Cháy nhà máy Rạng Đông: 11/12 xét nghiệm máu âm tính với thủy ngân
Chiều 31/8, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 người nghi ngờ bị nhiễm độc thủy ngân.
Trong 11 người này bao gồm 10 phóng viên tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông ngày 28/8 và 1 người dân sống gần khu vực.
“Tuy nhiên, đó mới là kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ chống độc khuyên các trường hợp nghi ngờ nên làm thêm xét nghiệm nước tiểu để có kết quả đầy đủ nhất, xác định có hay không nguy cơ nhiễm thủy ngân”, bác sĩ Mận – Trung tâm Chống độc khuyến cáo.
![]() |
| Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai nhận định người có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân gồm: người trực tiếp tham gia chữa cháy, người ở gần đám cháy và hít phải hơi nóng. |
Bệnh viện Bạch Mai cũng đã thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu máu của 10 cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Theo đó, tất cả các mẫu máu đều cho kết quả thủy ngân đều trong phạm vi bình thường. Hiện bệnh viện này đang làm thêm xét nghiệm mẫu nước tiểu để có kết luận chính xác nhất.
Trước đó, ngày 30/8 bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc thông tin trong sáng cùng ngày đã có 12 người (gồm 10 phóng viên và 2 người dân) đã tới để kiểm tra, làm xét nghiệm trước lo ngại bị nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.
“Các bệnh nhân đến kiểm tả trong tình trạng các triệu chứng sống ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Dự kiến trong đêm nay sẽ có kết quả xét nghiệm để đi đến kết luận có bị nhiễm độc thủy ngân hay không”, bác sĩ Nguyên cho biết.
Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm sốt, ớn lạnh, thở khó. Những biểu hiện khác gồm viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn và viêm ruột. Những biểu hiện này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số tình huống diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong. Còn ngộ độc mãn do hít thủy ngân gây viêm lợi, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh.
Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc phụ thuộc nhiều yếu tố như nồng độ khí (nếu cháy nhiều, khói nhiều, chứa nhiều hóa chất); thời gian tiếp xúc (ở càng lâu càng có nguy cơ cao); ngược hoặc xuôi chiều gió, thuận chiều mà xa vẫn nguy cơ; tình trạng hoạt động của nạn nhân, càng trẻ càng hoạt động mạnh hít các nhiều hơn…
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cùng đoàn chuyên gia Bộ TN-MT sáng 31/8 đã trực tiếp thị sát khu vực cháy Nhà ... |
Sáng 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát đi khuyến cáo người dân về việc sử dụng nguồn nước, thực phẩm khu vực ... |
Theo kết quả test nhanh của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, nồng độ độ kim ... |
Người dân sống xung quanh khu vực cháy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, họ phải sơ tán con ... |
Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo người dân không nên hoang mang về tình trạng nhiễm độc thủy ngân. Những người ... |
Tin cùng chủ đề: Nhiễm độc từ vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông
Tin bài liên quan
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tưởng niệm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hy sinh năm 1972
Cơ hội trau dồi kiến thức, kỹ năng cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực phục hồi chức năng
Nữ điều dưỡng cứu du khách Ấn Độ bị ngưng tim ở Đà Nẵng
Các tin bài khác
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai
2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





