Một nhóm gồm 10 nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ nhập cảnh Trung Quốc trong tuần này để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.
Trung Quốc điều vận tải cơ trái phép đến Trường Sa: Lộ tham vọng kiểm soát Biển Đông Trung Quốc điều vận tải cơ trái phép đến Trường Sa: Lộ tham vọng kiểm soát Biển Đông
Tin tức pháp luật sáng 29/12: Tạm giữ đối tượng giả danh cán bộ Bộ Công an đến xác minh nguồn gốc xe ô tô Tin tức pháp luật sáng 29/12: Tạm giữ đối tượng giả danh cán bộ Bộ Công an đến xác minh nguồn gốc xe ô tô

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo từ ngày 14/1, một nhóm 10 nhà khoa học của WHO sẽ có chuyến công tác đến Trung Quốc đại lục để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Vì sao Trung Quốc đổi ý, cho phép chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19?
WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 trong tuần này.

NHC cho biết nhóm các nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành cuộc nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc SARS-CoV-2, song không nêu thêm chi tiết về các công việc sắp tới.

Các chuyên gia WHO sẽ phải cách ly 2 tuần sau khi nhập cảnh Trung Quốc, sau đó sẽ đến thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi virus nguy hiểm trên lần đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm 2019.

Nhiều tháng qua, WHO đã thúc đẩy việc cử nhóm chuyên gia quốc tế, gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe động vật, đến Trung Quốc giúp điều tra nguồn gốc của đại dịch. Tháng 7/2020, WHO đã cử một nhóm chuyên gia đến Bắc Kinh để tạo cơ sở cho việc xúc tiến cuộc điều tra quốc tế.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

Trước đó, Trung Quốc đã từng từ chối cho các chuyên gia của WHO nhập cảnh vào nước này. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hai thành viên trong nhóm điều tra quốc tế đã rời nước họ tới Vũ Hán theo thỏa thuận đã nhất trí trước đó với Trung Quốc, tuy nhiên họ vừa vỡ lẽ là Bắc Kinh đã không cấp phép để nhóm điều tra được nhập cảnh Trung Quốc.

"Tôi rất thất vọng với thông tin này khi biết rằng hai thành viên đã bắt đầu chuyến đi của họ và những người khác đã không thể khởi hành vào phút chót", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại buổi họp báo ở Geneva ngày 5/1.

Đây là một trong những chỉ trích công khai hiếm hoi của Tổng giám đốc WHO với cách xử lý của Trung Quốc liên quan tới công tác của phái đoàn điều tra quốc tế do WHO điều phối.

Trong khi đó, hồi tháng 2, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một bệnh nhân đầu tiên đã mang virus tới đây. Sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để SARS-CoV-2 lây lan.

Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia WHO đáng lẽ đã đến Trung Quốc từ đầu tháng 1, tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc lại chặn phái đoàn với lý do visa các thành viên chưa được phê duyệt.

Trung Quốc điều vận tải cơ trái phép đến Trường Sa: Lộ tham vọng kiểm soát Biển Đông Trung Quốc điều vận tải cơ trái phép đến Trường Sa: Lộ tham vọng kiểm soát Biển Đông
Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ cho rằng Trung Quốc lộ tham vọng khi điều vận tải cơ đến Trường Sa.
Tin tức pháp luật sáng 29/12: Tạm giữ đối tượng giả danh cán bộ Bộ Công an đến xác minh nguồn gốc xe ô tô Tin tức pháp luật sáng 29/12: Tạm giữ đối tượng giả danh cán bộ Bộ Công an đến xác minh nguồn gốc xe ô tô
Tin tức pháp luật mới nhất sáng 29/12: Tạm giữ đối tượng giả danh cán bộ Bộ Công an đến xác minh nguồn gốc xe ô tô; Án tử cho thầy giáo mua chịu lô “hàng trắng” gần 1 tỷ đồng để bán kiếm lời; Án tử cho thầy giáo mua chịu lô “hàng trắng” gần 1 tỷ đồng để bán kiếm lời… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Tòa Tối cao cho phép chính quyền ông Trump tiếp tục triển khai một kế hoạch điều tra trong những tuần cuối nhiệm kỳ Tòa Tối cao cho phép chính quyền ông Trump tiếp tục triển khai một kế hoạch điều tra trong những tuần cuối nhiệm kỳ
Tòa án Tối cao cho phép chính tiếp tục triển khai kế hoạch điều tra dân số và Reuters nhận định đây là một "chiến thắng ngắn hạn" cho chính quyền ông Trump.

In bài viết

Truyền hình