Ở triều đại Lê, Nguyễn, xử chém là hình phạt nặng nhất cho những kẻ có hành vi dâm ô, quấy rối tình dục trẻ em.
Dâm ô trong thang máy: Cần lắp ngay cảnh báo có camera Thiến hóa học có cắt được dục tính của những kẻ dâm ô? Không để trẻ đi thang máy một mình và các cách bảo vệ con khỏi bị sàm sỡ, dâm ô
hinh phat rung minh cho ke co hanh vi dam o tre em o trieu le nguyen
(Ảnh minh họa: Dosomething)

Liên tiếp những vụ xâm hại tình dục trẻ em được phanh phui gần đây khiến dư luận đau lòng và phẫn nộ. Quấy rối tình dục, xâm hại tình dục trẻ em thực sự đã trở thành một vấn nạn và cần sự lưu tâm của toàn xã hội. Để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, rất nhiều các cuốn sách dạy kỹ năng được xuất bản, những khóa học tự bảo vệ thân thể ra đời. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần một bộ luật nghiêm minh hơn để răn đe những kẻ có hành vi dâm ô trẻ em.

Ở triều Lê, kẻ có hành vi dâm ô trẻ em sẽ chịu mức án nhẹ nhất là lưu đày nơi xa, nặng nhất là xử chém. Quy định này được nêu rõ trong Luật Hồng Đức nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại tình dục.

Điều 3 và điều 4, chương Thông gian, Luật Hồng Đức nêu rõ: Dù trẻ em gái dưới 12 tuổi có thuận tình nghe theo dụ dỗ thì kẻ phạm tội vẫn bị khép vào tội gian dâm và xét xử với mức án của tội hiếp dâm.

Triều Nguyễn cũng đồng quan điểm với triều Lê trong quy định hình phạt với tội dâm ô trẻ em. Luật Gia Long quy định cụ thể: Kẻ nào gian dâm với bé gái 12 tuổi trở xuống, dù thuận tình cũng sẽ bị xử theo tội của kẻ dùng vũ lực để làm chuyện gian dâm đối với trẻ em.

Nhà làm luật triều Nguyễn giải thích: Với bé gái 12 tuổi trở xuống dễ bị lừa phỉnh hoặc khống chế làm chuyện thông gian nên có thuận tình cũng là do sự phỉnh dụ của kẻ đồi bại mà ra.

Người dùng bạo lực hiếp dâm bé gái từ 12 tuổi trở xuống khiến nạn nhân chết, hoặc dỗ dành bé gái dưới 10 tuổi... thì bị xử trảm ngay. Người dùng bạo lực hiếp dâm bé gái từ 10 tới 12 tuổi sẽ bị giam chờ chém sau. Dù bé gái thuận tình, người này bị phạt giam chờ thắt cổ sau.

Trong khối Châu bản triều Nguyễn hiện bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, có một văn bản của Bộ Hình về vụ án hiếp dâm trẻ em ngày 4/10/1841. Theo đó, bản án do tỉnh Biên Hòa tra xét đã xác định Trần Văn Luỹ cưỡng dâm đứa trẻ mới 10 tuổi trong lúc ngủ. Tên này sau đó bị phạt với hình thức trảm giam hậu. Bản án được Vua Thiệu Trị duyệt.

Xem thêm:

hinh phat rung minh cho ke co hanh vi dam o tre em o trieu le nguyen Quấy rối tình dục, các nước trừng phạt thẳng tay

Hình phạt cho tội quấy rối tình dục tại Canada lên tới 14 năm tù. Cùng với đó là giám sát những người phạm tội ...

hinh phat rung minh cho ke co hanh vi dam o tre em o trieu le nguyen Các nước xử phạt quấy rối tình dục: Từ phạt tiền, quất roi đến phạt tù

Phạt tù, phạt roi hay phạt tiền... là những quy định xử phạt mà các nước trên thế giới đang áp dụng đối với các ...

hinh phat rung minh cho ke co hanh vi dam o tre em o trieu le nguyen Nhịp điệu yêu thương - thông điệp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

TĐO - Đêm âm nhạc đã truyền tải những thông điệp mạnh mẽ, kêu gọi mỗi người trong chúng ta cùng chung tay xây dựng ...

Truyền hình