Truyền thông Australia ngày 2/11 đã đăng tải các tin nhắn giữa Thủ tướng Scott Morrison với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, phủ nhận cáo buộc Canberra nói dối về hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD.
Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm
Tehran đồng ý nối lại đàm phán Thỏa thuận hạt nhân, Washington nói gì? Tehran đồng ý nối lại đàm phán Thỏa thuận hạt nhân, Washington nói gì?

Theo AP, một số tờ báo của Australia ngày 2/11 đăng tải một tin nhắn giữa hai nhà lãnh đạo, khiến nhiều người bày tỏ hoài nghi về lời giải thích của Tổng thống Joe Biden với người đồng cấp Pháp hồi tuần trước rằng, phía Washington nghĩ là Paris đã được thông tin rất lâu trước thông báo hồi tháng 9 về việc hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá đến 66 tỷ USD với Canberra thất bại.

Lộ nội dung tin nhắn giữa hai nhà lãnh đạo Australia - Pháp liên quan thỏa thuận tàu ngầm
Tổng thống Pháp và Thủ tướng Australia. Ảnh: Getty Images

Theo đó, Thủ tướng Australia Morison đã thiết lập một cuộc gọi với Tổng thống Pháp Macron về hợp đồng tàu ngầm hôm 14/9, chỉ hai ngày trước khi thỏa thuận với Mỹ và Anh được công bố.

Cụ thể, Tổng thống Pháp đã trả lời bằng một tin nhắn rằng, "Liệu tôi có nên mong đợi tin tốt hay xấu cho tham vọng tàu ngầm của chúng ta?". Tuy nhiên, nội dung tin nhắn phản hồi của Thủ tướng Australia không được cung cấp.

Liên quan diễn biến, trước đó, ngày 31/10, trả lời truyền thông Australia lề hội nghị G20 tại Rome (Italy), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Thủ tướng Scott Morrison đã nói dối ông về việc Australia hủy thỏa thuận tàu ngầm hồi tháng 9. Thay vào đó, Australia ký thỏa thuận mua ít nhất 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ và Anh.

Phát biểu họp báo sau đó tại Roma, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định ông không nói dối và đã giải thích trước với Tổng thống Macron rằng, các tàu ngầm truyền thống của Pháp không phù hợp với nhu cầu của Australia nữa. Đồng thời khẳng định, quá trình hàn gắn quan hệ đã bắt đầu.

Trong một diễn biến khác, việc tiết lộ tin nhắn cá nhân giữa các lãnh đạo không phải điều tốt cho quan hệ song phương. Cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - người ký thỏa thuận tàu ngầm với Pháp và cũng là bạn thân của ông Macron, cáo buộc các tờ báo đưa tin nhắn này lên mạng là “có thành kiến với chính phủ của ông Morrison”.

Còn cựu Ngoại trưởng Australia Jolie Bishop cảnh báo rằng, việc rò rỉ tin nhắn rõ ràng sẽ làm leo thang căng thẳng song phương và có thể làm tổn hại lòng tin quốc tế đối với Australia.

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông
Tàu ngầm Knyaz Oleg Hải quân Nga bắn tên lửa xuyên lục địa Bulava Tàu ngầm Knyaz Oleg Hải quân Nga bắn tên lửa xuyên lục địa Bulava
In bài viết

Truyền hình