Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 4/12 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến song phương vào ngày 7/12.
Điện Kremlin bất ngờ công bố nội dung thảo luận giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ Điện Kremlin bất ngờ công bố nội dung thảo luận giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Nguồn: AFP/TTXVN

Reuters dẫn Lời ông Peskov, khẳng định: “Cuộc đối thoại Putin - Biden thực sự sẽ diễn ra vào ngày 7/12. Quan hệ song phương, Ukraine và tiến trình thực thi những thỏa thuận đã đạt được ở Geneva sẽ là những nội dung chính trong chương trình nghị sự”.

Trước đó, Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin - ông Yuri Ushakov cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ sắp tới, tổng thống hai nước sẽ thảo luận về các vấn đề song phương và những chủ đề trong chương trình nghị sự quốc tế liên quan đến Afghanistan, Iran, cuộc khủng hoảng nội bộ ở Ukraine, Libya và có thể là cả về Syria.

Cũng theo ông Ushakov, Tổng thống Putin và người đồng cấp Biden sẽ thảo luận về tiến trình đối thoại ổn định chiến lược và chắc chắn sẽ đưa ra chủ đề thực hiện sáng kiến của Nga về tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Được biết, cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh tình báo Hoa Kỳ và Ukraine gần đây lo ngại Nga có thể mở đợt tấn công Ukraine vào đầu năm sau với số lượng lên tới 175.000 binh sĩ cùng thiết giáp và xe tăng.

Ông Biden, trong cuộc họp báo ngày 3/12 ở Trại David, bang Maryland, cũng đã khẳng định sẽ trao đổi kỹ hơn về các thông tin này với ông Putin tại thượng đỉnh sắp tới. Đồng thời, ông cũng cảnh báo đang hành động và tập trung các sáng kiến để ngăn cản ý định tấn công Ukraine của ông Biden và sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào do Moscow đặt ra liên quan tới Ukraine.

Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh
NATO chuẩn bị họp thượng đỉnh vì lý do 'đặc biệt' NATO chuẩn bị họp thượng đỉnh vì lý do 'đặc biệt'
In bài viết

Truyền hình