Ngày 23/11, Hoa Kỳ thông báo sẽ nối lại đàm phán với Taliban vào tuần tới tại Qatar, trong đó sẽ giải quyết các vấn đề gồm cuộc chiến chống khủng bố, khủng hoảng nhân đạo cùng một số vấn đề khác tại Afghanistan.
Taliban ban hành Taliban ban hành "hướng dẫn tôn giáo mới", yêu cầu dừng sóng các chương trình có diễn viên nữ
Taliban kiên quyết đòi Hoa Kỳ trả lại 9,5 tỷ USD cho Afghanistan Taliban kiên quyết đòi Hoa Kỳ trả lại 9,5 tỷ USD cho Afghanistan
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Đại diện đặc biệt Hoa Kỳ về Afghanistan Tom West. Nguồn: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết, phái đoàn nước này sẽ do Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Afghanistan Tom West dẫn đầu tham gia các cuộc thảo luận dự kiến kéo dài trong 2 tuần.

Theo đó, hai bên sẽ thảo luận "các lợi ích quốc gia quan trọng", bao gồm các hoạt động chống khủng bố ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo và nền kinh tế bị tàn phá của Afghanistan.

Cùng với đó, lộ trình an toàn đưa những công dân Hoa Kỳ và Afghanistan từng làm việc cho Washington trong 20 năm qua ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này cũng sẽ là vấn đề được hai bên thảo luận trong cuộc đàm phán sắp tới.

Được biết, lần tiếp xúc đầu tiên giữa Hoa Kỳ và chính quyền Taliban đã diễn ra từ ngày 9-10/10 ở thủ đô Doha của Qatar, trong đó bàn tới việc chính quyền Taliban tiếp quản các mối quan hệ trước đó của Afghanistan.

Liên quan diễn biến, hai tuần trước, ông West cũng đã gặp các đại diện của Taliban trong khuôn khổ một hội nghị với các nước láng giềng Afghanistan tại Pakistan. Khi đó, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ đã tái khẳng định các điều kiện mà Taliban cần có để nhận được hỗ trợ ngoại giao và tài chính từ Washington, bao gồm chống khủng bố, thiết lập một chính phủ toàn diện, tôn trọng quyền của các nhóm thiểu số, phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cho phép tiếp cận công bằng với giáo dục và việc làm.

Ông West cũng nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại với Taliban và vào thời điểm hiện tại sẽ chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo.

Nga chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình nghị sự cho cuộc gặp Putin - Biden Nga chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình nghị sự cho cuộc gặp Putin - Biden
Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe
In bài viết

Truyền hình