Tòa án ở Myanmar đã kết án 2 thành viên Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi lần lượt 90 năm và 75 năm tù về tội tham nhũng.
Lộ nội dung tin nhắn giữa hai nhà lãnh đạo Australia - Pháp liên quan thỏa thuận tàu ngầm Lộ nội dung tin nhắn giữa hai nhà lãnh đạo Australia - Pháp liên quan thỏa thuận tàu ngầm
Hoa Kỳ và đồng minh bàn thỏa thuận hạt nhân Iran Hoa Kỳ và đồng minh bàn thỏa thuận hạt nhân Iran
Hai đồng minh của bà Suu Kyi lãnh 165 năm tù
Cựu Thủ hiến bang Karen Nan Khin Htwe Myint. Ảnh: Frontier Myanmar

AP ngày 10/11 dẫn lời luật sư Zaw Min Hlaing cho biết, cựu Bộ trưởng Kế hoạch bang Kayin Than Naing bị buộc 6 tội danh tham nhũng và bị tuyên phạt 90 năm tù giam, bao gồm cả lao động công ích.

Bị cáo thứ hai, Nan Khin Htwe Myint, 67 tuổi, cựu thủ hiến bang Kayin, bị buộc 5 tội danh, trong đó mỗi tội danh ứng với 15 năm tù, tổng cộng là 75 năm tù. Bà Htwe Myin là Ủy viên Ban Chấp hành trung ương NLD.

Được biết, năm 1974, bà Htwe Myin bị bắt trong một cuộc biểu tình của sinh viên dưới thời chính quyền quân sự lúc đó. Trong hai năm 2012 và 2015, bà bị bắt thêm 2 lần trước khi được bổ nhiệm làm thủ hiến bang Kayin. Bà Htwe Myin được biết đến là đồng nghiệp thân thiết của bà Suu Kyi.

Một trong những cáo buộc tham nhũng của bà Htwe Myin liên quan đến cáo buộc biển thủ quỹ nhà nước để điều trị y tế sau khi bà bị thương trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2017. Trong 4 trường hợp còn lại, bà và bị cáo Than Naing bị buộc tội làm ăn gian dối và xử lý sai các quỹ. Cả hai người đều bị kết tội kích động bất ổn sau khi quân đội tiếp quản đất nước.

Đây được xem là bản án nghiêm khắc nhất từ trước đến nay đối với các thành viên NLD của bà Suu Kyi. Họ bị bắt sau khi quân đội nắm chính quyền vào ngày 1-2 năm nay. Trong khi đó, bà Suu Kyi cũng đang bị xét xử về tội tham nhũng và các cáo buộc hình sự khác.

Tổng thống Czech trao quyền thành lập chính phủ mới cho người đứng đầu liên minh Together Tổng thống Czech trao quyền thành lập chính phủ mới cho người đứng đầu liên minh Together
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh
In bài viết

Truyền hình