Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:19 | 30/08/2019 GMT+7

Sau vụ cháy Rạng Đông: Nhiều nhà dân nhận "lệnh" di dời, sơ tán con về quê

aa
Người dân sống xung quanh khu vực cháy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, họ phải sơ tán con cái về quê để tránh ảnh hưởng do ô nhiễm không khí. Nhiều nhà dân gần sát hiện trường đóng cửa im ỉm, một số cửa hàng kinh doanh cũng tạm ngừng hoạt động vì mùi khói khét lẹt thi thoảng xộc vào nhà...
Ai cần xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông? Triệu chứng nhiễm độc thủy ngân 2 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân khóa chặt cửa, chưa dám về nhà Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông do chưa đủ cơ sở
sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Toàn bộ khu vực nhà kho của công ty Rạng Đông nằm giáp ranh với ngõ 342 phố Khương Đình bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ hoả hoạn (Ảnh: Trần Thanh).

Trưa ngày 30/8, gần hai ngày sau hoả hoạn khủng khiếp tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, quanh khu vực phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội vẫn còn mùi khét lẹt, khó chịu. Người dân nơi đây hầu như ai ai cũng kè kè chiếc khẩu trang trên mặt.

Ai cũng đeo khẩu trang kín mít

Ghi nhận của phóng viên Dân trí vào sáng ngày 30/8, tại hiện trường khu vực xảy ra vụ hoả hoạn vẫn còn ngổn ngang, tan hoang. Người dân đi lại qua khu vực này phải bịt nhiều lớp khẩu trang và dùng tay bịt mũi vì mùi khét bốc lên từ khu vực nhà xưởng bị cháy vẫn nồng nặc.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Người dân dùng tay bịt mũi vì mùi không khí bị ô nhiễm quanh khu vực Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Ảnh: Trần Thanh).

Cũng trong sáng cùng ngày, các kỹ sư của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu không khí quanh khu vực Công ty Rạng Đông.

Sau vụ cháy nhiều nhà dân gần sát hiện trường đóng cửa im ỉm, một số cửa hàng kinh doanh cũng tạm ngừng hoạt động vì mùi khói khét lẹt thi thoảng xộc vào nhà.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Nhiều người bịt khẩu trang ngay khi ở trong nhà vì mùi ô nhiễm không khí phát ra từ vụ hoả hoạn (Ảnh: Trần Thanh).

Tại các ngã 3 quanh Công ty Rạng Đông, các chợ cóc bán những mặt hàng thiết yếu như rau, thịt, hoa quả vẫn hoạt động. Nhiều tiểu thương bán thịt và hoa quả gần Công ty Rạng Đông cho biết, sau hoả hoạn lượng người mua bán chậm hơn so với những ngày trước.

Trao đổi với phóng viên, bà Hà, một tiểu thương bán rau tại đây cho biết, toàn bộ rau được bà bày bán trong sáng nay đều lấy từ chợ đầu mối Long Biên nên người dân có thể yên tâm sử dụng.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Nhiều căn nhà xung quanh khi vực gần hiện trường vụ cháy đóng cửa im lìm suốt gần 2 ngày nay (Ảnh: Trần Thanh).

Một tiểu thương bán hoa ngay sát vụ cháy cho hay, hai ngày nay lượng mua giảm hẳn so với những ngày trước đó. “Chúng tôi ngồi đây phải đeo khẩu trang kín mít. Nhiều người đi qua đây đều đi rất nhanh nên không mấy ai mặn mà dừng lại mua hàng. Một số cửa hàng kinh doanh cũng đã tạm đóng cửa. Vụ cháy khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng ít nhiều”, tiểu thương chia sẻ.

Di tản con cái về quê vì sợ ảnh hưởng ô nhiễm không khí

Trước thông tin về việc sau khi cháy Công ty Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, gia đình chị Hoàng Thị Nhung (SN 1986), ở ngay sát khu nhà kho công ty phích nước Rạng Đông hoang mang, lo lắng hơn bao giờ hết.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Gia đình chị Nhung phải di tản 3 người con về quê với ông bà vì mùi ô nhiễm không khí từ vụ hoả hoạn (Ảnh: Trần Thanh).

Sau vụ cháy, vợ chồng chị Nhung phải ở lại trông coi tài sản còn ba người con của anh chị phải di tản về quê với ông bà. “Nhà tôi kinh doanh gas, tối ngày 28/8 khi nghe tin báo cháy gia đình tôi vội vã ôm toàn bộ bình gas kịp thời đưa ra ngoài tránh phát nổ. Cũng may toàn bộ hàng được đưa ra ngoài không thì hậu quả khó lường. Hai hôm nay vợ chồng vật vờ không có chỗ ngủ, căn nhà cũng đã được công an tạm thời ngăn không cho vào sinh sống vì mùi khét lẹt, khó chịu”, chị Nhung chia sẻ.

Theo chị Nhung, căn nhà trên được vợ chồng anh chị thuê để kinh doanh. Sắp tới khi ổn định tình hình chị sẽ đón các con ra để chăm sóc, ăn học.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Nhiều tiểu thương cùng hàng quán ăn uống vẫn hoạt động cạnh khu vực xảy ra vụ cháy Nhà máy Rạng Đông (Ảnh: Trần Thanh).

“Vụ cháy khiến gia đình tôi thiệt hại bước đầu ước tính khoảng 100 triệu đồng, không riêng gì nhà tôi nhiều nhà khác cũng bị thiệt hại”, chị Nhung cho hay.

Cũng như chị Nhung, gia đình chị Vân Anh (35 tuổi, nhà trong ngõ 342 phố Khương Đình, đối diện với kho hàng thành phẩm xảy ra cháy của Công ty Rạng Đông) cho biết, sau hoả hoạn vì lo lắng cho sức khoẻ nên gia đình đã khẩn trương đưa quần áo đi giặt và xả toàn bộ nước trong bể chứa, 2 téc nước trên mái nhà.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Chị Vân Anh (35 tuổi, ở ngõ 342 Khương Đình) nói về những ảnh hưởng từ vụ cháy Công ty Rạng Động (Ảnh: Trần Thanh).

“Nhà tôi kinh doanh tại nhà mà giờ nhận thông báo di dời cũng chưa biết phải làm thế nào. Việc làm ăn buôn bán cũng quan trọng, nhưng có lẽ trước mắt gia đình sẽ nghỉ một thời gian về quê rồi sau lên tính tiếp. Từ chiều qua, tôi đã đưa 2 con nhỏ về quê ở Chương Mỹ (Hà Nội) để ông bà chăm sóc. Không biết không khí có chất độc hại hay không nhưng 2 con còn nhỏ sức đề kháng yếu nên vợ chồng tôi đưa 2 đứa về quê cho yên tâm...", chị Vân Anh chia sẻ.

Trong một diễn biến mới, ngày 30/8, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.

“Lý do là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”, quận Thanh Xuân đề cập đến văn bản 112 do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký trong ngày 29/8.

Nội dung văn bản 112 bị thu hồi có đề cập đến vấn đề sau khi cháy Công ty Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Chính vì thế, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày. Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Ai cần xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông?

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo người dân không nên hoang mang về tình trạng nhiễm độc thủy ngân. Những người ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Triệu chứng nhiễm độc thủy ngân

Nhiễm độc thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính với những triệu chứng ban đầu như: sốt, ớn lạnh, thở khó nặng ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que 2 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân khóa chặt cửa, chưa dám về nhà

Sau khi đám cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được dập tắt, nhiều người dân quanh đó vẫn chưa dám về nhà ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông do chưa đủ cơ sở

UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Thủy ngân trong bóng đèn độc như thế nào?

Thủy ngân là kim loại nặng, rất độc hại, song bên trong mỗi bóng đèn compact đều chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. ...

Trần Thanh
Nguồn: dantri.com.vn
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân Hạ Đình đòi đền bù 1 tỷ/lít máu nhiễm thủy ngân

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân Hạ Đình đòi đền bù 1 tỷ/lít máu nhiễm thủy ngân

Sau hơn 2 tháng xảy ra vụ cháy, đại diện các hộ dân đang sinh sống tại khu đô thị 54 Hạ Đình (Hà Nội) yêu cầu Công ty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và tổn hại sức khoẻ.
Vụ cháy Rạng Đông: Hàm lượng thuỷ ngân trong 500 mẫu đều ở giới hạn cho phép

Vụ cháy Rạng Đông: Hàm lượng thuỷ ngân trong 500 mẫu đều ở giới hạn cho phép

Đại diện chính quyền TP. Hà Nội khẳng định hàm lượng thuỷ ngân (Hg) trong máu và nước tiểu của gần 500 mẫu (lấy từ người dân sống quanh khu vực cháy nhà máy Rạng Đông) đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tin bài liên quan

Hà Nội đề xuất siết chặt kiểm soát khí thải, mở rộng vùng phát thải thấp

Hà Nội đề xuất siết chặt kiểm soát khí thải, mở rộng vùng phát thải thấp

UBND TP Hà Nội vừa hoàn tất việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quy định thực hiện vùng phát thải thấp (LEZ) trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, dự thảo này đã điều chỉnh lộ trình và phạm vi thực hiện sớm hơn so với Nghị quyết 47/2024 của HĐND thành phố, nhằm phù hợp với Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn, giải quyết ô nhiễm môi trường.
Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

Để giảm ô nhiễm không khí và lượng xe cá nhân, chính quyền Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí trong vòng một tuần, bắt đầu từ 25/1.
Thủ đô của Ấn Độ lưu thông phương tiện theo biển số chẵn, lẻ nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí

Thủ đô của Ấn Độ lưu thông phương tiện theo biển số chẵn, lẻ nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí

Chính quyền thành phố New Delhi của Ấn Độ sẽ tổ chức lưu thông phương tiện giao thông theo biển số chẵn, lẻ trong vòng 1 tuần, từ ngày 13-20/11/2023 do ô nhiễm không khí gia tăng.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động