Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:19 | 30/08/2019 GMT+7

Sau vụ cháy Rạng Đông: Nhiều nhà dân nhận "lệnh" di dời, sơ tán con về quê

aa
Người dân sống xung quanh khu vực cháy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, họ phải sơ tán con cái về quê để tránh ảnh hưởng do ô nhiễm không khí. Nhiều nhà dân gần sát hiện trường đóng cửa im ỉm, một số cửa hàng kinh doanh cũng tạm ngừng hoạt động vì mùi khói khét lẹt thi thoảng xộc vào nhà...
Ai cần xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông? Triệu chứng nhiễm độc thủy ngân 2 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân khóa chặt cửa, chưa dám về nhà Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông do chưa đủ cơ sở
sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Toàn bộ khu vực nhà kho của công ty Rạng Đông nằm giáp ranh với ngõ 342 phố Khương Đình bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ hoả hoạn (Ảnh: Trần Thanh).

Trưa ngày 30/8, gần hai ngày sau hoả hoạn khủng khiếp tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, quanh khu vực phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội vẫn còn mùi khét lẹt, khó chịu. Người dân nơi đây hầu như ai ai cũng kè kè chiếc khẩu trang trên mặt.

Ai cũng đeo khẩu trang kín mít

Ghi nhận của phóng viên Dân trí vào sáng ngày 30/8, tại hiện trường khu vực xảy ra vụ hoả hoạn vẫn còn ngổn ngang, tan hoang. Người dân đi lại qua khu vực này phải bịt nhiều lớp khẩu trang và dùng tay bịt mũi vì mùi khét bốc lên từ khu vực nhà xưởng bị cháy vẫn nồng nặc.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Người dân dùng tay bịt mũi vì mùi không khí bị ô nhiễm quanh khu vực Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Ảnh: Trần Thanh).

Cũng trong sáng cùng ngày, các kỹ sư của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu không khí quanh khu vực Công ty Rạng Đông.

Sau vụ cháy nhiều nhà dân gần sát hiện trường đóng cửa im ỉm, một số cửa hàng kinh doanh cũng tạm ngừng hoạt động vì mùi khói khét lẹt thi thoảng xộc vào nhà.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Nhiều người bịt khẩu trang ngay khi ở trong nhà vì mùi ô nhiễm không khí phát ra từ vụ hoả hoạn (Ảnh: Trần Thanh).

Tại các ngã 3 quanh Công ty Rạng Đông, các chợ cóc bán những mặt hàng thiết yếu như rau, thịt, hoa quả vẫn hoạt động. Nhiều tiểu thương bán thịt và hoa quả gần Công ty Rạng Đông cho biết, sau hoả hoạn lượng người mua bán chậm hơn so với những ngày trước.

Trao đổi với phóng viên, bà Hà, một tiểu thương bán rau tại đây cho biết, toàn bộ rau được bà bày bán trong sáng nay đều lấy từ chợ đầu mối Long Biên nên người dân có thể yên tâm sử dụng.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Nhiều căn nhà xung quanh khi vực gần hiện trường vụ cháy đóng cửa im lìm suốt gần 2 ngày nay (Ảnh: Trần Thanh).

Một tiểu thương bán hoa ngay sát vụ cháy cho hay, hai ngày nay lượng mua giảm hẳn so với những ngày trước đó. “Chúng tôi ngồi đây phải đeo khẩu trang kín mít. Nhiều người đi qua đây đều đi rất nhanh nên không mấy ai mặn mà dừng lại mua hàng. Một số cửa hàng kinh doanh cũng đã tạm đóng cửa. Vụ cháy khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng ít nhiều”, tiểu thương chia sẻ.

Di tản con cái về quê vì sợ ảnh hưởng ô nhiễm không khí

Trước thông tin về việc sau khi cháy Công ty Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, gia đình chị Hoàng Thị Nhung (SN 1986), ở ngay sát khu nhà kho công ty phích nước Rạng Đông hoang mang, lo lắng hơn bao giờ hết.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Gia đình chị Nhung phải di tản 3 người con về quê với ông bà vì mùi ô nhiễm không khí từ vụ hoả hoạn (Ảnh: Trần Thanh).

Sau vụ cháy, vợ chồng chị Nhung phải ở lại trông coi tài sản còn ba người con của anh chị phải di tản về quê với ông bà. “Nhà tôi kinh doanh gas, tối ngày 28/8 khi nghe tin báo cháy gia đình tôi vội vã ôm toàn bộ bình gas kịp thời đưa ra ngoài tránh phát nổ. Cũng may toàn bộ hàng được đưa ra ngoài không thì hậu quả khó lường. Hai hôm nay vợ chồng vật vờ không có chỗ ngủ, căn nhà cũng đã được công an tạm thời ngăn không cho vào sinh sống vì mùi khét lẹt, khó chịu”, chị Nhung chia sẻ.

Theo chị Nhung, căn nhà trên được vợ chồng anh chị thuê để kinh doanh. Sắp tới khi ổn định tình hình chị sẽ đón các con ra để chăm sóc, ăn học.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Nhiều tiểu thương cùng hàng quán ăn uống vẫn hoạt động cạnh khu vực xảy ra vụ cháy Nhà máy Rạng Đông (Ảnh: Trần Thanh).

“Vụ cháy khiến gia đình tôi thiệt hại bước đầu ước tính khoảng 100 triệu đồng, không riêng gì nhà tôi nhiều nhà khác cũng bị thiệt hại”, chị Nhung cho hay.

Cũng như chị Nhung, gia đình chị Vân Anh (35 tuổi, nhà trong ngõ 342 phố Khương Đình, đối diện với kho hàng thành phẩm xảy ra cháy của Công ty Rạng Đông) cho biết, sau hoả hoạn vì lo lắng cho sức khoẻ nên gia đình đã khẩn trương đưa quần áo đi giặt và xả toàn bộ nước trong bể chứa, 2 téc nước trên mái nhà.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que
Chị Vân Anh (35 tuổi, ở ngõ 342 Khương Đình) nói về những ảnh hưởng từ vụ cháy Công ty Rạng Động (Ảnh: Trần Thanh).

“Nhà tôi kinh doanh tại nhà mà giờ nhận thông báo di dời cũng chưa biết phải làm thế nào. Việc làm ăn buôn bán cũng quan trọng, nhưng có lẽ trước mắt gia đình sẽ nghỉ một thời gian về quê rồi sau lên tính tiếp. Từ chiều qua, tôi đã đưa 2 con nhỏ về quê ở Chương Mỹ (Hà Nội) để ông bà chăm sóc. Không biết không khí có chất độc hại hay không nhưng 2 con còn nhỏ sức đề kháng yếu nên vợ chồng tôi đưa 2 đứa về quê cho yên tâm...", chị Vân Anh chia sẻ.

Trong một diễn biến mới, ngày 30/8, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.

“Lý do là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”, quận Thanh Xuân đề cập đến văn bản 112 do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký trong ngày 29/8.

Nội dung văn bản 112 bị thu hồi có đề cập đến vấn đề sau khi cháy Công ty Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Chính vì thế, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày. Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Ai cần xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông?

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo người dân không nên hoang mang về tình trạng nhiễm độc thủy ngân. Những người ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Triệu chứng nhiễm độc thủy ngân

Nhiễm độc thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính với những triệu chứng ban đầu như: sốt, ớn lạnh, thở khó nặng ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que 2 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân khóa chặt cửa, chưa dám về nhà

Sau khi đám cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được dập tắt, nhiều người dân quanh đó vẫn chưa dám về nhà ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông do chưa đủ cơ sở

UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn ...

sau vu chay kinh hoang nhieu nha dan nhan lenh di doi so tan con ve que Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Thủy ngân trong bóng đèn độc như thế nào?

Thủy ngân là kim loại nặng, rất độc hại, song bên trong mỗi bóng đèn compact đều chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. ...

Trần Thanh
Nguồn: dantri.com.vn

Tin bài liên quan

Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

Để giảm ô nhiễm không khí và lượng xe cá nhân, chính quyền Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí trong vòng một tuần, bắt đầu từ 25/1.
Thủ đô của Ấn Độ lưu thông phương tiện theo biển số chẵn, lẻ nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí

Thủ đô của Ấn Độ lưu thông phương tiện theo biển số chẵn, lẻ nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí

Chính quyền thành phố New Delhi của Ấn Độ sẽ tổ chức lưu thông phương tiện giao thông theo biển số chẵn, lẻ trong vòng 1 tuần, từ ngày 13-20/11/2023 do ô nhiễm không khí gia tăng.
Xây dựng lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Xây dựng lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Thông qua việc nâng cao nhận thức và tạo động lực thôi thúc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở trẻ em, các thông điệp chung tay bảo vệ môi trường sẽ được lan toả mạnh mẽ. Từ đó, góp phần xây dựng được lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí nói riêng và biến đổi khí hậu nói chung.

Các tin bài khác

Bộ máy mới, tư duy mới và khát vọng mới

Bộ máy mới, tư duy mới và khát vọng mới

Hôm nay 1/7/2025, bộ máy chính quyền địa phương hai cấp tại toàn bộ 34 tỉnh, thành phố chính thức đồng loạt vận hành. Không chỉ là một chỉnh thể hành chính mới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sự thay đổi sâu rộng này còn là cuộc cách mạng tư duy trong quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại TPHCM và có bài phát biểu với nhân dân Thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.
Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 170-KL/TW của Ban Bí thư về rà soát tình hình chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp uỷ, hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu (gọi tắt là Kết luận số 170-KL/TW).

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động