"Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy”, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, chia sẻ cảm nghĩ và gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của những nạn nhân trong thảm kịch tại Essex, Anh.
dai su anh tai viet nam gui loi chia buon toi gia dinh nan nhan trong tham kich tai essex Vụ 39 người chết ở Anh là "thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng"
dai su anh tai viet nam gui loi chia buon toi gia dinh nan nhan trong tham kich tai essex Dữ liệu GPS hé mở lộ trình bí ẩn xe container chở 39 thi thể chết cóng
dai su anh tai viet nam gui loi chia buon toi gia dinh nan nhan trong tham kich tai essex Cảnh sát Anh: Các nạn nhân vụ "39 người chết" là người Việt Nam

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chia sẻ những cảm xúc bằng tiếng Việt thay vì tiếng mẹ đẻ trong đoạn clip được ông chia sẻ trên mạng xã hội chiều 2/11, nhằm gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của những nạn nhân trong thảm kịch tại Essex, Anh.

"Đây là một trong những tuần khó khăn nhất đối với tôi trong sự nghiệp ngoại giao khi theo dõi thảm kịch kinh hoàng tại Essex và chứng kiến sự lo lắng, quan tâm về vụ việc tại Việt Nam", Đại sứ Gareth Ward chia sẻ mở đầu đoạn clip.

Ông cũng cho biết, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã và đang làm việc ngày lẫn đêm với các đồng nghiệp ở Anh và Việt Nam.

Ông nói rằng ông sẽ không thể tưởng tượng được mình sẽ như thế nào nếu người thân yêu mất đi một cách đau đớn, xa quê hương như thế. "Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thương yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy".

Đại sứ Anh cho biết cảnh sát Essex vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan để nhận dạng nạn nhân và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này.

dai su anh tai viet nam gui loi chia buon toi gia dinh nan nhan trong tham kich tai essex
Chiều 2/11, Đại sứ Anh tại Việt Nam chia sẻ và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong thảm kịch tại Essex

Đại sứ Anh nhấn mạnh vụ việc là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta ở Anh, Việt Nam và trên cả thế giới. "Bên cạnh việc thương tiếc những người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm mua bán người lợi dụng để có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra", Đại sứ Gareth Ward nói.

Trước đó, trong tuyên bố được phát đi tối 1/11, cảnh sát Anh "tin rằng" các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe container ở Essex, là người Việt Nam, đã xác định được vài gia đình có người thân nằm trong số nạn nhân.

"Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam, chúng tôi giữ liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng trực tiếp liên hệ với các gia đình ở Anh và Việt Nam và đã xác định vài gia đình có người thân nằm trong hành trình bi thảm này", tuyên bố của cảnh sát Anh về vụ 39 người chết tại Anh nêu rõ.

Tuy nhiên, do hiện nay quá trình điều tra thu thập bằng chứng đang tiếp tục nên cảnh sát Anh cho biết chưa thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào trong 39 thi thể chết cóng trong xe container ở Essex từ ngày 23/10.

Truyền hình