Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:20 | 17/09/2019 GMT+7

Vụ cháy Rạng Đông: Hàm lượng thuỷ ngân trong 500 mẫu đều ở giới hạn cho phép

aa
Đại diện chính quyền TP. Hà Nội khẳng định hàm lượng thuỷ ngân (Hg) trong máu và nước tiểu của gần 500 mẫu (lấy từ người dân sống quanh khu vực cháy nhà máy Rạng Đông) đều nằm trong giới hạn cho phép.
Đã vận chuyển 50 tấn phế thải tại kho xưởng Rạng Đông đi xử lý Khu đất Công ty Rạng Đông được TP.Hà Nội quy hoạch xây cao đến 50 tầng Cận cảnh quá trình tẩy độc thủy ngân tại công ty Rạng Đông

Tại buổi họp báo thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chiều 17/9, đại diện chính quyền TP. Hà Nội đã chia sẻ nhiều thông tin được dư luận quan tâm liên quan tới vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đặc biệt là ảnh hưởng của vụ cháy tới sức khoẻ người dân.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/9, đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại 2 trạm y tế.

Đồng thời, tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep
Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin về vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Ảnh: ANTĐ.

Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) là 483 mẫu (gồm 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Qua xét nghiệm chuyên sâu, tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, toàn bộ các mẫu đều có tỷ lệ thuỷ ngân (Hg) trong giới hạn cho phép.

Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã trưng cầu tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh vụ cháy trong vòng bán kính 200m và 500m.

Từ ngày 9/9 -12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep
Xử lý, khắc phục hậu quả sau vụ cháy. Ảnh: Tiền Phong.

Trong các ngày 13 -14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, công ty Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ, rác thải nguy hại.

Tính đến 3 giờ sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Video: Cận cảnh quân đội vào khử độc ở Công ty Rạng Đông

Hôm nay 12/9, hơn 130 cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng Hóa học đã đến Công ty Rạng Đông ...

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Bộ trưởng Bộ TN&MT: “Tôi cũng sống gần 500m tính từ công ty Rạng Đông”

Ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay không khí bên ngoài công ty Rạng Đông ...

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Bắt đầu tẩy độc thủy ngân vụ cháy công ty Rạng Đông

Sau khi thu dọn mặt bằng khu vực cháy, từ sáng nay (12/9) Viện Hóa học môi trường quân sự tiến hành tẩy độc thủy ...

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Các chuyên gia “mách” cách phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông

Sáng 11/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe, đề phòng nhiễm độc thủy ...

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Phụ huynh, học sinh "liều" bám trụ bên nhà máy Rạng Đông

Một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Hạ Đình (cách vụ cháy công ty Rạng Đông) đã nộp đơn xin chuyển ...

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Bộ Tư lệnh Hóa học tẩy độc thủy ngân sau cháy công ty Rạng Đông

Bộ Quốc phòng đã giao Bộ Tư lệnh Hóa học tẩy độc thủy ngân khu vực công ty Rạng Đông sau khi thu gom, xử ...

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Sau gỡ thông tin vụ cháy Rạng Đông, Tổng cục Môi trường ‘âm thầm’ sửa kết quả

Sau khi gỡ thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông, sáng 11/9, trên website của Tổng ...

vu chay nha may rang dong ha noi khang dinh ham luong thuy ngan o muc cho phep Cháy công ty Rạng Đông: Đã có 112 người nhiễm thủy ngân trong máu

Tính đến hết ngày 9/9, Hà Nội đã có 112 người có nồng độ thủy ngân trong máu thấp dưới 10mcg/L (mức tối đa cho ...

Hoàng Nam
Nguồn:
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân Hạ Đình đòi đền bù 1 tỷ/lít máu nhiễm thủy ngân

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân Hạ Đình đòi đền bù 1 tỷ/lít máu nhiễm thủy ngân

Sau hơn 2 tháng xảy ra vụ cháy, đại diện các hộ dân đang sinh sống tại khu đô thị 54 Hạ Đình (Hà Nội) yêu cầu Công ty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và tổn hại sức khoẻ.
Vụ cháy Rạng Đông: Hàm lượng thuỷ ngân trong 500 mẫu đều ở giới hạn cho phép

Vụ cháy Rạng Đông: Hàm lượng thuỷ ngân trong 500 mẫu đều ở giới hạn cho phép

Đại diện chính quyền TP. Hà Nội khẳng định hàm lượng thuỷ ngân (Hg) trong máu và nước tiểu của gần 500 mẫu (lấy từ người dân sống quanh khu vực cháy nhà máy Rạng Đông) đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tin bài liên quan

Khơi dậy nguồn lực tri thức cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô

Khơi dậy nguồn lực tri thức cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô

Tri thức, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và văn hóa đang được Hà Nội xác định là những động lực mới cho tăng trưởng. Thành phố kỳ vọng phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nghệ nhân để mở rộng dư địa phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh.
"Nét duyên Chèo Hà thành": Từ làn điệu chèo đến thương hiệu nghệ thuật của Hà Nội

"Nét duyên Chèo Hà thành": Từ làn điệu chèo đến thương hiệu nghệ thuật của Hà Nội

Tiếng trống chèo mở màn, những nhân vật quen thuộc như Thị Mầu, Súy Vân, Lưu Bình - Dương Lễ nối nhau bước ra trong một dòng chảy sân khấu liền mạch. Một cách kể mới, cũng là bước mở đầu để Hà Nội đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với công chúng.
Hà Nội - Cà Mau: Mở rộng hợp tác trên nền tảng gắn bó, nghĩa tình

Hà Nội - Cà Mau: Mở rộng hợp tác trên nền tảng gắn bó, nghĩa tình

Các chương trình phối hợp được thống nhất tại hội nghị tạo cơ sở để thành phố Hà Nội và tỉnh Cà Mau tiếp tục mở rộng hợp tác theo hướng thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động