Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,6 triệu đồng/tháng trong năm 2020.
Cử tri kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ GD-ĐT vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình và Sơn La Dấu ấn nhân sự tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2019 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội bàn thảo 3 nhóm vấn đề lớn

Chiều nay (21/10), tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, thừa uỷ quyền Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo Quốc hội về thực hiện ngân sách năm 2019, kế hoạch năm 2020.

Theo báo cáo, Chính phủ dự kiến bố trí ngân sách để tăng lương cơ sở năm 2020 lên mức 1,6 triệu đồng/tháng. So với mức hiện tại 1,49 triệu đồng, lương cơ sở sẽ tăng thêm khoảng 110.000 đồng/tháng, tương đương tăng 7%.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Chính phủ dự toán chi cải cách tiền lương và tinh giản biên chế 61.500 tỷ đồng: "Việc này nhằm đảm bảo nguồn để từ ngày 1/7/2020 điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,490 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, tăng 7,3%. Ngoài ra, lương hưu và trợ cấp người có công cũng tăng tương ứng".

chinh phu muon tang luong co so len 16 trieu dongthang
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Báo cáo thẩm tra đề xuất trên, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong uỷ ban nhất trí với đề xuất tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị cần cân nhắc việc tăng lương vì có thể làm cho chi ngân sách nhà nước mang tính chất chi tiêu dùng nhiều hơn cho chi đầu tư phát triển.

Uỷ ban cũng đề nghị, đối với các khoản phụ cấp và thu nhập có tính chất lương, cần được rà soát theo quy định của pháp luật, bảo đảm phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề và lĩnh vực hoạt động.

Để thực hiện tốt việc tăng lương cơ sở trong năm 2020, cơ quan thẩm tra đề nghị các ngành, các cấp cần tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí. "Chính phủ cần rà soát, bảo đảm phù hợp đặc thù từng ngành, nghề với các khoản phụ cấp, thu nhập có tính chất lương", ông Hải cho hay.

chinh phu muon tang luong co so len 16 trieu dongthang
Lương cơ sở mới được điều chỉnh từ ngày 1/7/2019. Ảnh minh hoạ.

Trong khi đó, báo cáo gửi Quốc hội của Bộ Nội vụ phục vụ cho kỳ họp lần này, Bộ Nội vụ đã nêu hàng loạt khó khăn trong việc cải cách tiền lương.

Cụ thể, Bộ Nội vụ cho biết đã gửi công văn hướng dẫn khung về xây dựng hệ thống bảng lương và phụ cấp theo nghề, đốc thúc các cơ quan hoàn thiện và gửi báo cáo xây dựng bảng lương theo vị trí, phụ cấp nhưng chưa nhận được báo cáo chính thức.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng cho biết việc thực hiện sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu lực hiệu quả đến nay chưa đạt được kết quả. Việc xây dựng và hoàn thiện danh mục việc làm, chức danh và chức vụ, mô tả công việc, xác định cơ cấu, khung năng lực vẫn đang trong quá trình triển khai. Đặc biệt, tình hình và khả năng ngân sách nhà nước hết sức khó khăn.

Xem thêm:

chinh phu muon tang luong co so len 16 trieu dongthang Lương Bộ trưởng, sau đợt tăng từ 1/7 lên hơn 15 triệu đồng

Với cách tính mức lương cơ sở mới tăng 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, từ ngày 1/7..

chinh phu muon tang luong co so len 16 trieu dongthang Chi tiết lương cán bộ, công chức từ 1/7

Nghị định 38/2019 của Chính phủ quy định: Từ ngày 01/7/2019, mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực ...

chinh phu muon tang luong co so len 16 trieu dongthang Lương công chức ngang lương Bộ trưởng gần 15 triệu đồng/tháng

Theo thông tư hướng dẫn mới đây của Bộ Nội vụ, mức lương của công chức giữ chức danh chuyên gia cao cấp là cao nhất, ...

chinh phu muon tang luong co so len 16 trieu dongthang Tăng lương hưu cho 8 nhóm đối tượng từ 1/7

Từ 1/7/2019 tăng thêm 7,19% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2019 ...

chinh phu muon tang luong co so len 16 trieu dongthang Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2019 lên 1,49 triệu đồng/tháng

Tại Nghị quyết 70/2018/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ ...

Truyền hình