Vụ cháy Rạng Đông: Hàm lượng thuỷ ngân trong 500 mẫu đều ở giới hạn cho phép
| Đã vận chuyển 50 tấn phế thải tại kho xưởng Rạng Đông đi xử lý Khu đất Công ty Rạng Đông được TP.Hà Nội quy hoạch xây cao đến 50 tầng Cận cảnh quá trình tẩy độc thủy ngân tại công ty Rạng Đông |
Tại buổi họp báo thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chiều 17/9, đại diện chính quyền TP. Hà Nội đã chia sẻ nhiều thông tin được dư luận quan tâm liên quan tới vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đặc biệt là ảnh hưởng của vụ cháy tới sức khoẻ người dân.
Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/9, đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại 2 trạm y tế.
Đồng thời, tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.
Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.
![]() |
| Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin về vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Ảnh: ANTĐ. |
Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) là 483 mẫu (gồm 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Qua xét nghiệm chuyên sâu, tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, toàn bộ các mẫu đều có tỷ lệ thuỷ ngân (Hg) trong giới hạn cho phép.
Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã trưng cầu tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh vụ cháy trong vòng bán kính 200m và 500m.
Từ ngày 9/9 -12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.
![]() |
| Xử lý, khắc phục hậu quả sau vụ cháy. Ảnh: Tiền Phong. |
Trong các ngày 13 -14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.
Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, công ty Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ, rác thải nguy hại.
Tính đến 3 giờ sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.
Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.
Hôm nay 12/9, hơn 130 cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng Hóa học đã đến Công ty Rạng Đông ... |
Ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay không khí bên ngoài công ty Rạng Đông ... |
Sau khi thu dọn mặt bằng khu vực cháy, từ sáng nay (12/9) Viện Hóa học môi trường quân sự tiến hành tẩy độc thủy ... |
Sáng 11/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe, đề phòng nhiễm độc thủy ... |
Một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Hạ Đình (cách vụ cháy công ty Rạng Đông) đã nộp đơn xin chuyển ... |
Bộ Quốc phòng đã giao Bộ Tư lệnh Hóa học tẩy độc thủy ngân khu vực công ty Rạng Đông sau khi thu gom, xử ... |
Sau khi gỡ thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông, sáng 11/9, trên website của Tổng ... |
Tính đến hết ngày 9/9, Hà Nội đã có 112 người có nồng độ thủy ngân trong máu thấp dưới 10mcg/L (mức tối đa cho ... |
Tin cùng chủ đề: Nhiễm độc từ vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông
Tin bài liên quan
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026
Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026
Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Các tin bài khác
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng
Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường
Đọc nhiều
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam








