Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis ngày 24/11 cho biết, Lithuania rất lo ngại về việc Nga tập hợp quân lính gần biên giới với Ukraine và cuộc họp thượng đỉnh của NATO vào tuần sau sẽ nỗ lực tìm cách ngăn chặn Mátxcơva và củng cố biên giới của liên minh.
NATO và các nước Baltic tập trận NATO và các nước Baltic tập trận "Lá chắn mùa Đông" 2021
Hải quân Nga trang bị tàu chuyên theo dõi chiến hạm NATO trên Biển ĐenHải quân Nga trang bị tàu chuyên theo dõi chiến hạm NATO trên Biển Đen
NATO chuẩn bị họp thượng đỉnh vì lý do 'đặc biệt'
NATO chuẩn bị họp thượng đỉnh để bàn phương án đối phó Nga. Nguồn minh họa/Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Washington, ông Landsbergis cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang dùng cuộc khủng hoảng biên giới ở Belarus làm chiến thuật gây phân tán nhằm khuấy động bất ổn ở cả khu vực.

“Gây ra những bất ổn chiến thuật như vậy ở biên giới, khiến chúng ta phải chú ý 100% đến những vấn đề đó, ông Putin có thể đã sẵn sàng để đi một bước chiến lược” - ông Landsbergis nói.

Ngoại trưởng Lithuania nói thêm. ông không chắc chắn về quy mô bước đi tiếp theo của Nga “nếu có hành động quân sự với Ukraine… vì phạm vi hồi năm 2014 cũng hạn chế”.

Được biết, các quan chức Hoa Kỳ, NATO và Ukraine gần đây báo động về điều họ gọi là việc di chuyển binh lính bất thường của Nga ở khu vực biên giới với Ukraine, gợi ý rằng Mátxcơva có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công vào quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Nga bác bỏ cáo buộc này.

Nga khẳng định rằng họ không đe dọa ai và việc điều chuyển quân lính trong lãnh thổ của họ là bình thường. Mátxcơva thậm chí còn cáo buộc Ukraine và NATO gây căng thẳng và cho rằng Kiev có thể đang cố giành lại vùng đất miền đông đang do lực lượng ly khai nắm giữ từ năm 2014.

Tính năng mới của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator khiến Hoa Kỳ bất an? Tính năng mới của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator khiến Hoa Kỳ bất an?
Ẩn ý của Moscow khi từ chối tập trận ở Biển Đen giữa căng thẳng với NATO Ẩn ý của Moscow khi từ chối tập trận ở Biển Đen giữa căng thẳng với NATO
In bài viết

Truyền hình