Hình phạt cho tội quấy rối tình dục tại Canada lên tới 14 năm tù. Cùng với đó là giám sát những người phạm tội khi mãn hạn tù và các hình phạt đi kèm như án tích công khai, cấm tham gia bỏ phiếu…

Tại Canada, hình phạt nhẹ nhất dành cho tội tấn công tình dục là ngồi tù 6 tháng hoặc phạt 2.000 USD trong khi hình phạt tối đa cho tội danh này là 14 năm tù.

Tương tự nước Mỹ, Canada cũng có các hình thức giám sát những người phạm tội này khi mãn hạn tù và các hình phạt đi kèm như án tích công khai, cấm tham gia bỏ phiếu, tham gia các hoạt động chính trị, cộng đồng. Họ cũng bị cấm làm việc tại những nơi có thể đe dọa đến người khác như cơ sở giáo dục, y tế, các khu vực an toàn của trẻ em, luôn phải khai báo hoạt động, vị trí với cảnh sát và không được rời khỏi nơi cư trú.

quay roi tinh duc cac nuoc trung phat thang tay

Một toa tàu sơn màu hồng dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản.

Ở Pháp, vào tháng 9 năm ngoái, một người đàn ông say rượu đã có những lời nói xúc phạm cũng như sờ soạng vòng 3 của một cô gái 21 tuổi trên xe buýt gần Paris và phải nộp phạt 300 Euro (tương đương 8 triệu đồng).

Ngoài mức phạt này, người đàn ông còn bị ngồi tù 3 tháng. Được biết, sự việc này xảy ra sau khi Pháp thông qua một điều luật bảo vệ phụ nữ khỏi các hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng vào tháng 8/2018 với mức xử phạt tại chỗ có thể lên tới 750 Euro.

Quấy rối tình dục ở Anh được định nghĩa là một sự xúc phạm đối với một cá nhân hoặc cố ý chạm vào người khác mà không được sự cho phép của họ. Bất cứ dạng tiếp xúc tình dục nào đi ngược lại với nguyện vọng của nạn nhân đều được coi là quấy rối tình dục. Những người phạm tội quấy rối tình dục tại Anh có thể đối mặt với hình phạt tối đa lên tới 10 năm tù.

Singapore rất nghiêm khắc với các loại tội phạm tình dục, ngoài hình phạt tù và phạt tiền, người phạm tội còn chịu phạt roi. Trong khi đó, ở Nhật Bản, hành động tấn công tình dục phải chịu mức án tối thiểu là 5 năm tù giam, mức án tối đa là 20 năm.

Trong khi đó, tại Philippines, hành vi “cưỡng hôn” được liệt vào danh sách các hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất trong các hành vi quấy rối tình dục. Theo quy định của pháp luật nước này, người có hành vi quấy rối tình dục bị phạt tù từ 1 - 6 tháng; hoặc bị phạt từ 200 - 400 USD, hoặc cả hai hình phạt trên.

Để chống lại nạn quấy rối tình dục, nhiều nước trên thế giới đã có những phương tiện vận tải công cộng dành riêng cho phụ nữ.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông (Hà Nội) cho biết, tại Nhật Bản, nhiều tuyến tàu điện ngầm, các phương tiện giao thông công cộng có những toa dành riêng cho nam giới, phụ nữ. Đây cũng là cách phòng ngừa, tránh được hành vi quấy rối tình dục.

Thái San

In bài viết

Truyền hình