TP. Hà Nội lên kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, thời gian triển khai dự kiến trong quý IV năm nay đến hết quý I năm 2022.
Ghi nhận thêm gần 70 ca COVID-19 mới ở Nghệ An, Phú Thọ Ghi nhận thêm gần 70 ca COVID-19 mới ở Nghệ An, Phú Thọ
Hà Nội: Sẽ xem xét tình hình để đề xuất cho phép học sinh một số khối lớp đi học trở lại Hà Nội: Sẽ xem xét tình hình để đề xuất cho phép học sinh một số khối lớp đi học trở lại
Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ quý IV (Ảnh minh họa)
Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ quý IV (Ảnh minh họa)

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 245/KH-UBND về triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2021-2022.

Mục tiêu là trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn TP. Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vaccine COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế, thời gian thành phố triển khai dự kiến trong quý IV-2021 đến hết quý I-2022.

Trẻ em được tiêm khi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Thành phố triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế.

Theo lộ trình, việc triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Khi nguồn vaccine chưa đủ, số lượng vaccine được phân bổ theo thứ tự ưu tiên: Có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung... Khi có đủ vaccine, việc triển khai được tiến hành đồng loạt trên toàn thành phố.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch, thành phố sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm bảo đảm tối ưu cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7/2021 của UBND TP/ Hà Nội về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.

Tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học, việc triển khai tiêm cho trẻ sẽ diễn ra tại cộng đồng hoặc trường học. Cụ thể, tổ chức các điểm tiêm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học...

Đồng thời, huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại điểm tiêm.

Theo kế hoạch, ngành Y tế chịu trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng. Cùng với đó, tổ chức điểm tiêm bảo đảm an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng...

UBND TP cũng yêu cầu thiết lập các đường dây nóng của TP, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn và Tổng đài trả lời tự động để tư vấn, hướng dẫn tiêm chủng.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND TP, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng để chỉ đạo tổ chức tiêm chủng trên địa bàn. UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm công tác tổ chức tiêm chủng, rà soát đối tượng và lập danh sách đối tượng cần tiêm chủng trên địa bàn.

10 tỉnh, thành thay đổi lịch học vì dịch COVID-19 10 tỉnh, thành thay đổi lịch học vì dịch COVID-19
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương như Nam Định, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam... đều đã phải điều chỉnh kế hoạch học tập, giảng dạy.
Ngày 31/10, có thêm 5.519 ca mắc mới COVID-19 Ngày 31/10, có thêm 5.519 ca mắc mới COVID-19
Ngày 31/10, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 5.519 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM, Bạc Liêu, An Giang, Hà Nội và 42 tỉnh khác; Trong ngày có 1.998 bệnh nhân khỏi; 53 ca tử vong.
Khôi phục sản xuất: Doanh nghiệp Khôi phục sản xuất: Doanh nghiệp "khát" lao động
Tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch cho việc khôi phục sản xuất.
In bài viết

Truyền hình