Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Hiển đề xuất cắt lương hưu vĩnh viễn đối với cán bộ, công chức về hưu nhưng bị kỷ luật.
Đại biểu Quốc hội: Cách xin lỗi của nước sạch sông Đà thiếu trách nhiệm, thiếu nghiêm túc! Giảm số lượng cấp phó HĐND từ nhiệm kỳ tới? Cán bộ nghỉ hưu dính kỷ luật có thể bị cắt quyền lợi vật chất

Quốc hội ngày 24/10 đã thảo luận, góp ý về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức. Nhiều ý kiến đã được đưa ra, trong đó đề xuất của đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, đại biểu Hiển kiến nghị thay vì xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm của cán bộ về hưu có sai phạm, nên cắt lương hưu vĩnh viễn, tước bỏ mọi danh hiệu, đánh vào lợi ích vật chất và tinh thần của cán bộ về hưu có sai phạm.

Không chỉ đề xuất cắt lương hưu vĩnh viễn, đại biểu Nguyễn Văn Hiển cũng có ý kiến đối với hình thức kỷ luật "xóa tư cách chức vụ". Theo ông, về mặt pháp lý rất khó giải thích thế nào là "tư cách chức vụ", trong các văn bản bổ nhiệm các chức vụ hiện nay, không có văn bản nào dùng khái niệm "tư cách chức vụ".

Đại biểu Hiển cho rằng đây là cách làm logic về pháp lý và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Việt Nam. Đồng thời, tránh được tình trạng vướng mắc, sa đà vào câu chuyện người này bị kỷ luật thì những văn bản, quyết định của người này còn có hiệu lực hay không.

Đại biểu tới từ đoàn Lâm Đồng cũng dẫn chứng kinh nghiệm của Đức là giảm hoặc truất lương hưu vĩnh viễn, đồng thời người bị kỷ luật không còn quyền giới thiệu và được giới thiệu là nguyên bộ trưởng, thứ trưởng…

co nen cat luong huu can bo vi pham ky luat
ĐBQH Nguyễn Văn Hiển - Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội

"Từ những phân tích trên, tôi cho rằng dự thảo không nên quy định hình thức xử lý kỷ luật xoá tư cách chức vụ đã đảm nhiệm, mà thay vào đó là hình thức kỷ luật giảm hoặc truất lương hưu vĩnh viễn; kèm theo hậu quả pháp lý là tước bỏ hoặc cắt giảm các chế độ, chính sách hiện đang được hưởng bao gồm cả lương hưu, các danh hiệu, huân, huy chương, các danh xưng như nguyên Bộ trưởng, nguyên Thứ trưởng..." - đại biểu Hiển góp ý trước Quốc hội.

Tuy vậy, dưới góc độ pháp lý, đề xuất cắt lương hưu đối với cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật của đại biểu Hiển bị cho là không có cơ sở và không hợp lý.

Theo Khoản 1, Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, các trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu khi xuất cảnh trái phép; bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật.

Kể cả khi cán bộ có sai phạm dẫn đến phải chấp hành án phạt tù, Luật BHXH năm 2014 cũng không có quy định tạm dừng hay cắt lương hưu của người đang chấp hành án tù.

Về việc "xoá tư cách chức vụ", theo quy định hiện nay, các đối tượng đã nghỉ hưu hay buộc thôi việc sẽ không còn bị điều chỉnh bởi Luật Cán bộ công chức. Vì thế, việc "xoá tư cách chức vụ" cũng sẽ không có cơ sở pháp lý trừ khi Quốc hội luật hoá quy định này.

Chân dung Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Hiển

Được biết, ông Nguyễn Văn Hiển sinh năm 1974, quê ở Hoa Lư, Ninh Bình. Trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Ngoài cương vị đại biểu Quốc hội, ông Hiển còn là Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nam Phi.

Lần đầu được Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV vào tháng 5/2016, ông Hiển từng giữ các chức vụ Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý; Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bộ Tư pháp.

Xem thêm:

co nen cat luong huu can bo vi pham ky luat Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ Gia đình Việt Nam 28/6

Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết: Có nhiều ý kiến cho ...

co nen cat luong huu can bo vi pham ky luat Vốn điều lệ 30 tỷ trở lên, doanh nghiệp mới được chào bán chứng khoán

Theo Dự thảo Luật Chứng khoán của Chính phủ, các công ty cổ phần chỉ được phép chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ...

co nen cat luong huu can bo vi pham ky luat Bộ trưởng Tài chính: Gần 43 nghìn tỷ đồng không có khả năng thu hồi

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, tổng số tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi trên thực tế là 42.990 tỷ ...

co nen cat luong huu can bo vi pham ky luat Chính phủ muốn tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu lên ...

co nen cat luong huu can bo vi pham ky luat Cử tri kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ GD-ĐT vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình và Sơn La

Theo Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải, cử tri nhiều địa phương kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong ...

co nen cat luong huu can bo vi pham ky luat Dấu ấn nhân sự tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2019

Dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội cuối năm 2019 này có bàn về công tác nhân sự. Trong đó, có thể kể tới ...

In bài viết

Truyền hình