Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.
Cần ngăn ngừa bạo lực gia đình tái diễn sau vụ cô dâu Việt bị bạo hành Tại sao có tục mẹ cô dâu kiêng không đi đưa dâu? Hàn Quốc thông tin "vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành" với Bộ trưởng Tô Lâm

Mới đây, một đoạn video dài 2 phút rưỡi quay lại sự việc người vợ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc liên tiếp tát, đấm dẫn đến gãy xương sườn gây phẫn nộ trong dư luận.

vi sao co dau nuoc ngoai de bi chong han quoc bao hanh
Vụ việc cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành tàn nhẫn gây phẫn nộ trong dư luận.

Vụ bạo hành xảy ra vào tối 4/7 tại Yeongam, tỉnh Nam Jeolla. Đến hôm 7/7, cảnh sát huyện Yeongnam đã bắt khẩn cấp người chồng 36 tuổi này với tội danh gây thương tích nghiêm trọng và vi phạm luật Phúc lợi Trẻ em. Nghi phạm bị cáo buộc tấn công người vợ Việt Nam, 30 tuổi, tại nhà suốt ba giờ tối 4/7, trước mặt con trai 2 tuổi. Một người bạn đã trình báo sự việc với cảnh sát và cho hay anh ta đánh vợ vì cô kém tiếng Hàn. Hiện người vợ bị bạo hành và đứa con 2 tuổi được đưa về chăm sóc bởi Trung tâm Quyền lợi Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc. Nạn nhân bị gãy xương sườn và nhiều chấn thương khác, buộc phải lưu viện 4 tuần để điều trị.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên. Thực tế, tình trạng cô dâu nhập cư bị đánh đập tàn nhẫn ở Hàn Quốc xảy ra thường xuyên.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 12 năm ngoái có tổng cộng 132.391 phụ nữ ngoại quốc đăng ký nhập cư theo diện hôn nhân. Trong một cuộc khảo sát do Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc thực hiện năm 2017, có 42,1% trong tổng số 920 người tham gia thừa nhận họ bị bạo hành gia đình.

Khi được hỏi về hình thức bạo hành, 81,1% cho biết họ bị bạo hành về tâm lý và lời nói. Trong khi đó, 67,9% cho biết họ bị bạo hành về tình dục và 19,9% thừa nhận họ từng bị đe dọa bằng vũ khí.

vi sao co dau nuoc ngoai de bi chong han quoc bao hanh
Nghi phạm đánh vợ Việt (giữa) bị cảnh sát Hàn Quốc áp giải hôm 8/7. (Ảnh: Yonhap)

Sokha (tên giả), một phụ nữ Campuchia lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2007, từng bị chồng bạo hành trong năm thứ 3 của cuộc hôn nhân. Ban đầu, người chồng xúc phạm cô bằng lời nói. Sau đó, người chồng bắt đầu đụng chân đụng tay, liên tiếp đánh đập và ném đồ vật vào Sokha.

Khi con của cả 2 người, khi đó mới chưa đến tuổi đi học, khóc và xin cha không đánh mẹ, người chồng liền bật to loa TV và tiếp tục tấn công Sokha.

Sokha từng xin sự giúp đỡ từ một số người cùng làng, tuy nhiên, họ chỉ khuyên cô hãy “chấp nhận chuyện này”. Tới năm thứ 10 của cuộc hôn nhân, Sokha đã thuyết phục chồng để cô nộp đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, người đàn ông đã rút lại đơn đăng ký khi Sokha bỏ trốn tới một nơi trú ẩn.

Theo Hani, các chuyên gia nước này chỉ ra chính văn hóa gia trưởngvà những lỗ hổng trong chính sách nhập cư là nguyên nhân chính dẫn tới việc cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành.

Chuyên gia Kang Hye-sook từ Trung tâm Nhân quyền cho Phụ nữ nhập cư Hàn Quốc cho biết tại quốc gia này, tình trạng phân biệt giới tính vẫn còn tồn tại, vợ và chồng trong gia đình thường không có quyền tương đương nhau. Với những cuộc hôn nhân với vợ nước ngoài thường có chênh lệch tuổi tác trung bình 10 tuổi, tình trạng này càng phổ biến hơn.

“Chính vì vậy, một số người đàn ông Hàn Quốc có xu hướng không nhìn nhận người vợ trẻ nhập cư của họ là một phần của gia đình hay nghĩ rằng "tôi đưa vợ về nhà và có thể đối xử với cô ấy theo cách mà tôi cho là hợp lý”, bà Kang nhận định.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định cô dâu nhập cư bị phụ thuộc hoàn toàn vào chồng khi họ nộp đơn xin nhập quốc tịch theo luật pháp hiện hành. Đây cũng được coi là nguyên nhân khiến nạn bạo hành gia đình với cô dâu nhập cư ở Hàn Quốc trở nên trầm trọng hơn.

Cụ thể, những cô dâu nước ngoài khi chưa nhập tịch sẽ phải cần chồng mình bảo đảm nếu họ muốn gia hạn thị thực hoặc xin quyền thường trú dài hạn, điều luật nhằm hạn chế tình trạng “kết hôn giả mạo”. Nếu người chồng không ủng hộ điều này, quá trình này sẽ trở nên rất khó khăn.

Thực trạng này khiến cô dâu nước ngoài hoàn toàn trao quyền kiểm soát số phận của mình vào tay người chồng Hàn Quốc. Chính từ đây mới sinh ra tình trạng nhiều phụ nữ chịu đựng bạo hành và lạm dụng mà không báo cáo với cơ quan thực thi pháp luật, vì họ bị phụ thuộc.

Xem thêm:

Cần ngăn ngừa bạo lực gia đình tái diễn sau vụ cô dâu Việt bị bạo hành

Về vụ việc một người đàn ông Hàn Quốc tại quận Yeonan, tỉnh Cheonman hành hung dã man vợ người Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

Hàn Quốc thông tin "vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành" với Bộ trưởng Tô Lâm

Cảnh sát trưởng Hàn Quốc trong buổi làm việc với Bộ trưởng Công an Việt Nam hôm 8/7 đã lấy làm tiếc về một vụ ...

Vụ cô dâu Việt nghi tử vong ở Trung Quốc: Gia đình chưa nhận được thông tin chính thức

TĐO-Liên quan đến việc, một cô dâu Việt được cho là đã chết bí ẩn ở Trung Quốc, cho đến nay gia đình của cô ...

Truyền hình