FBI cảnh báo ứng dụng tiền điện tử giả mạo
![]() |
| FBI khuyến nghị mọi người nên thực hiện định kỳ các cuộc tìm kiếm trực tuyến về việc sử dụng tên, biểu tượng và các thông tin nhận dạng khác để xác định xem chúng có liên quan đến hoạt động gian lận hay không. |
Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) gần đây đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng về các ứng dụng tiền điện tử lừa đảo đã lừa đảo 244 nạn nhân cùng tổng số khoảng 42,7 triệu đô la kể từ tháng 10 năm 2021.
Cụ thể, tin tặc đã giả danh các công ty tiền điện tử hợp pháp để lừa các nhà đầu tư sử dụng các ứng dụng gian lận. Những phần mềm này được thiết lập giống nhau, gây nhầm lẫn nhận dạng thông tin với các công ty hợp pháp.
Tội phạm mạng liên hệ với các nhà đầu tư, tuyên bố cung cấp các dịch vụ đầu tư tiền điện tử hợp pháp và thuyết phục các nạn nhân tải xuống các ứng dụng di động giả mạo để lừa tiền của họ.
Sau khi tải xuống ứng dụng có tên và biểu tượng của một công ty tiền điện tử thực tế, tin tặc sẽ thuyết phục người dùng gửi tiền điện tử vào ví có liên kết với tài khoản mới của họ. Tuy nhiên nạn nhân sẽ không thể rút được bất cứ khoản tiền nào từ ví.
Sau đó, nạn nhân sẽ nhận được thông báo rằng trước tiên họ cần phải trả thuế cho các khoản đầu tư của mình. Ngay cả khi đã thanh toán thêm số thuế này, các khoản tiền của họ vẫn bị khoá.
Ước tính đã có 244 nạn nhân mắc bẫy với tổng thiệt hại lên tới 42,7 triệu USD trong vòng 8 tháng kể từ tháng 10.2021 đến tháng 5/2022.
Trong một trường hợp cụ thể, tội phạm mạng đóng giả là nhân viên của công ty YiBit, một sàn giao dịch tiền điện tử đã ngừng hoạt động vào năm 2018. Chúng đã đánh cắp khoảng 5,5 triệu USD từ 4 nạn nhân khác nhau.
Một trường hợp khác, tội phạm giả danh một tổ chức tài chính của Mỹ và đã lừa đảo 3,7 triệu USD từ các nhà đầu tư.
Các ứng dụng được FBI nhắc đến có tên như: Supayos, hoặc Supay, Twitter Crypto, Ledger Live... Người dùng được yêu cầu gửi tiền và sau đó tài khoản bỗng chốc bị đóng băng, rồi số tiền trong đó "tự dưng" biến mất.
FBI khuyến cáo các nhà đầu tư nên cảnh giác với những lời nhắc cài đặt ứng dụng từ các cá nhân không xác định. Cơ quan này cũng khuyến nghị người dùng cần xác minh rằng công ty đứng sau các ứng dụng đó là hợp pháp trước khi cung cấp cho họ bất kỳ thông tin tài chính cá nhân nào.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela
[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
Tổng thống Trump chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về tiền điện tử đầu tiên của Nhà Trắng
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Đọc nhiều
Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026
Những mái nhà trở lại sau thiên tai
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





