Sáng 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát đi khuyến cáo người dân về việc sử dụng nguồn nước, thực phẩm khu vực gần vụ cháy nhà máy Rạng Đông.
Vụ cháy Rạng Đông: Quận Thanh Xuân kiểm điểm phường vì ra văn bản gây hoang mang Công ty Rạng Đông khẳng định nguyên liệu sản xuất an toàn kể cả khi bị cháy Nồng độ thuỷ ngân, chì quanh NM Rạng Đông đều ở ngưỡng an toàn

Bộ đề nghị người dân không dùng thực phẩm, nguồn nước hở quanh đám cháy kho Rạng Đông.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông); không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể; tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

bo tnmt canh bao dung nuoc thuc pham sau vu chay nha may rang dong
Vụ cháy kho nhà máy Rạng Đông có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân Hà Nội.

Bộ TN&MT cho biết, sau khi thống kê sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tính toán lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ và phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

Trước đó, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) trực tiếp phối hợp tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh: không khí, nước, đất sau vụ cháy kho sản xuất nhà máy Rạng Đông.

bo tnmt canh bao dung nuoc thuc pham sau vu chay nha may rang dong

Người dân gần khu vực xảy ra đám cháy vẫn “cửa đóng then cài” 3 ngày sau khi xảy ra sự việc.

“Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên địa bàn thành phố nói chung và khu vực xảy ra sự cố cháy nổ nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa các ngày 29- 30/8) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia” - thông báo dẫn kết quả.

Ngày 30/8, Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã báo cáo sơ bộ số liệu về sản phẩm hàng hóa, vật tư, bị thiệt hại trong vụ cháy (bóng đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact).

Bộ TN&MT cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để thực hiện tốt các biện pháp xử lý hậu quả môi trường sau sự cố, bảo đảm tính chặt chẽ, khoa học, kể cả việc tham vấn ý kiến cơ quan quốc tế để bảo đảm an toàn sức khỏe người dân và an toàn môi trường xung quanh.

In bài viết

Truyền hình