Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:55 | 14/06/2019 GMT+7

ĐH Kinh tế Quốc dân: Ký túc xá nước bẩn "nép mình" bên toà giảng đường hoành tráng

aa
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội nổi tiếng với “Toà nhà thế kỷ” - Giảng đường hoành tráng, bề thế bậc nhất Việt Nam. Ngay bên cạnh là khu nội trú, ký túc xá nhếch nhác thường xuyên phải dùng nước bẩn của hàng ngàn sinh viên. 
3.000 sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân dùng nước bẩn: Không thể khắc phục triệt để! Ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân cấp nước có "sinh vật lạ" cho sinh viên Bộ GD&ĐT thanh tra vụ trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ
dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang
Tòa nhà trong mơ của Đại học Kinh tế - Ảnh: Zing

Giảng đường hoành tráng

Sau hơn một thập kỷ chờ đợi, giảng đường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) – được mệnh danh là Đại cung điện (Toà nhà Thế kỷ) đã được đưa vào sử dụng từ năm học 2017-2018 khiến sinh viên hào hứng, tự hào.

Đây là một tổ hợp kiến trúc hoành tráng với hệ thống khu giảng đường lớn, tích hợp thư viện và khối nhà hành chính và điểm nhấn độc đáo nhất tại đây là khu cầu thang xoắn ốc cùng giếng trời khổng lồ được trang trí theo hai tone màu chủ đạo đỏ – trắng khiến bất kì ai cũng phải “ấn tượng khó phai”.

Tòa nhà giảng đường của ĐH Kinh tế Quốc dân có 10 tầng, gần 150 phòng chức năng bao gồm phòng học, phòng bảo vệ luận văn tiến sĩ, thạc sĩ, phòng học nhóm, 6 thang máy...Các sinh viên được sử dụng Wi-Fi miễn phí, được sử dụng thang máy, điều hoà nhiệt độ, và camera giám sát khắp nơi...

dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang
Bên trong hoành tráng của toà nhà nhìn từ tầng 10. Ảnh: Zing

Để hoàn thiện được công trình bề thế này, ĐH Kinh tế Quốc dân đã phải mất tới 13 năm.

Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục. Công trình có tổng mức đầu tư năm 2003 là 518,1 tỷ đồng và đến năm 2012 là khoảng 1400 tỷ đồng...

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, chi phí vận hành cho toà nhà hoành tráng này khá tốn kém lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Đây được xem là gánh nặng cho những trường được thí điểm "tự chủ đại học" như ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tuy nhiên, nhờ được "tự chủ đại học" nên trường có thể tăng học phí mạnh và được thực hiện nhiều hoạt động để bù vào các chi phí.

Hàng ngàn sinh viên sống chung với nước bẩn

dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang
Khu nội trú ĐH Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Đăng Khoa

Như báo Thời Đại đã phản ánh, trong một tuần đầu tháng 5/2019, sinh viên ở khu nội trú (ký túc xá) của ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội phải sử dụng nguồn nước đục vàng, có lẫn cả sinh vật lạ rồi phải dùng khăn vải để lọc… mới có nước dùng giặt giũ quần áo, sinh hoạt.

dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang
Nhiều sinh vật lạ trên khăn vải dùng để lọc nước sinh hoạt của sinh viên khu nội trú ĐH Kinh tế Quốc dân.

dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang
Khu vực bể chứa nước sinh hoạt cho Khu nội trú cho sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân ngày 12/6. Ảnh: Đăng Khoa

Thực trạng này không chỉ diễn ra với các bạn sinh viên mà cả những hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể có sử dụng hệ thống cấp nước chung với khu nội trú ĐH Kinh tế Quốc dân cũng gặp cảnh tương tự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nước được sử dụng cho khu nội trú và khu tập thể ĐH Kinh tế Quốc dân là nước giếng khoan, thông qua hệ thống trạm bơm được đặt gần Trạm y tế của trường để chu cấp miễn phí cho sinh hoạt trong khu vực. Hệ thống nước này đã tồn tại từ hàng chục năm trước.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sống sát khu nội trú cho biết, tình trạng nước bị ố vàng cũng thường diễn ra, thường thì kéo dài vài ngày. Nhiều hộ dân tại khu tập thể không chịu được cảnh như vậy nên đã tự bỏ tiền để lắp đặt đường nước máy về sử dụng thay cho nước giếng khoan từ hệ thống cấp nước ĐH Kinh tế Quốc dân.

Nguồn nước giếng khoan này thông qua trạm bơm và hệ thống ống dẫn để vào một bể chứa ngay phía sau khu nội trú cho sinh viên. Theo hướng dẫn của một số người dân và sinh viên, phóng viên đã tìm thấy bể chứa nước này. Tại đây, theo quan sát của phóng viên, đường ống nước hoen rỉ, xuống cấp nghiêm trọng. Chưa kể, ngay trên bể chứa nước sinh hoạt cho sinh viên khu nội trú là những bãi sình, nước đọng vàng ố, hôi hám.

dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang
Hệ thống đường ống dẫn nước phía sau các toà nhà sinh viên đang ở (ngày 12/6). Ảnh: Đăng Khoa

Lần theo hệ thống đường ống, phóng viên nhận thấy, các ống dẫn này được thiết kế phía sau các toà nhà cho sinh viên ở. Đây cũng chính là khu vệ sinh công cộng nhưng có vẻ đã bị bỏ hoang nhiều năm với lênh láng những vũng nước bẩn, hôi thối, ố vàng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh dịch truyền nhiễm. Chính những đường ống dẫn nước qua đây cũng bị rỉ sét, có chỗ đường ống bị hở khiến nước chảy lênh láng rất mất vệ sinh và ô nhiễm.

Hiệu trưởng hi vọng giải quyết triệt để trong năm 2019

Chiều 10/6, PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân thừa nhận sự việc nước sinh hoạt của sinh viên trong khu nội trú bẩn là có thật.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước sinh hoạt bẩn trong thời gian kéo dài một tuần liền, Hiệu phó trường lý giải bắt nguồn từ việc nhà trường thay hệ thống đường ống lọc nước. Vị Hiệu phó này cũng khẳng định không thể khắc phục triệt để được tình trạng thiếu nước sạch cho sinh viên.

Trao đổi với phóng viên báo Thời Đại ngày 13/6, ông Dương Đức Loan – Trưởng ban Quản lý Ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, nước cho sinh viên đã dùng được trở lại. Hệ thống bể chứa và trạm bơm đã được thau lại. Phản ánh từ một số bạn sinh viên trong ký túc xá cho biết nước đã trong hơn, nhưng vẫn nhuốm màu vàng nhạt và "hơi e ngại" khi sử dụng.

Cũng trong chiều ngày 13/6, ông Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân cũng khẳng định với báo Thời Đại: “Nước nguồn sạch rồi, hiện nay vẫn đang tiến hành sục lại các bể và đường nước, chắc cũng có thể là chưa sạch hoàn toàn nhưng về cơ bản là tương đối ổn”.

“Nốt lần này sẽ cải tạo triệt để đường ống dẫn” – Vị Hiệu trưởng này tiếp tục thông tin và cho biết: “Hiện nay, nhà máy nước hay còn gọi là trạm sản xuất nước đã xong rồi, bước tiếp theo sẽ cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường nước từ trạm sản xuất đến các ký túc xá. Hi vọng trong năm nay sẽ giải quyết triệt để”.

dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang
Hiệu trưởng Phạm Hồng Chương hi vọng sẽ giải quyết triệt để vấn đề nước bẩn kéo dài nhiều năm qua tại khu nội trú ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Khi phóng viên đề cập đến chi phí vận hành tốn kém cho khu giảng đường với hàng chục gói thầu trong năm 2018, đầu 2019 trong khi chỉ có vài gói thầu sửa chữa dành cho khu ký túc xá, Hiệu trưởng cho biết ông đang họp và "Các bạn truyền thông sẽ liên hệ lại".

Trao đổi với phóng viên sáng 14/6, nhiều sinh viên tại khu nội trú bày tỏ vui mừng và tin tưởng trước những chia sẻ của tân Hiệu trưởng Phạm Hồng Chương bởi tình trạng nước bẩn đã kéo dài trong nhiều năm qua.

Tháng 4/2019, Phó Hiệu trưởng Phạm Hồng Chương được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Phát biểu khi nhận quyết định, ông Chương khẳng định đây là niềm vinh dự nhưng cũng là nhiệm vụ đầy thách thức. "Tôi hứa cùng Ban giám hiệu đưa Đại học Kinh tế quốc dân trở thành đại học thông minh dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, tiếp tục tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, hướng tới môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả", ông Chương nói.

dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang 3.000 sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân dùng nước bẩn: Không thể khắc phục triệt để!
dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang Ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân cấp nước có "sinh vật lạ" cho sinh viên
dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang Bất ngờ hàng loạt đại học, học viện hàng đầu Việt Nam đào tạo “chui”
dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang Bộ GD&ĐT thanh tra vụ trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ
dh kinh te quoc dan ky tuc xa nuoc ban nep minh ben toa giang duong hoanh trang ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép?

Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

NEU Youth Festival 2021: "Cháy hết mình" với tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

NEU Youth Festival 2021: "Cháy hết mình" với tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Tối ngày 13/11 vừa qua, Ngày hội Chào tân Sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU Youth Festival 2021 đã chính thức diễn ra dưới hình thức Livestream trong sự hưởng ứng nhiệt liệt của hơn 5.000 học sinh, sinh viên.
NEU YOUTH FESTIVAL 2021: Sự trở lại của tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

NEU YOUTH FESTIVAL 2021: Sự trở lại của tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Dưới sự phối hợp của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, vào ngày 13/11 tới đây, NEU Youth Festival 2021 - Ngày hội Tuổi trẻ Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ trở lại dưới một hình thức hoàn toàn mới lạ, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị và đầy cảm xúc cho các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.
72,8% sinh viên muốn quay lại trường, ĐH Kinh tế Quốc dân chốt lịch chính thức

72,8% sinh viên muốn quay lại trường, ĐH Kinh tế Quốc dân chốt lịch chính thức

Sáng 5/3, Ban Giám hiệu trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức chốt thời gian sinh viên quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học tập trung để phòng tránh dịch Covid-19.    

Các tin bài khác

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngày 20/2, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, với 50/51 số phiếu tán thành (đạt tỷ lệ 98,04%), ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ - được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đọc nhiều

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Giao lưu nhân văn là động lực thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển bền vững

Giao lưu nhân văn là động lực thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển bền vững

Ngày 28/4, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hà Vĩ, đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và quan hệ song phương giữa hai nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".
[Ảnh] Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ 30/4

[Ảnh] Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ 30/4

Sáng 27/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra buổi Tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Ngày 27/4/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Định bị giảm áp khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động