Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022. Trong khi đó, các chuyên gia, cán bộ công đoàn cơ sở, người lao động (NLĐ) lại kiến nghị mức tăng lương tối thiểu 10%.
Từ năm 2022, để nhận lương hưu tối đa cần đóng 30-35 năm BHXH Từ năm 2022, để nhận lương hưu tối đa cần đóng 30-35 năm BHXH
Nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm tăng cường hơn nữa công tác đối ngoại nhân dân tại Quảng Ninh Nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm tăng cường hơn nữa công tác đối ngoại nhân dân tại Quảng Ninh

Ngày 28/3, phiên họp đầu tiên trong năm 2022 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã được tổ chức. Trong phiên họp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hai năm qua NLĐ đã mòn mỏi chờ đợi được tăng lương; đến thời điểm này không nên tiếp tục trì hoãn, người lao động cần được chia sẻ khó khăn sau thời gian kiệt quệ vì dịch bệnh và bão giá. Việc tăng lương sẽ có lợi cho cả đôi bên, lao động có thêm tiền trang trải sinh hoạt, doanh nghiệp tăng chi phí song giữ được nguồn nhân lực.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cho NLĐ làm việc tại DN từ ngày 1/7/2022. Chia sẻ khó khăn với người lao động, song đại diện của VCCI đề nghị cần phải tính toán kỹ trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn cần phục hồi sau đại dịch.

Đề xuất tăng lương tối thiểu 10%
Đề xuất tăng lương tối thiểu cho người lao động - Ảnh minh họa.

Thông tin về cuộc sống của NLĐ trong hai năm qua, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, trong năm 2020 và năm 2021, lương tối thiểu của NLĐ không tăng trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng dẫn đến thu nhập thực tế của công nhân giảm khoảng 10% so với năm 2019.

Khảo sát của Viện Công nhân - công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) năm 2021 cho thấy, 21% người lao động phải ăn nhiều mì tôm hơn, 48% lao động phải giảm lượng thịt hàng ngày, 22% chuyển từ mua sắm mỗi ngày sang dùng thực phẩm do người thân cung cấp, 15% chọn việc ăn gộp bữa, giảm bữa, 60% tiết kiệm các khoản chi, 11% phải vay mượn tiền của người thân và 0,3% lao động vay lãi suất cao, tín dụng đen hoặc bán sổ bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam hiện đang điều tra về tiền lương, thu nhập và mức sống của NLĐ. Kết quả sơ bộ cho thấy tổng thu nhập của NLĐ rất thấp và phải làm thêm giờ rất nhiều mới có lương tạm đủ sống. Không chỉ vậy, một số chế độ phúc lợi xã hội, nhiều DN không tăng mà còn cắt giảm. Đặc biệt, ngay trong quý I/2022 và dự báo cả năm 2022, giá tiêu dùng, sinh hoạt tăng rất cao (CPI của quý I đã gần 2%) trong khi tổng thu nhập của NLĐ thấp khiến cho cuộc sống rất khó khăn.

Theo tính toán của Tổng LĐLĐ Việt Nam, lương tối thiểu cần phải tăng lên khoảng 10% ngay từ bây giờ để “trả nợ” cho khoảng thời gian không kịp điều chỉnh. Với quan điểm cá nhân, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam Vũ Minh Tiến cũng cho rằng, nên điều chỉnh tiền lương tối thiểu sớm nhất và áp dụng từ tháng 1/7/2022. Ông Vũ Minh Tiến tính toán các chỉ số như năm 2021 và dự báo của 6 tháng đầu năm 2022: Năng suất lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng, cộng với khả năng chi trả của DN, cầu lao động rất lớn, mặt bằng giá cả lao động tăng, khuyến khích NLĐ tham gia thị trường lao động…thì mức tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 khoảng 10%.

Để làm căn cứ xây dựng các nội dung về lương tối thiểu vùng năm 2023, từ 1/4/2022, Bộ LĐ-TB-XH cũng bắt đầu điều tra lao động, tiền lương và mức sống tối thiểu. Dự kiến 18 địa phương đồng loạt điều tra đợt này, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Long An, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ. Thời gian điều tra trong 1 tháng.

Sẽ có 2.000 doanh nghiệp được chọn điều tra lần này thuộc nhóm ngành nghề sản xuất kinh doanh như: nông - lâm - ngư nghiệp; công nghiệp, xây dựng; thương mại, dịch vụ. Doanh nghiệp được điều tra có quy mô từ dưới 100 lao động đến trên 300 lao động. Các nội dung chính được tìm hiểu ở doanh nghiệp là quỹ tiền lương theo công việc hoặc chức danh, quỹ phụ cấp lương, quỹ tiền thưởng, chi phí tuyển dụng đào tạo...

Kết quả điều tra sẽ là căn cứ để xây dựng các nội dung về lương tối thiểu vùng năm 2023 và các chính sách liên quan.

Hiện mức lương tối thiểu vùng được áp dụng cho người lao động làm việc trong các loại hình doanh nghiệp từ 1/1/2020 đến nay được phân theo 4 vùng. Trong đó, vùng 1 (khu vực thành phố, đô thị thuộc các quận, thị nội thành) là 4,42 triệu đồng. Vùng 2 (khu vực huyện, thị thuộc các tỉnh, thành phố) là 3,92 triệu đồng. Vùng 3 (các huyện, thị xã thuộc các tỉnh) là 3,42 triệu đồng. Vùng 4 (vùng nông thôn, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn) là 3,07 triệu đồng.
Khảo sát tiền lương, mức sống tối thiểu tại 18 tỉnh thành Khảo sát tiền lương, mức sống tối thiểu tại 18 tỉnh thành
Từ 1/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) sẽ tiến hành khảo sát về tiền lương trong doanh nghiệp, mức sống tối thiểu của lao động tại 18 tỉnh thành, trong đó có nhiều khu kinh tế trọng điểm.
3 đối tượng viên chức được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2022 3 đối tượng viên chức được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2022
Những đối tượng này bao gồm: viên chức có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư; viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng I có học vị Tiến sĩ; viên chức làm việc trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù của ngành y tế như Giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần.
In bài viết

Truyền hình