Tại cuộc họp ngày 4/11 vừa qua của Hội đồng Nhà nước tối cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh.
Tổng thống Putin kêu gọi các nước G20 công nhận các vaccine ngừa COVID-19 của nhau Tổng thống Putin kêu gọi các nước G20 công nhận các vaccine ngừa COVID-19 của nhau
Ông Putin nói gì về việc triển khai tên lửa Nga? Ông Putin nói gì về việc triển khai tên lửa Nga?
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Nguồn: Perild

Lãnh đạo hai nước Nga và Belarus đã thông qua 28 chương trình của Nhà nước Liên minh đạt được hồi tháng 9 cũng như các phương hướng chính để thực hiện các điều khoản của Hiệp ước thành lập Nhà nước liên minh giai đoạn 2021-2023.

Trước đó, Tổng thống Belarus thông báo, Minsk và Moscow bắt đầu khởi động lại không gian kinh tế chung. Theo ông, quá trình này ngụ ý "sự ra đời của các công nghệ, phong cách, phương thức ra quyết định hiện đại”.

Được biết, trong các cuộc đàm phán tại Điện Kremlin vào đầu tháng 9, hai ông Putin và Lukashenko nhất trí về 28 chương trình trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh nhằm thống nhất luật pháp của Nga và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, ngành và giao thông vận tải. Hai nước có ý định chuyển sang chính sách công nghiệp thống nhất, tiếp cận chung đối với mua sắm nhà nước và các đơn đặt hàng của chính phủ, cũng như tạo ra một thị trường khí đốt thống nhất. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thông qua học thuyết quân sự của Nhà nước Liên minh và khái niệm chính sách di trú của hai quốc gia.

"Bằng cách thực hiện các chương trình hợp nhất này, Nga và Belarus có thể tạo ra một môi trường kinh doanh bình đẳng và thống nhất", Tổng thống Putin khẳng định.

Trong khi đó, phía Tổng thống Belarus gọi đây là một "bước đi quan trọng nữa trên con đường xây dựng liên minh".

Hé lộ nội dung cuộc gặp 5 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel Hé lộ nội dung cuộc gặp 5 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel
Ông Putin để ngỏ khả năng loại Taliban khỏi danh sách khủng bố Ông Putin để ngỏ khả năng loại Taliban khỏi danh sách khủng bố
In bài viết

Truyền hình