Cách làm giò xào dai ngon sần sật cho ngày Tết thêm hương vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò xào |
Tai heo: 700g
Má heo: 300 gr
Mộc nhĩ: 100g
Thịt chân giò: 700g
Lưỡi lợn: 500 gr
Hạt tiêu xay vỡ, hành khô, nước mắm, lá chuối, dấm.
Cách làm giò xào dai ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Tai heo, mũi heo làm sạch lông, thịt giò heo rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo. Lưỡi heo cũng đem rửa sạch, chần qua nước sôi có pha thêm rượu trắng để cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau đó vớt ra rửa lại một lần nữa và để ráo.
Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nở, làm sạch, rửa sạch và để ráo. Đem cắt thành những sợi nhỏ, ướp với nước cốt tỏi hành, bột nêm, tiêu.
Bước 2: Luộc thịt
Bắc một nồi nước sôi, cho dấm và ít muối rồi bỏ tất cả các loại: tai heo, mũi heo, giò heo, lưỡi heo vào luộc. Canh chừng chín đến khoảng 80% thì vớt thịt ra rồi xả ngay với nước lạnh để giữ độ giòn và không bị thâm. Tiếp tục, đem cắt thịt thành những miếng mỏng nhưng bản to vừa ăn.
Bước 3: Xào thịt
Làm nóng chảo và 2 muỗng canh dầu ăn, cho các loại thịt vào xào đều trong 2 phút. Nêm nếm vào chảo 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.
Đảo đều cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì cho nấm mèo vào chảo xào cùng thêm khoảng 3 phút nữa. Khi nấm trong chảo thật chín thì bạn mới tắt bếp.
Bước 4: Gói giò xào
Trải lá chuối ra khay, cho thịt vào túi nilon, gói lại rồi dùng lạt buộc thật chặt tay. Sau đó, bạn để cho giò thủ thật nguội rồi mới để vào tủ lạnh để làm đông nhé.
Yêu cầu thành phẩm món giò xào
Món giò xào ngon đúng điệu bạn cần đạt được những tiêu chuẩn sau: Màu sắc hài hòa và đẹp mắt, hình dáng tròn nhưng thật chắc chắn. Đặc biệt khi ăn có độ giòn dai vừa phải và toát lên được hương vị đặc trưng của món ăn kèm với vị cay cay của tiêu cùng với các gia vị.
Chúc các bạn thành công!