Các học viên được học lễ nghi Hàn Quốc, kỹ năng nuôi dạy con cái, lịch sử, địa lý Hàn Quốc và quan hệ hai nước Việt - Hàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dạy ẩm thực nấu các món ăn Hàn Quốc...
Kết nối mở rộng hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các địa phương của Hàn Quốc Kết nối mở rộng hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các địa phương của Hàn Quốc
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2022” tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngày 25/3, Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An đã có buổi gặp gỡ Đại sứ và Trưởng các cơ quan đại diện Hàn Quốc tại Việt Nam.
Ra mắt Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc Ra mắt Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc
Sáng 25/3 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) đã phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) tổ chức Lễ ra mắt và Cuộc họp thứ nhất 'Nhóm những người uy tín' (EPG – Eminent Persons Group) Việt Nam-Hàn Quốc.

Chương trình giáo dục tiền hôn nhân mang tên “Khoá học trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc” là dự án đặc biệt của Trung tâm giao lưu văn hóa Việt-Hàn (KCCC). Nhằm trợ giúp cho các cô dâu Việt đã hoàn thành các thủ tục pháp lý hôn nhân và đang trong thời gian chờ đợi thị thực xuất cảnh sang Hàn Quốc.

KCCC là tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc, được Chính phủ Việt Nam cấp Giấy phép hoạt động số: AT553/UB-HĐ. Mục tiêu hoạt động của Trung tâm là trợ giúp cho Việt Nam phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy giáo dục và giao lưu văn hóa hữu nghị giữa hai nước. Trong xu hướng gia tăng hôn nhân quốc tế Việt- Hàn, trong hơn 10 năm qua, Trung tâm đã bền bỉ thực hiện công việc trợ giúp các cô dâu Việt.

Theo Tiến sĩ Sim Sang Joon, Giám đốc Trung tâm, tính đến tháng 12/2021, với sự hỗ trợ về mặt tài chính của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Công ty Điện tử Sam Sung, công ty Everon….. Trung tâm đã đào tạo được hơn 1.500 học viên, đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước: Từ Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa đến Nghệ An, TP Hồ Chí Minh....

Các cô dâu đều là những người trẻ, tuổi đời từ 18 đến 25. Sau khoá học, các học viên tốt nghiệp đã đoàn tụ gia đình nhà chồng, hiện đang sinh sống trên khắp mọi miền của đất nước Hàn Quốc, từ Seoul cho tới đảo Jeju.

Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc
Tiết học nấu ăn cho các cô dâu người Việt.

Tiến sĩ Sim Sang Joon cho rằng, một kết quả đã được ghi nhận đó là hầu hết các cô dâu Việt sau khi hoàn thành khóa học đều có một cuộc sống gia đình hạnh phúc tại Hàn Quốc. Nguyên nhân khiến các cô dâu có thể nhanh chóng thích ứng với cuộc sống mới đó chính là nhờ vào những điểm đặc biệt trong chương trình giáo dục mà Trung tâm đã cung cấp.

Trước tiên, chương trình đã mời được những giảng viên ưu tú cả người Việt và người Hàn với chuyên môn cao và tinh thần nhiệt tình. Hơn nữa, các giảng viên đều có thể sử dụng được hai thứ tiếng Hàn và tiếng Việt thành thạo. Quan hệ giữa các giảng viên và học viên cũng như giữa các học viên với nhau quý mến và thân thiết như người trong một gia đình.

Thứ hai, thông qua các môn học đa dạng gồm: Tiếng Hàn, lễ nghi Hàn Quốc, kỹ năng nuôi dạy con cái, lịch sử, địa lý Hàn Quốc và quan hệ hai nước Việt - Hàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dạy ẩm thực nấu các món ăn Hàn Quốc... Trung tâm đã cung cấp cho các học viên những kiến thức cơ bản nhất về đất nước, con người Hàn Quốc, nơi các cô dâu Việt đến sinh sống, làm vợ, làm mẹ và trở thành công dân Hàn Quốc.

Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc
Tiết học dạy về các lễ nghi truyền thống của Hàn Quốc cho các cô dâu Việt.

Thứ ba, chương trình thực hiện 1 tháng/lớp, mỗi lớp tuyển khoảng 25 đến 30 học viên, học tập trên lớp toàn bộ thời gian ban ngày. Ngoài ra vào các buổi tối Trung tâm còn cử các giáo viên tư vấn trao đổi với các học viên để giải quyết những khúc mắc mà các cô đang gặp phải. Trong khóa học các cô dâu không những được học tập, ăn, ở miễn phí hoàn toàn mà còn được hưởng 1 chuyến du lịch thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các di tích lịch sử văn hóa quanh Thủ đô Hà Nội.

Thứ tư, sau khi sang Hàn Quốc sinh sống, các cô dâu Việt vẫn tiếp tục liên hệ với nhân viên của KCCC bằng điện thoại hoặc Email để kịp thời giải quyết các khúc mắc trong cuộc sống. Hàng năm Trung tâm cũng dành một khoản chi phí để cử đoàn sang Hàn Quốc thăm hỏi một số các gia đình học viên vào dịp nghỉ hè.

Tuy khóa học ngắn nhưng rất phong phú, hết sức hữu ích cho cuộc sống thực tế của các gia đình hôn nhân đa văn hoá Việt – Hàn.

Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc
Trong 10 năm qua, Trung tâm giao lưu văn hóa Việt-Hàn (KCCC) đã đào tạo được hơn 1.500 học viên, đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Trong hai năm qua do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc qua lại giữa hai nước gặp nhiều khó khăn, việc di trú hôn nhân cũng chậm lại. Tuy nhiên trong tương lai, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc vẫn tiếp tục ngày càng mở rộng, quan hệ hôn nhân từ đó cũng phát triển theo. Việc mở rộng các khóa học như trên là vô cùng hữu ích nhằm giảm thiểu tiêu cực có thể xảy ra, ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị hai nước.

Trao Huân chương Hữu nghị cho cựu Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gwangju-Jeonnam (Hàn Quốc) Trao Huân chương Hữu nghị cho cựu Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gwangju-Jeonnam (Hàn Quốc)
Vừa qua, tại Hàn Quốc, thừa ủy quyền của Ⅽhủ tịch nước Nguyễn Χuân Ρhúc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng trao Huân chương hữu nghị cho ông Kim Sang Yeol, Chủ tịch Tập đoàn Hoban, Chủ tịch Quỹ Khuyến học Hoban Kim Sang Yeol, cựu Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Gwangju-Jeonnam.
Elyza Nguyễn: cô dâu Việt và trẻ em các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc cần được hỗ trợ về ngôn ngữ Elyza Nguyễn: cô dâu Việt và trẻ em các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc cần được hỗ trợ về ngôn ngữ
Việt kiều Elyza Nguyễn là thông dịch viên tiếng Việt hiện đang làm việc tại Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa thành phố Yeong Cheon, tỉnh Gyeongsangbukdo, Hàn Quốc. Làm việc tại đây từ năm 2017, chị Elyza Nguyễn đã dành nhiều thời gian hỗ trợ các gia đình đa văn hóa và các chị em người Việt kết hôn nhập cư đang sinh sống tại Hàn Quốc.
In bài viết

Truyền hình