Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét và đề xuất thành phố cho phép học sinh ở một số khối lớp được học trực tiếp tại trường.

Ngày 29/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phối hợp với Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, Hà Nội quy định những việc cần làm của nhà trường, giáo viên và học sinh trước, trong, sau khi các em đến trường học.

Hà Nội: Sẽ xem xét tình hình để đề xuất cho phép học sinh một số khối lớp đi học trở lại
Ảnh minh họa

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, trước khi học sinh trở lại trường học: Nhà trường cần đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học, khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh (nếu có); đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trường học, mỗi học sinh phải có một cốc nước và một khăn mặt hoặc khăn lau tay riêng…; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại nhà trường để có phân công cụ thể trong các hoạt động chống dịch. Đối với giáo viên, cần phối hợp với gia đình theo dõi tình hình sức khỏe học sinh thông qua các phương tiện liên lạc.

Khi học sinh trở lại trường học: Nhà trường cần bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường; không tổ chức các hoạt động tập thể hay tham quan, dã ngoại; các lớp tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp. Sau giờ học: Nhà trường lau, khử khuẩn bàn ghế, phòng học, dụng cụ học tập và khu vệ sinh, xe đưa đón học sinh (nếu có)… mỗi ngày một lần.

Trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường, các nhân viên y tế thường xuyên trực phòng chống dịch; Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát để báo cáo lãnh đạo nhà trường kịp thời. Ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên cần hướng dẫn học sinh những việc cần và không được làm để phòng chống dịch COVID-19.

Trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và rà soát xem có học sinh nào có các dấu hiệu của COVID-19; nếu có thì phải báo ngay cho cơ quan y tế. Khi đến trường, học sinh phải tuân thủ các quy định vệ sinh, không vứt rác bừa bãi để đảm bảo an toàn chống dịch.

Với các cơ sở giáo dục có khu kí túc xá học sinh, không tổ chức nấu ăn trong phòng, thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại trường học, cần tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của cơ quan y tế.

Tại hướng dẫn này, Hà Nội đưa ra bộ 16 tiêu chí đánh giá trước, trong và sau khi học sinh đến trường học. Mỗi tiêu chí đánh giá ở hai mức: Đạt và Không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn.

Về phương pháp, đánh giá lần lượt theo từng tiêu chí. Nếu nhà trường đạt từ 12 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí: Đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh khử trùng trường lớp và đồ chơi đúng cách; 100% cán bộ giáo viên và nhân viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống COVID-19 và khử khuẩn đúng cách khu vực rửa tay, phương tiện đưa đón học sinh… được đánh giá đạt thì trường học mới đạt mức độ.

Trường học đạt từ 8-11 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí được đánh giá đạt thì trường học mới đạt mức độ; nếu đánh giá khá thì trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại nhưng phải kiểm tra định kỳ. Đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành hướng dẫn với các địa phương về việc học sinh trở lại trường học trực tiếp. Trong đó, Bộ lưu ý về việc xác định cấp độ phòng dịch để đưa học sinh tới trường. Đồng thời, Bộ cũng đưa ra hướng dẫn khá cụ thể về việc đưa học sinh trở lại trường học với những yêu cầu trước khi học sinh đến trường, khi học sinh học tập tại trường và sau khi học sinh ra về.

TP.HCM lên kế hoạch cho học sinh đi học trở lại TP.HCM lên kế hoạch cho học sinh đi học trở lại
Theo dự thảo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thành phố sẽ tổ chức dạy học trực tiếp tại địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình), song không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.
Sở GD&ĐT TP.HCM đã cho phép những học sinh đầu tiên được trở lại trường từ 20/10 Sở GD&ĐT TP.HCM đã cho phép những học sinh đầu tiên được trở lại trường từ 20/10
Ngày 19/10, Sở GD&ĐT TP.HCM đã vừa đồng ý với đề xuất của UBND huyện Cần Giờ về việc mở cửa lại trường học. Theo đó, học sinh khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 ở xã đảo Thạnh An được đi học trực tiếp từ ngày 20/10/2021.
Sở GD&ĐT Hà Nội rút lại đề xuất cho học sinh trở lại trường từ 25/10 Sở GD&ĐT Hà Nội rút lại đề xuất cho học sinh trở lại trường từ 25/10
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phủ nhận thông tin cho học sinh trở lại trường từ ngày 25/10 và cho biết đơn vị đang đợi đánh giá nguy cơ từ cơ quan chuyên môn để đưa ra phương án cụ thể.
In bài viết

Truyền hình