Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tưởng niệm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hy sinh năm 1972
Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Marc Knapper dành một phút mặc niệm, nghiêng mình trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai.
Trong 12 ngày đêm lịch sử (từ ngày 18/12 đến ngày 29/12/1972), Bệnh viện Bạch Mai đã 4 lần bị ném bom. Trong đó, trận ném bom ngày 22/12/1972 là thảm khốc nhất khi có hơn 300 bệnh nhân nằm điều trị dưới hầm. Trận bom đã đánh sập nhiều khu nhà làm việc và bệnh phòng, lấp kín một số hầm trong đó có nhiều bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, hộ lý đang chăm sóc người bệnh. 28 y bác sĩ đã anh dũng hy sinh.
Hơn 50 năm trôi qua, ngày nay Bệnh viện Bạch Mai trở thành một trong những minh chứng cho quan hệ hợp tác Việt - Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.
![]() |
| Đại sứ Marc Knapper tưởng niệm các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã hy sinh năm 1972. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai) |
Lễ thắp hương diễn ra nhân buổi làm việc của Đại sứ Marc Knapper với các lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai, để trao đổi về hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực y tế.
Tại buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ đối với ngành y tế nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Ông cho biết, ngoài việc trở thành một trong hai bệnh viện đầu tiên nhận máy giải trình tự gen thế hệ mới của Bộ Quốc phòng Mỹ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được CDC Mỹ hỗ trợ các thiết bị thiết yếu, hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ và đào tạo y bác sĩ. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp nâng cao năng lực cho Bệnh viện Bạch Mai mà còn hỗ trợ cho các tuyến dưới thông qua hoạt động chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật.
PGS.TS Đào Xuân Cơ bày tỏ mong muốn phía Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật để giúp bệnh viện tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn và dịch vụ, phục vụ người bệnh được tốt hơn.
Đại sứ Marc Knapper đánh giá quan hệ hợp tác giữa các cơ quan của Mỹ và Bệnh viện Bạch Mai là hình mẫu trong lĩnh vực y tế, minh chứng cho tác động tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ. Thông qua sự cộng tác của CDC Mỹ và các cơ quan khác, Mỹ hỗ trợ nhiều loại hình dịch vụ y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có việc giúp Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung tăng cường năng lực về giải trình tự gen và giám sát dịch bệnh truyền nhiễm.
Đại sứ cho biết sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Bệnh viện Bạch Mai thông qua việc giới thiệu Bạch Mai với một số bệnh viện lớn của Mỹ.
Tin bài liên quan
Cơ hội trau dồi kiến thức, kỹ năng cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực phục hồi chức năng
Nữ điều dưỡng cứu du khách Ấn Độ bị ngưng tim ở Đà Nẵng
Hoa Kỳ hỗ trợ cải thiện công tác chăm sóc đột quỵ tại Việt Nam và tiểu vùng Mê Kông
Các tin bài khác
Hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động tại Khánh Hòa và Gia Lai
Hà Nội chi viện thêm 200 tỷ đồng giúp Gia Lai khắc phục mưa lũ
Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung
KOICA triển khai dự án 23 triệu USD cho vùng khó khăn ở Điện Biên
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






