếp của Iran”, kêu gọi các cường quốc thế giới đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran nếu nước này vượt quá giới hạn làm giàu uranium.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini cho biết, EU sẽ chỉ phản ứng với bất kỳ vi phạm nào nếu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chính thức xác nhận.

Trung Quốc cảnh báo "Đừng mở chiếc hộp Pandora ở Trung Đông"

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 18/6 đã cảnh báo thế giới không nên mở chiếc hộp Pandora ở Trung Đông, như một lời nhắc nhở Mỹ không nên tăng áp lực đối với Iran cũng như kêu gọi Washington không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân.

my dieu tiep 1000 quan den trung dong de doi pho voi iran
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo thế giới không nên mở chiếc hộp Pandora ở Trung Đông

Ông Vương Nghị cũng cho biết, Trung Quốc rất quan tâm đến tình hình ở vùng Vịnh và Iran; đồng thời kêu gọi tất cả các bên giảm bớt căng thẳng để tránh một cuộc đụng độ.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì sự kiềm chế, không thực hiện bất kỳ hành động leo thang nào gây căng thẳng trong khu vực và không nên mở chiếc hộp Pandora ở Trung Đông", ông nói.

Đặc biệt, ông Vương Nghị cho rằng phía Mỹ nên thay đổi các phương pháp cực đoan của mình. "Bất kỳ hành động đơn phương nào cũng không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Nó không chỉ không giải quyết được vấn đề, mà tạo ra một cuộc khủng hoảng thậm chí còn lớn hơn".

Ông Vương Nghị cũng nói rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là cách khả thi duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân và ông kêu gọi Iran thận trọng.

"Chúng tôi hiểu rằng các bên liên quan có thể có những mối quan tâm khác nhau, nhưng trước hết, thỏa thuận hạt nhân cần được thực hiện đúng cách. Chúng tôi hy vọng rằng Iran thận trọng với việc ra quyết định và không từ bỏ thỏa thuận này', ông nói thêm.

Đồng thời, Trung Quốc hy vọng các bên khác tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Iran.

Trung Quốc và Iran có quan hệ chặt chẽ về năng lượng. Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận vì các mối đe dọa của Mỹ đối với các quốc gia và công ty vi phạm lệnh trừng phạt của Washington bằng cách nhập khẩu dầu của Iran, bao gồm cả các công ty Trung Quốc.

my dieu tiep 1000 quan den trung dong de doi pho voi iran Căng thẳng leo thang, Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz

Sau khi phủ nhận những cáo buộc của Mỹ và các nước đồng minh cho rằng đã đứng đằng sau vụ tấn công 2 tàu ...

my dieu tiep 1000 quan den trung dong de doi pho voi iran Thêm cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Trong trích đoạn một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16/6, Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã cáo buộc Iran ...

my dieu tiep 1000 quan den trung dong de doi pho voi iran Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh, Nga-Nhật tìm cách tháo "ngòi nổ"

Bất chấp nỗ lực của Nga-Nhật, căng thẳng Mỹ-Iran ngày càng leo thang.

In bài viết

Truyền hình