Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo người dân không nên hoang mang về tình trạng nhiễm độc thủy ngân. Những người tham gia trực tiếp vào công tác chữa cháy, người đứng trong môi trường cháy nhà máy Rạng Đông có nguy cơ cao nhiễm độc thủy ngân.    
2 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân khóa chặt cửa, chưa dám về nhà Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông do chưa đủ cơ sở Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Thủy ngân trong bóng đèn độc như thế nào?

Chiều 30/8, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin báo chí trước lo ngại nhiễm độc thủy ngân gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khu vực gần nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, trong sáng nay đã có 12 người (gồm 10 phóng viên và 2 người dân) đã tới để kiểm tra, làm xét nghiệm trước lo ngại bị nhiễm độc thủy ngân.

“Các bệnh nhân đến kiểm tả trong tình trạng các triệu chứng sống ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Dự kiến trong đêm nay sẽ có kết quả xét nghiệm để đi đến kết luận có bị nhiễm độc thủy ngân hay không”, bác sĩ Nguyên cho biết.

ai can xet nghiem nhiem doc thuy ngan sau vu chay nha may rang dong
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bẹnh viện Bạch Mai thông tin báo chí chiều 30/8. (Ảnh: Huyền Trần).

Bác sĩ cũng cho biết, các triệu chứng nhiễm độc thủy ngân khác nhau tùy thuộc dạng ngộ độc, khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và một vài điều kiện cơ thể. Nếu hít phải thủy ngân thường triệu chứng bệnh phổi nặng cấp tính.

Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm sốt, ớn lạnh, thở khó. Những biểu hiện khác gồm viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn và viêm ruột. Những biểu hiện này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số tình huống diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong. Còn ngộ độc mãn do hít thủy ngân gây viêm lợi, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh.

Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc phụ thuộc nhiều yếu tố như nồng độ khí (nếu cháy nhiều, khói nhiều, chứa nhiều hóa chất); thời gian tiếp xúc (ở càng lâu càng có nguy cơ cao); ngược hoặc xuôi chiều gió, thuận chiều mà xa vẫn nguy cơ; tình trạng hoạt động của nạn nhân, càng trẻ càng hoạt động mạnh hít các nhiều hơn…

Trước thông tin người dân trong khu vực bán kính 1km có nhiều nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân và nên đi làm kiểm tra, xét nghiệm bác sĩ Nguyên cho rằng điều này chưa cần thiết.

“Những người trực tiếp tham gia vào công tác chữa cháy như cứu hỏa, người hỗ trợ chữa cháy hay những người ở gần khu vực đang cháy như phóng viên hít phải hơi nóng, khói trong vài giờ đồng hồ nên đến xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu. Những người thấy bất thường khó thở, ho nhiều, tức ngực, nôn mửa, ỉa chảy, choáng váng, tê chân tay… cũng nên đi khám“, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Ông cũng nhận định, những người không hít phải hơi nóng hay khói thì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân là thấp hơn nên không nhất thiết tất cả phải đi khám, làm xét nghiệm gây tốn kém và không cần thiết.

Để yên tâm, người dân có thể đến khám ở các cơ sở y tế, đều có thể khám, lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm thủy ngân, không nên dồn đến hết Trung tâm Chống độc Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, nguy cơ nhiễm độc chủ yếu trong lúc cháy, sau khi cháy thì cần sự đánh giá cụ thể từ các đơn vị chức năng mới đánh giá được cụ thể nguy cơ nhiễm độc.

Về các thải độc khi nhiễm độc thủy ngân, ông cho biết cách đơn giản nhất là đưa người bị nhiễm độc ra khỏi môi trường đó. Sau đó rửa cơ thể, mắt mũi bằng nước sạch rồi đến cơ sở y tế khám, làm xét nghiệm cơ bản, làm xét nghiệm nhanh về các các khí khác không chỉ thủy ngân.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, mọi người nên tiếp tục tự theo dõi và báo cáo bác sĩ. Theo ông Nguyên, không có cách nào thải ở nhà, chỉ có thể giải độc ở cơ sở y tế.

Truyền hình