Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:02 | 11/07/2019 GMT+7

Cô dâu Việt tại Hàn Quốc không bị trục xuất sau khi ly hôn

aa
Sau vụ vợ Việt bị chồng Hàn bạo hành gây rúng động, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã quyết định nới lỏng các quy định để cô dâu nước ngoài tiếp tục lưu trú tại nước này sau khi ly hôn với chồng Hàn.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc 2019: Sẽ thi tìm kiếm tài năng và có 20 gian hàng ẩm thực Hàn Quốc thông tin "vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành" với Bộ trưởng Tô Lâm Văn phòng phía Nam VUFO đẩy mạnh các chương trình giao lưu với Hàn Quốc
tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon
Nghi phạm trong vụ đánh đập vợ người Việt đã trình diện tại toàn án quận Gwangju. Ảnh: Yonhap

Theo tờ Korea Herald, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết có lợi cho một phụ nữ Việt Nam 23 tuổi, người đã đệ đơn kiện văn phòng nhập cư từ chối đơn xin gia hạn thời gian ở lại Hàn Quốc của cô này sau khi ly hôn.

Người phụ nữ Việt Nam nhập cư vào Hàn Quốc năm 2015 sau khi kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc. Cô đã phải làm việc tại một cửa hàng tiện lợi do mẹ chồng điều hành mà không được trả lương, khiến cô sẩy thai. Năm 2016, cô ly hôn với chồng. Đến năm 2017, cô đã nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú theo diện người nhập cư qua hôn nhân, nhưng bị cơ quan di trú từ chối.

Theo Đạo luật kiểm soát xuất nhập cảnh Hàn Quốc, những phụ nữ di cư không còn kết hôn chỉ có thể gia hạn thời gian lưu trú tại Hàn Quốc nếu người chồng tử vong hoặc mất tích, hoặc nếu họ có thể chứng minh rằng họ không chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ hôn nhân. Chỉ cần tòa án địa phương kết luận cô dâu nhập cư có một phần lỗi khi gây ra ly hôn, đề nghị tiếp tục lưu trú của họ sẽ bị từ chối.

Tòa án địa phương ra phán quyết chống lại cô này, cho rằng cô phải chịu trách nhiệm một phần cho vụ ly hôn. Các phán quyết chỉ ra rằng để gia hạn tình trạng cư trú của mình, một người di cư kết hôn phải chứng minh người chồng Hàn Quốc của mình chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc ly hôn.

Tòa án tối cao, mặt khác, đã quyết định rằng tình trạng cư trú nên được cấp cho một người người nhập cư qua hôn nhân sau khi ly hôn miễn là người chồng/vợ Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc ly hôn.

Theo tòa, nếu việc gia hạn lưu trú cho người di cư đã kết hôn chỉ được phép khi chứng mình được hôn nhân đổ vỡ là do lỗi của người kia, điều đó sẽ làm suy yếu quyền lợi của người di cư, khiến họ khó ly hôn dù bị ngược đãi bởi người bạn đời Hàn của họ.

"Nếu việc lưu trú của người chồng hoặc vợ nhập cư chỉ được gia hạn với điều kiện người bạn đời Hàn Quốc chịu toàn bộ trách nhiệm cho cuộc hôn nhân tan vỡ, phía người nhập cư sẽ không thể thực hiện đầy đủ những quyền lợi của mình để giải quyết căng thẳng. Mặt khác, người còn lại sẽ đối xử với họ không công bằng. Phán quyết này sẽ giúp chỉnh sửa những quyết sách thiếu sáng suốt của văn phòng nhập cư và các tòa án cấp thấp", theo thông báo của Tòa án tối cao.

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon
Tòa án Tối cao Hàn Quốc. Ảnh:

Phán quyết của Tòa án Tối cao được coi là một bước bảo vệ tốt hơn những người nhập cư qua hôn nhân giữa thời điểm dư luận phẫn nộ trước một vụ cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc bạo hành suốt 3 tiếng khiến cô bị gãy xương sườn và nhiều chấn thương khác.

Một đoạn video quay cảnh một người đàn ông Hàn Quốc đấm đá người vợ Việt Nam của mình đã lan truyền trên mạng xã hội vào cuối tuần trước. Người đàn ông, đã bị cảnh sát bắt hôm 6/7 để phục vụ điều tra.

Nạn nhân gốc Việt và con trai đang được chăm sóc bởi Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc. Cô bày tỏ mong muốn ly dị và giành quyền nuôi con, tiếp tục ở lại Hàn Quốc vì tương lai của đứa trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ quan ngại cô dâu Việt và con trai sẽ khó ở lại Hàn Quốc vì những bất cập trong quy trình xét gia hạn lưu trú của nước này.

"Nếu phụ nữ nước ngoài muốn có được tình trạng lưu trú chắc chắn, họ phải cần đến sự giúp đỡ của người chồng Hàn. Điều này tạo ra khoảng cách về quyền lực không thể tránh khỏi giữa hai vợ chồng. Những quy định này đã tạo ra sự không công bằng trong hôn nhân giữa người nước ngoài với những công dân Hàn Quốc", tờ Korea Times trích dẫn nhận xét của bà Kang Hye Sook, đại diện Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc.

Sau khi clip cô dâu Việt bị bạo hành lan tràn trên mạng xã hội của cả hai nước, chính phủ Hàn Quốc đã cam kết xử phạt nghiêm khắc người chồng. Thủ tướng Lee Nak-yon đã xin lỗi Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, trong cuộc họp của hai vị lãnh đạo tại Seoul đầu tuần này.

Xem thêm

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon Không để tái diễn cô dâu Việt bị bạo hành tại Hàn Quốc

Về vụ việc một người đàn ông Hàn Quốc tại quận Yeonan, tỉnh Cheonman hành hung dã man vợ người Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.

tin vui cho co dau viet tai han quoc khong bi truc xuat sau khi ly hon Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Các cô dâu ngoại quốc đối mặt với nỗi cô đơn, rào cản ngôn ngữ và nguy cơ bị bạo lực gia đình khi lấy ...

Mai Anh (theo Korea Herald, Korea Times)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Các học viên được học lễ nghi Hàn Quốc, kỹ năng nuôi dạy con cái, lịch sử, địa lý Hàn Quốc và quan hệ hai nước Việt - Hàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dạy ẩm thực nấu các món ăn Hàn Quốc...
Cảnh sát Hàn Quốc công bố danh tính người chồng sát hại vợ Việt

Cảnh sát Hàn Quốc công bố danh tính người chồng sát hại vợ Việt

Cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi thông báo đã bắt giữ ông Shin Yong Seok với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An.
Cô dâu Việt sang hàn 3 tháng bị chồng sát hại rồi giấu xác

Cô dâu Việt sang hàn 3 tháng bị chồng sát hại rồi giấu xác

Ngày 18/11, cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi cho biết đang điều tra một người đàn ông 55 tuổi vì nghi ngờ đã giết và giấu xác người vợ 30 tuổi mang quốc tịch Việt Nam.

Các tin bài khác

Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Tại Lào, nơi có hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống, Lễ Vu Lan đã trở thành một phần đời sống tinh thần không thể thiếu, được tổ chức trang nghiêm, thành kính đồng thời ấm áp tình đồng hương.
Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Tanzania

Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Tanzania

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Dar es Salaam, Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Công trình mang ý nghĩa văn hóa - lịch sử đặc biệt, là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị thủy chung giữa nhân dân hai nước và khu vực Đông Phi.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Ngày 22/8, chính quyền tỉnh Mie (Nhật Bản) phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức lễ trao bằng khen cho anh Phạm Quốc Đạt và anh Tống Mạnh Tuấn, hai thanh niên Việt Nam đã dũng cảm cứu sống hai em nhỏ gặp nạn trên biển hôm 11/8 vừa qua.

Đọc nhiều

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025), Chương trình Giao lưu Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2025 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức diễn ra sôi nổi nhiều hoạt động bên lề vào ngày 13/9 tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ).
Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia - Đoàn K79. Ông bày tỏ tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp quốc tế cao cả, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt

Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt

Từ những hộ nghèo chật vật lo từng bữa ăn, đến nay nhiều gia đình ở Thanh Hóa đã tìm thấy lối thoát nhờ mô hình chăn nuôi vịt theo chuỗi giá trị. Sự đồng hành của World Vision International tại Việt Nam và Tập đoàn Mavin không chỉ mang đến con giống, kỹ thuật, mà còn mở ra con đường sinh kế bền vững, giúp phụ nữ và trẻ em có tương lai tươi sáng hơn.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động