Chiếc xe container được cho là đi rất lòng vòng từ Anh sang Bỉ rồi qua Pháp và tài xế lại lặp đi lặp lại quãng đường qua 3 nước này, trước khi dừng chính thức tại khu vực hạt Essex.
Tìm thấy thi thể của nữ sinh gốc Việt được chôn trong rừng sau hơn 1 năm tìm kiếm Cảnh sát Anh và Bỉ vừa giải cứu khoảng 20 người nhập cư trong các thùng xe tải Video: Toàn cảnh vụ xe container chở 39 thi thể ở Anh gây rúng động Thế giới
he lo hanh trinh long vong va day uan khuc cua chiec container chua 39 thi the
Cảnh sát Anh điều khiển chiếc xe container có 39 thi thể chết bên trong. Ảnh: Reuters

Liên quan đến vụ 39 người chết được phát hiện trong xe container ở Anh khiến dư luận Thế giới xôn xao nhiều ngày qua, mới đây, tờ The Irish Times (Anh), đã đăng tải bài viết về lộ trình bất thường của chiếc xe container.

Theo đó, trong chuyến đi đầu tiên, xe xuất phát từ TP cảng Dover (Anh), xe chạy và dừng ở nhiều địa điểm khác nhau ở Bỉ. Sau đó, xe đi ngang qua Pháp một thời gian ngắn và dừng ở khu vực biên giới rồi hướng về TP. Dunkirk cũng thuộc Pháp.

Khi quay trở về Anh, xe dừng hai lần tại khu vực Thurrock gần Khu công nghiệp Waterglade ở Grays (đều thuộc hạt Essex của Anh) nơi phát hiện 39 thi thể.

Chiếc xe sau đó di chuyển đến gần cảng Purfleet ở hạt Essex trước khi xuất hiện trở lại ở lục địa châu Âu. Xe tiếp tục đi theo lộ trình như trên qua Bỉ, vào Pháp, dừng thêm một lần ở Dunkirk rồi quay lại Anh. Ở Anh, xe lại tiếp tục dừng ở đại lộ phía đông gần nơi phát hiện 39 thi thể.

Hiện toàn bộ dữ liệu định vị GPS của chiếc xe đã được chuyển cho cảnh sát Essex điều tra.

Thời điểm này, cảnh sát Anh đã buộc tội lái xe Maurice Robinson, 25 tuổi, với 39 tội danh liên quan tội ngộ sát, buôn người, vi phạm các quy định về nhập cư và rửa tiền. Tên này sẽ bị đưa ra trình diện trước tòa vào ngày 28/10 để trả lời về những gì mình đã gây ra.

Đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin khẳng định danh tính các nạn nhân trên xe. Cảnh sát Anh đang kêu gọi cộng đồng người Việt tại Anh và tại các nước khác phối hợp điều tra danh tính các nạn nhân.

Cảnh sát Essex cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng người Việt tại Anh cho công tác nhận dạng 39 nạn nhân tử vong.

*Video Toàn cảnh vụ 39 thi thể trong xe container tại Anh:

Truyền hình