Trang chủ Quốc tế
07:23 | 24/07/2019 GMT+7

Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh

aa
Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề “đau đầu” như Brexit hay cuộc đối đầu căng thẳng với Iran.
Video: Cận cảnh trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu Anh như phim hành động Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức Brexit lần thứ 3 bị Hạ viện Anh bác bỏ
ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon
Ông Boris Johnson phát biểu sau khi kết quả bầu cử công bố. Ảnh: AFP

Cựu ngoại trưởng Anh dễ dàng đánh bại đối thủ của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt để giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu chọn lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ. Ông giành được 92.153 phiếu ủng hộ, hơn gấp hai lần số phiếu ủng hộ ông Jeremy Hunt.

Dự kiến, ông Boris Johnson sẽ đảm nhận chức Thủ tướng vào hôm nay (24/7) khi bà Theresa May đến cung điện Buckingham để làm thủ tục từ chức trước Nữ hoàng Elizabeth II.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chúc mừng tới ông Boris Johnson, nói rằng: "Ông sẽ rất tuyệt!".

Viết trên trang mạng xã hội Twitter, bà Theresa May chúc mừng và cam kết “sự ủng hộ hoàn toàn” dành cho ông Boris Johnson.

Ông Johnson đã tiếp quản chức Thủ tướng vào thời điểm nhiều khủng hoảng chính trị lớn xảy ra với nước Anh. Ba năm sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu, Anh vẫn chưa hoàn thành Brexit bởi những tranh cãi trong nội bộ nước mình.

“Sẽ hoàn thành Brexit”

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Boris Johnson khẳng định sẽ “tiếp thêm sinh lực cho đất nước”. Ông cũng đưa ra lời cam kết về “một tinh thần dám nghĩ dám làm”.

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon
Ông Johnson là người luôn ủng hộ Brexit, kể cả việc rời EU mà không có thoả thuận nào đạt được. Ảnh: France 24

Đồng thời, ông khẳng định Brexit sẽ diễn ra. "Chúng tôi sẽ hoàn thành Brexit vào ngày 31/10", ông tuyên bố trong một bài phát biểu trước các đảng viên ở London, sau khi giành được 66% trong số gần 140.000 phiếu bầu.

Tuy nhiên, EU cho biết họ sẽ không đàm phán lại thỏa thuận mà họ đã ký với bà May. Nếu không, nước Anh sẽ phải Brexit mà không có thỏa thuận với EU. Đây là giải pháp mà ông Johnson đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng chọn.

Nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết hôm 23/7 rằng, ông muốn hợp tác với ông Johnson "để tạo điều kiện cho việc phê chuẩn thỏa thuận và đạt được một Brexit có trật tự".

Ursula von der Leyen, người sẽ tiếp quản vị trí người đứng đầu Ủy ban châu Âu vào ngày 1/11, đã chúc mừng ông Johnson nhưng đồng thời cảnh báo về "thời gian thử thách trước mắt".

Ông Johnson sẽ phải đối mặt với khó khăn để đạt được Brexit từ các nghị sĩ trong Quốc hội đối với mối đe dọa Brexit mà không có thỏa thuận nào. Bởi đảng Bảo thủ hiện nay không đạt đa số mà phải dựa vào đảng Hợp nhất Dân chủ ở vùng Bắc Ireland để thúc đẩy các đề xuất.

Một số Bộ trưởng cho biết họ sẽ không làm dưới thời Thủ tướng Johnson, cảnh báo rằng việc cắt đứt quan hệ với đối tác thương mại gần nhất của Anh là vô trách nhiệm.

Nhưng Johnson nhấn mạnh ông có thể thay đổi bầu không khí trong quốc hội, nói rằng: "Giống như một người khổng lồ đang ngủ gật, chúng tôi sẽ trỗi dậy và trút bỏ những sợi dây tự nghi ngờ và tiêu cực".

Căng thẳng vùng Vịnh

Bên cạnh các “cuộc chiến” trong nước của mình, ông Johnson sẽ phải cố gắng để đảm bảo một nghị quyết đối phó với Iran.

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon
Việc Iran bắt giữ tàu Anh đã làm dấy lên căng thẳng giữa hai nước. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh và quốc hội nước này sẽ phải quyết định xem có tham gia liên minh (nếu có) do Mỹ đứng đầu tấn công Iran hay không. Nhiều nghị sĩ Anh cho biết đang lên kế hoạch cho một lực lượng bảo vệ do châu Âu đứng đầu bảo đảm an ninh cho tàu vận tải đi qua vùng Vịnh.

Nước Cộng hòa Hồi giáo đã bắt giữ một tàu chở dầu có cờ Anh ở eo biển chiến lược Hormuz vào thứ Sáu tuần trước. Việc bắt giữ con tàu Stena Impero của Anh được coi là một động thái ăn miếng trả miếng sau khi chính quyền Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran vào ngày 4/7 tại Địa Trung Hải vì nghi ngờ nó đang vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã tweet lời chúc mừng tới Johnson, nói: "Tôi chúc mừng người đồng cấp cũ của tôi, BorisJohnson trở thành Thủ tướng Anh. Iran không tìm kiếm sự đối đầu. Nhưng chúng tôi có 1.500 dặm bờ biển Vịnh Ba Tư. Đây là vùng biển của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ nó".

Iran cho biết họ sẽ tham dự một cuộc họp tại Viên, Áo vào cuối tuần này với các quốc gia trong Thoả thuận 2015. Cuộc họp được các nước châu Âu yêu cầu, sẽ thảo luận về "tình hình mới", đề cập đến các cam kết giảm hạt nhân theo thỏa thuận nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thoả thuận.

EU xác nhận Iran sẽ gặp các đặc phái viên từ các nước Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga vào Chủ nhật (28/7).

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon Video: Cận cảnh trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu Anh như phim hành động

Đoạn video do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố cho thấy cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ ...

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?

Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con ...

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức

Chiều ngày 24/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo tại số 10 ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng cầm quyền, qua đó trở thành tân Thủ tướng Anh.
Anh-New Zealand ra tuyên bố chung, ủng hộ Biển Đông tự do và rộng mở

Anh-New Zealand ra tuyên bố chung, ủng hộ Biển Đông tự do và rộng mở

Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern ngày 1/7 tái khẳng định ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ "bay ghế" sau khi thừa nhận tham gia tiệc tùng

Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ "bay ghế" sau khi thừa nhận tham gia tiệc tùng

Ngày 12/1 tại Nghị viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận đã tham dự vào bữa tiệc đông người được tổ chức ngày 20/5/2020 trong khuôn viên Văn phòng.

Các tin bài khác

Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Ngày 29/11, tại Thâm Quyến, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc tổ chức hoạt động trình diễn robot quản gia cộng đồng trong khuôn khổ Đại hội Robot bảo mẫu.
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

17.000 cảnh sát được huy động giữa tâm điểm biểu tình ở Philippines; Lũ lụt gây thiệt hại 620 triệu USD cho nền kinh tế Thái Lan; Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 01/12.
Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia

Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia

Ngày 26/11, theo giờ địa phương, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức buổi giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Jakarta, Indonesia.
Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc

Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc

Cùng với sự bùng nổ của du lịch tự lái, ngày càng nhiều trạm dịch vụ trên các tuyến cao tốc Trung Quốc được nâng cấp, chuyển mình từ những điểm dừng chân ngắn ngủi thành những không gian trải nghiệm văn hóa đa dạng – nơi du khách có thể ăn uống, tham quan và chụp ảnh “check-in”. Sự thay đổi này không chỉ giúp nâng cao danh tiếng du lịch địa phương mà còn thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng du lịch.

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Tối 2/12, Lễ kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) (1971-2025) với chủ đề “Đoàn kết” đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động