Hải quân Hoàng gia Anh sẽ hỗ trợ, bảo vệ tàu thuyền của nước này đi lại trong khu vực eo biển Hormuz sau những căng thẳng gần đây với Iran.    
Hé lộ cuộc giải cứu hụt tàu chở dầu bị Iran bắt giữÔng Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?
hai quan hoang gia anh ho tong tau thuyen vao eo bien hormuz 83405
Tàu chiến HMS Monroe làm nhiệm vụ bảo vệ, hỗ trợ tàu thuyền của Anh. Ảnh: Aljazeera

Theo Daily Mail, tân thủ tướng Anh, Boris Johnson mới đây đã yêu cầu Hải quân nước này hộ tống tất cả các tàu thuyền có mang cờ Anh đi lại trong Vùng Vịnh, đặc biệt là khu vực eo biển Hormuz, Iran.

Aljazeera dẫn lời của phát ngôn viên của Chính phủ Anh tuyên bố vào hôm 25/7 “Hải quân Hoàng gia Anh được giao nhiệm vụ hỗ trợ tàu thuyền mang cờ nước Anh, cá nhân hay theo đoàn. Thông tin sẽ được cung cấp đầy đủ cho hành khách trên những tàu thuyền đó” và “Tự do hàng hải là thứ cốt yếu của hệ thống thương mại toàn cầu và kinh tế thế giới, chúng tôi sẽ làm đủ mọi cách để bảo vệ nó”.

Động thái này của Anh được coi như một bước đi mới trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran chưa có chiều hướng lắng dịu. Đặc biệt, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh tại eo biển Hormuz vào hôm 19/7 với cáo buộc vi phạm luật hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, phía Anh sau đó đã bác bỏ lời buộc tội này và nói tàu Stena Impero vẫn đang ở trong vùng biển quốc tế. Thậm chí, Anh còn cho rằng hành động này của Iran là để trả đũa cho việc Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại eo biển Gibraltar.

Mặc dù sau đó Iran đã xác nhận 23 thủy thủ trên tàu Stena Impero vẫn an toàn và đang chờ để phục vụ điều tra thêm, tuy nhiên, phía Anh yêu cầu thả người và tuyên bố kêu gọi đồng minh thành lập lực lượng tuần tra trong khu vực eo biển Hormuz. Tình hình căng thằng giữa hai nước leo thang khi Iran mới đây đưa ra lời cảnh báo về việc mất an ninh trong khu vực nếu Anh thực hiện kế hoạch lập ra lực lượng tuần tra trên vùng biển gần Iran.

hai quan hoang gia anh ho tong tau thuyen vao eo bien hormuz 83405 Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh

Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông ...

hai quan hoang gia anh ho tong tau thuyen vao eo bien hormuz 83405 Video: Hạm đội tàu sân bay Mỹ mang vũ khí "khủng" áp sát Iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được triển khai đến Trung Đông, sau khi có thông tin tình báo cho rằng Iran ...

hai quan hoang gia anh ho tong tau thuyen vao eo bien hormuz 83405 Anh nghi ngờ Nga liên quan vụ bắt giữ tàu chở dầu?

Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga ...

In bài viết

Truyền hình