Sau vụ vợ Việt bị chồng Hàn bạo hành gây rúng động, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã quyết định nới lỏng các quy định để cô dâu nước ngoài tiếp tục lưu trú tại nước này sau khi ly hôn với chồng Hàn.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc 2019: Sẽ thi tìm kiếm tài năng và có 20 gian hàng ẩm thực Hàn Quốc thông tin "vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành" với Bộ trưởng Tô Lâm Văn phòng phía Nam VUFO đẩy mạnh các chương trình giao lưu với Hàn Quốc
tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon
Nghi phạm trong vụ đánh đập vợ người Việt đã trình diện tại toàn án quận Gwangju. Ảnh: Yonhap

Theo tờ Korea Herald, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết có lợi cho một phụ nữ Việt Nam 23 tuổi, người đã đệ đơn kiện văn phòng nhập cư từ chối đơn xin gia hạn thời gian ở lại Hàn Quốc của cô này sau khi ly hôn.

Người phụ nữ Việt Nam nhập cư vào Hàn Quốc năm 2015 sau khi kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc. Cô đã phải làm việc tại một cửa hàng tiện lợi do mẹ chồng điều hành mà không được trả lương, khiến cô sẩy thai. Năm 2016, cô ly hôn với chồng. Đến năm 2017, cô đã nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú theo diện người nhập cư qua hôn nhân, nhưng bị cơ quan di trú từ chối.

Theo Đạo luật kiểm soát xuất nhập cảnh Hàn Quốc, những phụ nữ di cư không còn kết hôn chỉ có thể gia hạn thời gian lưu trú tại Hàn Quốc nếu người chồng tử vong hoặc mất tích, hoặc nếu họ có thể chứng minh rằng họ không chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ hôn nhân. Chỉ cần tòa án địa phương kết luận cô dâu nhập cư có một phần lỗi khi gây ra ly hôn, đề nghị tiếp tục lưu trú của họ sẽ bị từ chối.

Tòa án địa phương ra phán quyết chống lại cô này, cho rằng cô phải chịu trách nhiệm một phần cho vụ ly hôn. Các phán quyết chỉ ra rằng để gia hạn tình trạng cư trú của mình, một người di cư kết hôn phải chứng minh người chồng Hàn Quốc của mình chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc ly hôn.

Tòa án tối cao, mặt khác, đã quyết định rằng tình trạng cư trú nên được cấp cho một người người nhập cư qua hôn nhân sau khi ly hôn miễn là người chồng/vợ Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc ly hôn.

Theo tòa, nếu việc gia hạn lưu trú cho người di cư đã kết hôn chỉ được phép khi chứng mình được hôn nhân đổ vỡ là do lỗi của người kia, điều đó sẽ làm suy yếu quyền lợi của người di cư, khiến họ khó ly hôn dù bị ngược đãi bởi người bạn đời Hàn của họ.

"Nếu việc lưu trú của người chồng hoặc vợ nhập cư chỉ được gia hạn với điều kiện người bạn đời Hàn Quốc chịu toàn bộ trách nhiệm cho cuộc hôn nhân tan vỡ, phía người nhập cư sẽ không thể thực hiện đầy đủ những quyền lợi của mình để giải quyết căng thẳng. Mặt khác, người còn lại sẽ đối xử với họ không công bằng. Phán quyết này sẽ giúp chỉnh sửa những quyết sách thiếu sáng suốt của văn phòng nhập cư và các tòa án cấp thấp", theo thông báo của Tòa án tối cao.

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon
Tòa án Tối cao Hàn Quốc. Ảnh:

Phán quyết của Tòa án Tối cao được coi là một bước bảo vệ tốt hơn những người nhập cư qua hôn nhân giữa thời điểm dư luận phẫn nộ trước một vụ cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc bạo hành suốt 3 tiếng khiến cô bị gãy xương sườn và nhiều chấn thương khác.

Một đoạn video quay cảnh một người đàn ông Hàn Quốc đấm đá người vợ Việt Nam của mình đã lan truyền trên mạng xã hội vào cuối tuần trước. Người đàn ông, đã bị cảnh sát bắt hôm 6/7 để phục vụ điều tra.

Nạn nhân gốc Việt và con trai đang được chăm sóc bởi Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc. Cô bày tỏ mong muốn ly dị và giành quyền nuôi con, tiếp tục ở lại Hàn Quốc vì tương lai của đứa trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ quan ngại cô dâu Việt và con trai sẽ khó ở lại Hàn Quốc vì những bất cập trong quy trình xét gia hạn lưu trú của nước này.

"Nếu phụ nữ nước ngoài muốn có được tình trạng lưu trú chắc chắn, họ phải cần đến sự giúp đỡ của người chồng Hàn. Điều này tạo ra khoảng cách về quyền lực không thể tránh khỏi giữa hai vợ chồng. Những quy định này đã tạo ra sự không công bằng trong hôn nhân giữa người nước ngoài với những công dân Hàn Quốc", tờ Korea Times trích dẫn nhận xét của bà Kang Hye Sook, đại diện Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc.

Sau khi clip cô dâu Việt bị bạo hành lan tràn trên mạng xã hội của cả hai nước, chính phủ Hàn Quốc đã cam kết xử phạt nghiêm khắc người chồng. Thủ tướng Lee Nak-yon đã xin lỗi Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, trong cuộc họp của hai vị lãnh đạo tại Seoul đầu tuần này.

Xem thêm

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon Không để tái diễn cô dâu Việt bị bạo hành tại Hàn Quốc

Về vụ việc một người đàn ông Hàn Quốc tại quận Yeonan, tỉnh Cheonman hành hung dã man vợ người Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Các cô dâu ngoại quốc đối mặt với nỗi cô đơn, rào cản ngôn ngữ và nguy cơ bị bạo lực gia đình khi lấy ...

In bài viết

Truyền hình