Phạt tù, phạt roi hay phạt tiền... là những quy định xử phạt mà các nước trên thế giới đang áp dụng đối với các hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục. 
cac nuoc xu phat quay roi tinh duc tu phat tien quat roi den phat tu
Nhiều nước trên thế giới có quy định nghiêm khắc về việc sàm sỡ, quấy rối tình dục phụ nữ.

Tại châu Á

Singapore

Singapore dành điều 354 của Bộ luật hình sự quy định về tội Xâm hại phẩm giá. Theo đó, người nào tấn công hoặc dùng vũ lực với ý định xâm hại hoặc biết rõ hành động của mình có thể sẽ xâm hại phẩm giá của đối phương sẽ bị phạt tối đa hai năm tù, bị phạt tiền và phạt quất roi.

Theo Irblaw, cụm từ "xâm hại phẩm giá" không được định nghĩa cụ thể ở trong luật, một phần bởi vì các yếu tố cấu thành "xâm hại phẩm giá" có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, bối cảnh diễn ra hành vi, đồng thời là sắc tộc và tôn giáo của nạn nhân.

Tuy nhiên, yếu tố mấu chốt là việc người phạm tội "sử dụng vũ lực". Một số hành vi cấu thành tội danh bao gồm: ôm ấp, hôn, sờ soạng đùi, chạm lưng, vỗ mông... Các cử chỉ trên không cấu thành tội phạm nếu có sự tự nguyện từ hai phía.

Bộ luật Hình sự Singapore còn đặt ra điều 354A, quy định một số tình tiết tăng nặng như xâm hại phẩm giá trong thang máy hoặc nạn nhân là trẻ em dưới 14 tuổi. Người bị kết án sẽ phải chịu 3-10 năm tù đi kèm hình phạt roi. Nếu cố gắng xâm hại nhưng không đạt được mục đích, kẻ xấu vẫn bị coi là phạm tội và phải chịu tối đa một nửa mức phạt đầy đủ tương ứng của hành vi phạm tội thành công.

Trung Quốc

Theo Legal Daily, điều 237 Bộ luật hình sự Trung Quốc quy định người nào dùng vũ lực, gây áp lực, hoặc dùng các phương thức khác để cưỡng ép, quấy rối phụ nữ hoặc để làm nhục phụ nữ sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù. Nếu phạm tội tại nơi đông người hoặc nơi công cộng, mức phạt có thể trên 5 năm tù, mức phạt sẽ tăng thêm nếu nạn nhân là trẻ em.

Điều 42 Luật Xử phạt quản lý trị an sửa đổi năm 2012 quy định người nào nhiều lần gửi đi tin nhắn tục tĩu, xúc phạm, dọa nạt, hay có các hành vi quấy rầy cuộc sống bình thường của người khác, hoặc để làm nhục người khác sẽ bị phạt tối đa năm ngày tù giam hoặc phạt tiền tối đa 500 nhân dân tệ (1,8 triệu đồng). Trường hợp nghiêm trọng có thể bị phạt 5-10 ngày tù và phạt thêm 500 nhân dân tệ.

Malaysia

Theo điều 354, 509 Bộ luật Hình sự của Malaysia, người nào dùng vũ lực với ý định xâm hại phẩm giá của người khác, hoặc biết hành động của mình có khả năng xâm hại phẩm giá của người khác sẽ bị phạt tù tối đa 10 năm, đi kèm phạt tiền và phạt roi. Người có hành vi dùng lời lẽ, cử chỉ hoặc phô bày đồ vật với ý định xúc phạm nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt tiền và phạt tù tối đa 5 năm.

Ấn Độ

Theo Feminism In India, điều 354A Bộ luật Hình sự của Ấn Độ xác định quấy rối tình dục là bao gồm hành vi tán tỉnh, đụng chạm cơ thể, yêu cầu hoặc đòi hỏi tình dục, cưỡng ép đối phương xem nội dung khiêu dâm, đưa ra lời nhận xét có sắc thái tình dục, hoặc các hành vi không mong muốn khác có bản chất tình dục, dù dưới dạng hành động, ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền và phạt tù tối đa ba năm.

Điều 354B nghiêm cấm hành vi tấn công, dùng vũ lực ép buộc phụ nữ cởi bỏ quần áo. Người vi phạm có thể bị phạt tiền và 3-7 năm tù. Điều 354C cũng quy định người nào nhìn trộm hoặc ghi lại cảnh phụ nữ thực hiện hành động riêng tư sẽ bị phạt tiền và từ một tới 3 năm tù, nếu tái phạm sẽ bị phạt 3-7 năm tù.

Philippines

Đạo luật chống quấy rối tình dục năm 1995 của Philippines (RA 7877) quy định, những người phạm tội quấy rối tình dục ở nơi công sở hoặc các cơ sở giáo dục sẽ bị ngồi tù không dưới 1 tháng và không quá 6 tháng hoặc bị phạt tiền không dưới 10.000 Peso (4,3 triệu đồng) và không quá 20.000 Peso (8,7 triệu đồng).

cac nuoc xu phat quay roi tinh duc tu phat tien quat roi den phat tu
Mỗi nước có một khung hình phạt khác nhau cho hành vi quấy rối, tấn công tình dục. (Ảnh: Shutterstock)

Tại châu Mỹ

Mỹ là một trong những nước đầu tiên ban hành luật về tấn công tình dục. Tấn công tình dục bao gồm bất kỳ hành vi tình dục hoặc gợi dục nào làm cho một người cảm thấy khó chịu.

Mỗi bang của Mỹ đều có những luật lệ riêng về quấy rối tình dục. Tại bang California những kẻ phạm phải tội danh này có thể phải ngồi tù từ 24 cho tới 48 tháng và nộp phạt lên tới 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng). Trong khi đó, tại thành phố New York, tội quấy rối tình dục có mức án từ 2-7 năm tù giam và được coi là trọng tội cấp D. Thẩm phán có quyền chọn một khoảng thời gian tù giữa thời gian tối đã và thời gian tối thiểu cho người vi phạm. Người phải ngồi tù vì hành vi quấy rối tự động sẽ phải thụ án đủ số thời gian bị tuyên án từ trước hoặc chỉ phải bóc lịch trong khoảng thời gian tối thiểu nếu có biểu hiện tốt.

Theo luật liên bang, tội danh quấy rối tinh dục có thể bị phạt tù lên đến 20 năm nếu nghiêm trọng, kèm theo là tiền phạt, tiền bồi thường cho nạn nhân bị quấy rối. Thậm chí, người vi phạm còn phải chi trả phí bệnh viện, tiền thuốc thang và các buổi trị liệu, hồi phục tâm lý dành cho người bị hại.

Một trong cách hình thức bị coi là cấm kỵ nhất chính là quấy rối tình dục trẻ em. Người vi phạm sẽ bị quản chế ít nhất là từ 1-5 năm, hoặc sẽ phải ngồi tù lên đến 5 năm. Bên cạnh đó, sơ yếu lý lịch, hồ sơ pháp lý đều sẽ có tiền án lạm dụng, quấy rối tình dục trẻ em, bị cách ly khỏi nạn nhân. Không chỉ vậy, người từng có hành vi quấy rối tình dục trẻ em sẽ bị tước quyền làm cha mẹ và còn bị giám sát khi gặp gỡ con cái, trẻ em.

Hình phạt nhẹ nhất dành cho tội tấn công tình dục tại Canada là ngồi tù 6 tháng hoặc phạt 2.000 USD (46 triệu đồng) trong khi hình phạt tối đa cho tội danh này là 14 năm tù.

Ở Peru, hành vi trêu đùa phái nữ trên đường phố tưởng chừng vô hại nhưng có thể bị khép vào tội quấy rối tình dục và hình phạt có thể lên tới 12 năm tù.

Tại Brazil, người có hành vi tấn công tình dục sẽ phải chịu bản án từ 6 đến 10 năm tù giam.

Tại châu Âu

Anh là một trong số những quốc gia có án phạt nặng nhất về tấn công tình dục ở châu Âu. Quấy rối tình dục ở Anh được định nghĩa là một sự xúc phạm đối với một cá nhân hoặc cố ý chạm vào người khác mà không được sự cho phép của họ. Bất cứ dạng tiếp xúc tình dục nào đi ngược lại với nguyện vọng của nạn nhân đều được coi là quấy rối tình dục. Những người phạm tội quấy rối tình dục tại Anh có thể đối mặt với hình phạt tối đa lên tới 10 năm tù.

Tại Iceland, người nào dùng quyền lực trong công việc để ép cấp dưới quan hệ tình dục sẽ bị phạt tù cao nhất đến 3 năm. Các hình thức quấy rối tình dục khác có án phạt tù cao nhất 2 năm.

Trong khi đó tại Pháp, người nào lạm dụng quyền lực đe dọa, ép buộc người khác quan hệ tình dục sẽ bị buộc tội quấy rối tình dục và bị phạt tù không quá 1 năm và phạt tiền.

Tuy nhiên, tại một số quốc gia như Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, các hành vi tấn công tình dục được xem xét dưới góc độ đạo đức thay vì án phạt. Các quốc gia này không quy kết tội danh cho hành vi này. Những kẻ phạm tội chỉ cần thừa nhận công khai tội lỗi của mình và đạt được một thỏa thuận với nạn nhân.

In bài viết

Truyền hình