Điện Kremlin ngày 3/12 cho biết, cuộc thảo luận vào tuần tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tập trung vào các vấn đề năng lượng và quốc phòng.
Màn thao diễn ấn tượng của tiêm kích Su-37 giúp Nga thu về gần 10 tỷ USD Màn thao diễn ấn tượng của tiêm kích Su-37 giúp Nga thu về gần 10 tỷ USD
Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA
Điện Kremlin bất ngờ công bố nội dung thảo luận giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov cho biết Tổng thống Putin sẽ đến Ấn Độ tối 6/12 giờ Moskva và sẽ gặp trực tiếp Thủ tướng Modi sau cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, khẳng định Nga "rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Ấn Độ”. Đồng thời lưu ý rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Chủ tịch tập đoàn năng lượng Rosneft, ông Igor Sechin cũng tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Ấn Độ.

Theo ông Ushakov, cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và ông Modi kể từ tháng 11/2019 sẽ tập trung vào các vấn đề quốc phòng và năng lượng, song ông không nêu rõ chi tiết.

Được biết, chuyến thăm của ông Putin tới Ấn Độ vào ngày 6/12 sẽ mới chỉ là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 tại Geneva với Tổng thống Joe Biden.

Lưu ý việc Chủ tịch tập đoàn năng lượng Rosneft Igor Sechin cũng tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Ấn Độ, cố vấn Ushakov cho biết thêm, hai bên sẽ ký kết một gói thỏa thuận và ông Sechin tham gia do "một số thỏa thuận năng lượng quan trọng" đã được thảo luận.

Hiện Ấn Độ là đối tác trong lĩnh vực vũ khí lớn của Nga, đã ký với Nga thỏa thuận mua tên lửa trị giá 5,4 tỷ USD năm 2018 bất chấp nguy cơ từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Và với tư cách là nhà sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ cũng đã được cấp giấy phép để sản xuất vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga.

Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh
Tổng thống Putin được tiêm mũi vaccine tăng cường Sputnik Light Tổng thống Putin được tiêm mũi vaccine tăng cường Sputnik Light
In bài viết

Truyền hình