Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con tàu hoặc đối mặt với hậu quả.
Iran: Tàu chiến USS Boxer bắn hạ máy bay Mỹ! Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài trên Vịnh Ba Tư Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ"
anh tuyen bo iran bat giu hai tau cho dau o vung vinh iran noi chi bat mot tau
Stena Impero, một tàu mang cờ Anh thuộc sở hữu của Stena Bulk, tại một địa điểm không được tiết lộ. Nguồn: Stena Bulk /REUTERS

Cuộc đối đầu mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cường dọc theo tuyến đường vận chuyển dầu quốc tế quan trọng.

Reuters đưa tin lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết họ đã bắt giữ con tàu Stena Impero treo cờ Anh, chỉ hai tuần sau khi một tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ hải quân Anh ở Gibraltar.

Hãng thông tấn TASnim của Iran nói rằng còn tàu thứ hai, Mesdar, đã không bị bắt giữ. Theo hãng tin này, con tàu đã được phép tiếp tục hành trình của mình sau khi được cảnh báo về các vấn đề an toàn và môi trường.

Hai con tàu Stena Impero và Mesdar đổi hướng mạnh mẽ trong vòng 40 phút ngay sau khi vào Vịnh qua Eo biển Hormuz, di chuyển về hướng Iran, dữ liệu theo dõi của Refinitiv cho thấy.

Dữ liệu sau đó cho thấy Mesdar đổi hướng một lần nữa, vào Vịnh từ phía tây.

“Những vụ bắt giữ này là không thể chấp nhận được. Tự do hàng hải phải được duy trì và tất cả các tàu có thể di chuyển an toàn và tự do trong khu vực,” Reuters trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt.

Ông Hunt sau đó tuyên bố, trong các bình luận được Sky News báo cáo, nếu Iran không trả lại quyền kiểm soát tàu thì sẽ lĩnh hậu quả, nhưng lại cho biết Anh không xem xét các biện pháp quân sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ nói chuyện với Anh về vấn đề này. Phát biểu này được TT Trump đưa ra sau cuộc chiến ngôn từ trước đó vào hôm 19/7 về việc Mỹ có bắn hạ một máy bay không người lái của Iran ở Eo biển Hormuz hay không.

TT Trump còn mô tả Iran là "không gì ngoài rắc rối" và cho rằng vụ việc chứng tỏ ông "đã đúng về Iran".

Mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây ngày càng trở nên khó khăn kể từ khi hải quân Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran - Grace 1 - tại Gibraltar vào ngày 4/7 vì nghi ngờ nó buôn lậu dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Giá dầu LCOc1 đã tăng hôm 19/7 sau đợt tăng căng thẳng mới nhất dọc theo eo biển Hormuz.

Vi phạm luật hàng hải

Truyền hình nhà nước đưa tin, lực lượng Iran Guards, một lực lượng tinh nhuệ dưới sự chỉ huy của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, cho biết họ đã bắt giữ con tàu Stena Impero theo yêu cầu của chính quyền nước này vì "không tuân thủ các tuyến đường biển ở Eo Hormuz, tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS), làm ô nhiễm hải phận quốc tế và không chú ý đến cảnh báo của Iran".

Công ty Northern Marine, thuộc sở hữu của Tập đoàn Stena AB, đã xác nhận tàu Stena Impero đang hướng tới Iran.

Norbulk, quản lý tàu chở dầu Mesdar, cho biết các lực lượng vũ trang đã lên tàu nhưng sau đó nó vẫn được phép tiếp tục hành trình, đồng thời tất cả phi hành đoàn vẫn an toàn.

Iran đã tuyên bố họ sẽ trả đũa vụ tàu chở dầu của nước này bị bắt giữ ở Gibraltar. Chỉ vài ngày sau, ba tàu Iran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Anh đi qua eo biển Hormuz nhưng đã phải lùi bước khi phải đối đầu với một tàu hải quân Anh.

anh tuyen bo iran bat giu hai tau cho dau o vung vinh iran noi chi bat mot tau
Mesdar, một tàu chở dầu do Anh điều khiển cập cảng ở Fawley, Anh. Nguồn: JOHN PITCHER / REUTERS

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy tàu Stena Impero thuộc sở hữu của Stena Bulk và cho biết điểm đến của nó là cảng Al Jubail của Arab Saudi. Bản đồ theo dõi cho thấy nó vượt qua khoảng 1517 GMT (22:17 giờ Việt Nam) và hướng về Iran.

Tàu Mesdar, có trọng tải 30.000 tấn, đã chuyển hướng sang Iran vào khoảng 1600 GMT (23 giờ Việt Nam).

“Chúng tôi đã nhận được báo cáo tàu chở dầu Stena Impero của Anh đang gây ra sự cố và do đó, chúng tôi đã yêu cầu quân đội đưa nó đến cảng Bandar Abbas để tiến hành các bước thăm dò cần thiết,” ông Allahmorad Afifipour, người đứng đầu cơ quan hàng hải tỉnh Hormozgan, trả lời hãng thông tấn Tasnim của Iran, nói với hãng tin TASnim./.

Xem thêm

anh tuyen bo iran bat giu hai tau cho dau o vung vinh iran noi chi bat mot tau Cứu giúp tàu chở dầu gặp sự cố, Iran bị vu oan "bắt giữ"?

Iran bị vu oan đã bắt giữ một tàu chở dầu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Tuy nhiên, phía Iran ...

anh tuyen bo iran bat giu hai tau cho dau o vung vinh iran noi chi bat mot tau Tổng thống Iran: Sẵn sàng đàm phán với Mỹ ngay bây giờ, bất kỳ nơi nào, nếu...

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra tuyên bố Iran sẵn sàng ngồi lại đàm phán nếu Mỹ tham gia trở lại Kế hoạch hành ...

anh tuyen bo iran bat giu hai tau cho dau o vung vinh iran noi chi bat mot tau Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran nếu được bảo đảm nó không đến Syria

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với người đồng cấp Iran hôm 13/7 rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu ...

In bài viết

Truyền hình