Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố 7 bị can vì tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” liên quan đến vụ việc 39 người Việt chết trong container đông lạnh ở Anh.    
ha tinh khoi to 7 doi tuong lien quan vu 39 nguoi viet chet trong container Anh công bố nguyên nhân 39 người tử vong trong container
ha tinh khoi to 7 doi tuong lien quan vu 39 nguoi viet chet trong container Hoàn tất đưa thi thể, tro cốt 39 người Việt Nam tử vong ở Anh về nước
ha tinh khoi to 7 doi tuong lien quan vu 39 nguoi viet chet trong container
Đối tượng Trần Đình Trường tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CQĐT).

Theo đó, danh tính các bị can này bao gồm: Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Võ Văn Kỳ (SN 1962), Võ Văn Hồ (SN 1952) cùng trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; Lê Văn Huệ (SN 1967) trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An);

Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh); Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ); Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc).

Trong đó, đối tượng Nguyễn Thị Thúy Diễm đang bỏ trốn.

Theo thông tin điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, các đối tượng trên nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 người ở các tỉnh (Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Tây Ninh) để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Khi vụ việc 39 người Việt chết trong container ở Anh được phát hiện, công an đã vào cuộc điều tra và xác định được 10 công dân đi nước ngoài, mất tích trùng thời điểm xảy ra vụ việc tại các huyện Can Lộc, Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh.

Đến ngày 30/10/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan điều tra xác định, khoảng tháng 6/2019, Trần Đình Trường biết Nguyễn Thị Thúy Hòa thường xuyên làm thủ tục, tổ chức đưa người đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu. Cuối tháng 8/2019, H. (một người đang lao động tại Anh) liên lạc nhờ Trần Đình Trường làm thủ tục để đưa một người sang Pháp với chi phí 22.000 USD; từ Pháp, H. sẽ đưa người đó sang Anh lao động.

Để đưa được người sang Pháp, Trường liên hệ với một số đối tượng ở Hà Nội và Trung Quốc làm hồ sơ đưa sang Trung Quốc và sang Pháp thì xảy ra sự việc đau lòng trên. Đối tượng Nguyễn Thị Thúy Hòa khai nhận, từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2019 đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên địa bàn cả nước, trong đó đã tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước châu Âu.

Ngày 31/10/2019 và ngày 8/11/2019, cơ quan An ninh Điều tra công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Đình Trường và Nguyễn Thị Thúy Hòa về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh phối hợp các Cục Nghiệp vụ Bộ Công an bắt khẩn cấp đối Nguyễn Quốc Thành.

Được biết, để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng liên lạc với nhau qua nhiều tài khoản mạng xã hội, nhiều số điện thoại không đăng ký thông tin thuê bao và che giấu lai lịch bản thân.

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, các đối tượng liên quan đã tìm cách lẩn trốn, tiêu hủy chứng cứ dữ liệu điện tử.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

ha tinh khoi to 7 doi tuong lien quan vu 39 nguoi viet chet trong container Anh công bố nguyên nhân 39 người tử vong trong container

Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận, nguyên nhân khiến 39 nạn nhân người Việt Nam tử vong trong xe container do thiếu khí ôxy và quá ...

ha tinh khoi to 7 doi tuong lien quan vu 39 nguoi viet chet trong container Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Lái xe nhận hai tội danh, cảnh sát bắt thêm một nghi phạm

Một tài xế người Anh bị buộc tội ngộ sát 39 người Việt Nam trong một chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) vào tháng ...

ha tinh khoi to 7 doi tuong lien quan vu 39 nguoi viet chet trong container Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Bắt thêm kẻ tình nghi

Một người đàn ông Bắc Ireland đã bị bắt do bị nghi ngờ liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong một ...

In bài viết

Truyền hình