Ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về y tế nông nghiệp người Việt Nam, là một thành viên trong đoàn công tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Vũ Hán (Trung Quốc) điều tra về dịch COVID-19.
Bắt đầu tiêm thử mũi 2 vaccine COVID-19 liều thấp nhất Bắt đầu tiêm thử mũi 2 vaccine COVID-19 liều thấp nhất
Nhật Bản đóng cửa biên giới với người nước ngoài Nhật Bản đóng cửa biên giới với người nước ngoài
Chuyên gia Việt Nam tham gia nhóm điều tra COVID-19 của WHO tại Vũ Hán
Nhóm chuyên gia WHO đã có mặt tại Vũ Hán để điều tra về COVID-19 (Ảnh minh họa)

Hôm nay (14/1), nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có mặt tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc để chuẩn bị tiến hành cuộc điều tra nhằm xác định nguồn gốc của dịch bệnh COVID-19 cũng như virus SARS-CoV-2.

Cuộc điều tra dự kiến kéo dài 1 tuần. Trước khi tiến hành điều tra, các chuyên gia WHO sẽ cách ly trong 2 tuần, đồng thời làm việc với các chuyên gia của Trung Quốc qua video trực tuyến.

"Biệt đội" điều tra lần này của WHO gồm các chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều nước trên thế giới, bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Australia, Qatar...

Đặc biệt, trong đoàn có một người Việt Nam là ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia hàng đầu về y tế nông nghiệp tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI).

Vũ Hán được cho là nơi đầu tiên bùng phát dịch COVID-19. Ngày 31/12/2019, chính quyền thành phố thông báo cho WHO về căn bệnh không rõ nguyên nhân giống như viêm phổi mà sau này được xác định là do virus corona chủng mới (có tên SARS-CoV-2) gây ra.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

Tính đến lúc này, toàn thế giới có khoảng 92,3 triệu ca nhiễm COVID-19. Trong đó, có hơn 51 triệu người bình phục và xấp xỉ 1,98 triệu trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, có 1.521 ca bệnh, bao gồm 1.369 ca bệnh đã bình phục và 35 người tử vong.

Thêm một ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài Thêm một ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài
Kết quả xét nghiệm ngày 12/1 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.
Cần phải thận trọng khi đưa người nhập cảnh vào Việt Nam Cần phải thận trọng khi đưa người nhập cảnh vào Việt Nam
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021.
Vì sao Trung Quốc đổi ý, cho phép chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19? Vì sao Trung Quốc đổi ý, cho phép chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19?
Một nhóm gồm 10 nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ nhập cảnh Trung Quốc trong tuần này để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình